Vì sao mỗi ngày bạn nên ăn 1 thìa hạt đu đủ để phòng chống ung thư, giải độc gan và thận

( PHUNUTODAY ) - Chúng ta thường có thói quen vứt hạt đu đủ đi mà không biết rằng chỉ cần ăn 1 thìa/ngày cũng có thể phòng ngừa ung thư, tốt cho gan và thận.

Đu đủ là một loại trái cây tuyệt vời với thành phần chống viêm và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm lượng đường trong máu, cải thiện sức khoẻ tiêu hóa, chữa lành vết thương và thậm chí là phòng chống ung thư.

Chúng ta thường ăn đu đủ nhưng lại không để biết rằng những bộ phận khác của nó như lá và hạt cũng chứa nhiều dược tính, từ lâu đã được y học cổ truyền sử dụng để chữa bệnh. Đặc biệt là hạt đu đủ thường là bộ phận luôn bị vứt đi nhiều nhất nhưng lại mang vô số lợi ích sức khỏe cho mọi người.

Những hạt nhỏ màu đen của quả đu đủ nhai vào rất giòn, có mùi vị hơi hăng như tiêu nhưng không cay và cũng khá dễ ăn, dễ chế biến.

Hỗ trợ tiêu hoá

Hạt đu đủ có chứa enzym papain, chất này cực kỳ hữu ích cho sự tiêu hóa protein. Enzym này giúp giảm bớt khó tiêu và các vấn đề về dạ dày. Đồng thời, chúng cũng giúp trung hoà môi trường axit trong đường ruột.

Hạt có hoạt tính chống mầm bệnh mạnh. Chỉ ăn một muỗng canh hạt đu đủ có thể giúp ruột chống lại các vi sinh vật gây hại, ký sinh trùng và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa nhiễm độc thực phẩm do tính chất chống vi khuẩn mạnh của nó.

Chống nhiều loại ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng hạt và lá đu đủ rất hữu ích trong việc chống lại ung thư bao gồm ung thư đại tràng, ung thư máu, phổi, vú và tuyến tiền liệt.

Chúng cũng chứa isothiocyanate phytonutrient – hoạt chất chống lại bệnh bạch cầu. Ngoài ra, các hợp chất phenolic và flavonoid trong nó cũng giúp chống oxy hoá, làm chậm sự phát triển của tế bào khối u.

Thải độc gan

Y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ qua đã sử dụng hạt đu đủ để cải thiện các chức năng quan trọng của gan. Ăn một thìa cà phê hạt đu đủ mỗi ngày sẽ giúp cho gan thải độc hiệu quả, đặc biệt có lợi đối với những người bị gan nhiễm mỡ. Ngoài ra, uống đều đặn 1 ly nước hạt đu đủ nghiền với chanh tây trong vòng 2 tháng sẽ giúp cho người bị xơ gan có nhiều cải thiện rõ rệt. Tất nhiên, phương pháp này cũng cần kết hợp với một lối sống lành mạnh hơn, ăn uống đúng mực, hạn chế rượu bia thì mới có được kết quả tốt nhất.

Thải độc thận

Tính kháng khuẩn và chống viêm của hạt đu đủ giúp bảo vệ thận khỏi viêm nhiễm do những chất độc gây ra.

Chống vi khuẩn E.Coli

Chỉ cần một ít hạt đu đủ cũng diệt được các loại vi khuẩn như E. Coli, Staphylococcus và Salmonella. 

Chúng giúp ngăn ngừa vi khuẩn nhân lên và tồn tại trong cơ thể chúng ta. Đồng thời cũng rất có hiệu quả trong việc ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm.

Hạt đu đủ còn giúp chống lại bệnh nhiễm virut và sốt xuất huyết, thương hàn và một số bệnh nhiễm trùng khác. 

Ăn hạt đu đủ vài lần một tuần có thể làm giảm nguy cơ bị sốt xuất huyết. Trên thực tế, hạt đu đủ đã được sử dụng rộng rãi ở Costa Rica cho các bệnh nhiễm trùng sốt xuất huyết.

Chống lại ký sinh trùng

Hạt đu đủ có nhiều enzyme proteolytic - papain và carpain giúp cơ thể để loại bỏ ký sinh trùng hiệu quả.

Một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí Dược phẩm cho thấy hạt đu đủ có hoạt tính chống ký sinh mạnh mẽ:

Các nhà khoa học đã thử nghiệm ảnh hưởng của hạt đu đủ đối với trẻ em Nigeria có ký sinh trùng đường ruột trong phân. Kết quả là hơn 75% trẻ em được cho uống một liều hạt đu đủ sấy khô không còn ký sinh trùng sau 7 ngày.

Giảm viêm, đau khớp

Hạt đu đủ có tính chống viêm mạnh mẽ, có công dụng làm giảm sưng, đỏ và viêm gây đau từ các chứng bệnh như viêm khớp, đau khớp, bệnh gout... Hai enzyme rất quan trọng trong hạt đu đủ là papain và chymopapain là chìa khóa giúp hạn chế các tình trạng viêm nhiễm liên quan đến các chứng bệnh nói trên.

Lưu ý về liều lượng sử dụng

Cũng giống như tất cả các loại thuốc phòng chữa bệnh khác, hạt đu đủ chỉ tốt nếu chúng ta biết cách sử dụng điều độ. Nếu lạm dụng quá đà, hạt đu đủ có thể sẽ phản tác dụng, trở thành chất độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, liều lượng sử dụng hạt đu đủ cho phép ở một người bình thường không được quá một thìa cà phê mỗi ngày. Phụ nữ đang mang thai, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không được dùng hạt đu đủ.

Hạt đu đủ bạn có thể ăn sống hoặc nghiền nhuyễn pha với sữa, nước, sinh tố hoặc thêm vào trong các món salad trộn, dùng như một loại gia vị cho món ăn. Một muỗng cà phê hạt đu đủ có thể chia thành 2-3 lần sử dụng trong ngày.

Tác giả: Vũ Hồng Loan