Có bầu tháng thứ mấy thì bụng to?

( PHUNUTODAY ) - Những tháng đầu tiên khi mang thai phần lớn chị em thường chưa lộ bụng. Vậy đến tháng thứ mấy thì bụng to?

Có bầu mấy tháng thì bụng to nhìn lộ rõ hẳn ra?

Thực tế, có bầu mấy tháng thì bụng to nhìn lộ rõ hẳn ra còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Điều này không thể nói người này giống người kia và ngược lại. Nếu tạng người của mẹ bầu thon gọn, cao ráo thì mang thai ít thấy bụng. Ngược lại những người nhỏ nhắn, có sẳn nây bụng thì sẽ rất dễ nhận thấy rõ bụng khi mới mang thai. Nhưng cũng phải nói, có bầu mấy tháng thì bụng to nhìn lộ rõ hẳn ra còn phụ thuộc vào số lần mang bầu của các mẹ. Thường thì lần mang thai đầu tiên sẽ thấy ít bụng hơn những lần tiếp theo.

20170420_100434_849488_20150906-013441-xoa.max-1800x1800

Nhìn chung, đến tháng thứ 3 của thai kì, các mẹ có thể nhận thấy bụng hơi lúp lúp. Và sang tháng thứ 4,5 bụng sẽ nhô lên rất rõ. Trong khoảng thời gian này, các mẹ nên tích cực bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển. Rất nhiều người trong những tháng đầu (1,2,3) khi mang bầu hầu như không có dấu hiệu tăng cân. Nhưng đến tháng thứ 4 trở đi mới có dấu hiệu tăng cân rõ rệt.

Những sự thật bất ngờ khi mang thai mà mẹ bầu chưa biết

Những điều dưới đây là sự thật đáng bất ngờ về chiếc bụng bầu của các thai phụ:

Vấn đề cân nặng

Bạn có thể cho rằng việc mình mang thai sẽ là cái cớ để được ăn uống thoải mái, nhưng sự thật là bạn chỉ cần bổ sung thêm khoảng 200 calo mỗi ngày và đó chỉ là ở trong tam cá nguyệt cuối cùng. Không nên thoải mái quá trong việc ăn uống. Mặc dù số cân nặng tăng lên trong thời kỳ mang thai là khác nhau nhưng trung bình, các bà bầu tăng không quá nhiều.

Các vết rạn

Những bà bầu không phải chịu những vết rạn ở bụng, ngực, khi mang thai thực sự là những người may mắn bởi đa số đều rất dễ rạn bởi làn da bị kéo căng quá mức. Các loại kem dưỡng ẩm, xoa bóp giàu vitamin E có thể làm dịu cơn ngứa, làm da bớt khô nhưng không thể chữa và phòng vết rạn một khi cơ địa đã bị rạn.

Liên kết với em bé

Không bao giờ là quá sớm để gắn kết với em bé của bạn. Ngay từ tuần thứ 16 trở đi, em bé đã có thể nghe được những âm thanh từ bên ