Bản lĩnh đàn ông phải như sói đầu đàn: Quyết liệt khi đối đầu nhưng ấm áp khi đối xử với gia đình

( PHUNUTODAY ) - Người đàn ông bản lĩnh phải mạnh mẽ, quyết liệt, hơn thua với đúng người.

Nhầm tưởng và thực tế về sói đầu đàn

Gần như suốt thế kỷ 20, các nhà nghiên cứu tin rằng các đàn sói xám hình thành vào mỗi mùa đông từ những con sói độc lập, không cùng huyết thống và sống gần nhau. Người ta đi đến kết luận này sau khi quan sát nhiều bầy sói đến từ những vườn thú khác nhau được giam chung vào một khu vực.

Dưới những điều kiện như vậy, các nhà nghiên cứu thấy rằng thứ bậc trong đàn sói phụ thuộc vào độ hung hãn và thế thống trị của các con sói trong đàn. Sói đầu đàn là con sói đánh bại mọi con khác trong đàn và giữ vị trí lãnh đạo.

Sau đó các nhà nghiên cứu quyết định thử quan sát cách các đàn sói hình thành trong thế giới hoang dã. Dựa vào các nghiên cứu trên những con sói bị giam cầm, họ nghĩ rằng mình sẽ thấy cảnh này:

nhung-hinh-anh-dep-ve-loai-soi-1

Thay vì tạo đàn từ những cá thể không liên quan, trong đó con đầu đàn phải tranh đấu để lên vị trí lãnh đạo, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng các đàn sói hoang dã thực chất bao gồm các gia đình hạt nhân. Thực tế thì sói là loài sinh sống một vợ một chồng, một con đực sẽ ghép đôi với một con cái và sinh con với nhau trong phần đời còn lại. Chúng cùng nhau tạo thành một đàn thường bao gồm 5-11 thành viên, gồm các cặp đôi và sói con chúng sinh ra, các con sói con này sẽ ở cùng đàn đến khi được một năm tuổi, sau đó chúng tách đàn, ghép đôi với một con sói khác giới và tạo một đàn sói khác.

Cặp đôi sói chia sẻ với nhau nghĩa vụ gánh vác gia đình và chăm sóc sói con. Theo ngôn ngữ thế kỷ 21 của con người thì chúng "đồng nuôi dưỡng" (co-parent). Với tư cách cha mẹ, chỉ dẫn cho các con, các cặp đôi sói đại diện cho "cặp đôi alpha". Sói đực alpha hay sói bố đứng đầu về cấp bậc trong số các sói đực trong gia đình và sói cái alpha, tức sói mẹ, đứng đầu về cấp bậc trong số các sói cái.

Nói cách khác, sói đực alpha không giành được vị trí đầu đàn bằng sự hung hãn và việc đánh bại các con sói đực khác mà vì những con sói còn lại là bạn đời và các con của nó. Đó là trưởng tộc của cả đàn. Là Cha già kính yêu.

Như những người đàn ông của gia đình, sói đực alpha bảo vệ gia đình nó, đối xử với các thành viên với sự tốt bụng, rộng lượng và tình yêu.

Suốt hơn 20 năm quan sát các đàn sói xám ở Yellowstone, Hoa Kỳ, nhà nghiên cứu về sói Richard McIntyre hiếm khi thấy một con sói đầu đàn cư xử thô bạo với đàn của nó. Nó ở gần bảo vệ cả đàn cho đến khi các sói con thực sự trưởng thành. Nó kiếm mồi một mình hoặc đi cùng vợ và các con để cung cấp thức ăn cho gia đình (đôi khi chờ các con khác trong đàn ăn no nê rồi mới bắt đầu bữa ăn của nó), chơi đùa với sói con và để mắt tới những con sói yếu đuối trong đàn.

Điều này không có nghĩa sói đầu đàn lúc nào cũng âu yếm dịu dàng. Bản chất của sói là loài săn mồi hung dữ, chúng có thể hạ gục những con mồi lớn như nai hay bò rừng. Khi đàn của nó bị đe doạ bởi kẻ thù, sói đầu đàn sẽ chống trả quyết liệt, đôi khi hy sinh cả mạng sống để cứu bạn đời và sói con.

photo1555834124935-1555834125523-crop-15558341976531314824570

Điều này cũng không có nghĩa là các con sói đực không có những lúc tham gia vào các màn phô diễn quyền lực. Sói đực trưởng thành cũng cạnh tranh quyền lực với những con sói đực ngoài đàn khác. Sói bố sẽ không lùi bước trước một con sói đầu đàn lạ mặt, đôi khi dạy cho đàn sói con thấy đâu mới là kẻ thống trị và sói anh sẽ chứng tỏ uy quyền của mình trước những đứa em.

Một con sói đầu đàn có thể hung bạo và quyết liệt khi bầy đàn bị đe doạ bởi kẻ thù. Tuy nhiên trong phần lớn trường hợp, nó không lãnh đạo bầy đàn bằng cách gầm rú dữ tợn hay nhe nanh hăm doạ mà bằng sức mạnh ổn định, khí phách và trái tim. Nhà nghiên cứu Richard McIntyre đã nói thế này với một nhà nghiên cứu về loài sói khác:

"Đặc tính chính của một con sói đầu đàn là sự tự tin thầm lặng. Nó biết mình cần làm gì, biết điều gì là tốt nhất cho cả đàn. Nó lãnh đạo bằng cách làm gương để những con khác noi theo. Nó không bị căng thẳng vì điều này. Nó lan truyền hiệu ứng một cách bình tĩnh."

Sau khi phát hiện cách các đàn sói hình thành trong thực tế, các nhà nghiên cứu trong đó có L. David Mech rút lại lý thuyết ban đầu của họ về các con sói alpha và tránh dùng các thuật ngữ như "con đực alpha" hay "con cái alpha" khi miêu tả cấp bậc trong xã hội loài sói. Thay vì thế, họ phân loại những con đầu đàn là "sói bố" và "sói mẹ".

Không may là quan niệm cũ vẫn mắc kẹt đâu đó trong đời sống xã hội, ngày nay nhiều người đàn ông vẫn hiểu nhầm về việc đánh thức bản chất như một con sói alpha bên trong họ. Ý nghĩa của "alpha" hay bản lĩnh đầu đàn thực chất đa chiều hơn và cũng gợi nhiều cảm hứng hơn thế.

Sói đầu đàn hoang dại, hung dữ, thiện chiến nhưng nó cũng bảo vệ, chăm sóc cho bầy đàn và có những khi dịu dàng.

Thế nên nếu bạn thực sự muốn trở nên "alpha" như loài sói, bạn sẽ cần làm nhiều hơn việc trở thành một chiến binh trong phòng tập gym hay cố gắng vượt qua những đối thủ. Bạn cũng cần làm một người đàn ông tận tuỵ với gia đình, một người cha giàu tình yêu và là điểm tựa vững chắc cho vợ con.

Còn đây là những đặc trưng của những người đàn ông thiếu bản lĩnh

Đàn ông càng thiếu bản lĩnh, tính khí càng lớn

Có câu đại khái rằng: “Người giỏi, gặp chuyện lớn cũng không hễ tức giận; kẻ dở không có chuyện cũng nổi trận xung thiên”. Kỳ thực, đàn ông nếu như có tài thật sự, về tố chất lẫn việc tu tâm dưỡng tính của họ đều rất cao. Họ không ngừng hoàn thiện bản thân và có khả năng “nhẫn” tốt hơn người khác.

Cho dù bên ngoài gặp bao nhiêu uất ức hay khó khăn, gian khổ, người bản lĩnh luôn giữ tâm trạng điềm tĩnh và đặc biệt họ không bao giờ đem bực dọc trở về nhà trút lên người thân. Ngược lại, những gã đàn ông thiếu bản lĩnh lại thích tỏ ra kẻ cả, họ không những dễ nóng giận, phật ý trước người ngoài mà ngay cả với người phụ nữ của mình cũng không ngừng xét nét, phàn nàn, sẵn sàng hơn thua với người đầu ấp tay gối cho dù chỉ là chuyện cỏn con không đáng tức giận.

Đàn ông càng thiếu bản lĩnh càng không tôn trọng vợ

Người ta thường nói “Đàn ông mà thiếu bản lĩnh thì tính tình chua ngoa, hà khắc” kỳ thực đều có lý do. Bởi vì họ không có thực tài, ở ngoài xã hội không dễ làm nên đại sự, lại thường bị người ta chê bai, xem thường, thậm chí là ức hiếp, cho nên họ đem mọi buồn bực, thua thiệt do môi trường bên ngoài gây ra đè nén lại, về nhà trút hết vào vợ, đặc biệt họ luôn tỏ thái độ mình là chủ gia đình, là người ở thứ bậc cao hơn nên không rất xem thường sự vất vả tảo tần của vợ.

Câu cửa miệng mà đàn ông thiếu bản lĩnh hay dành cho vợ chỉ toàn là “Đàn bà mấy cô thì cực khổ gì, chỉ ở nhà ngồi mát chăm con”, “Không có tôi ra ngoài kiếm tiền thì cô lấy gì ăn”, “Có chút chuyện nhà cũng làm không xong” v.v…

Đàn ông có bản lĩnh thì ngược lại, dù ngoài xã hội họ có địa vị cao ngất nhưng về đến nhà vẫn rất tôn trọng vợ, thậm chí sẵn àng “lùi một bậc” để nâng niu, chiều chuộng và san sẻ với nửa kia của mình. Họ hiểu và quý trọng những hy sinh thầm lặng cho gia đình của người phụ nữ chứ không phải xem vợ như người phải phục tùng, tôn kính mình như những gã đàn ông thiếu bản lĩnh kia.

Đàn ông càng thiếu bản lĩnh càng không biết khoan dung

Nếu có bản lĩnh thật sự, đàn ông sẽ không hề bị những phiền não trong cuộc sống quấy nhiễu. Đặc biệt là khi xảy ra bất đồng với vợ, họ sẵn sàng nhẫn nhịn trước, xoa dịu cơn giận của vợ bằng trái tim khoan dung và đầy yêu thương. Đàn ông càng thiếu bản lĩnh thì càng khó có được đức tính rộng lượng này. Họ luôn cho mình là chủ cả trong gia đình nên sẵn sàng tổn thương người thân khi có gì không hài lòng.

/Khoevadep

Minh Ngọc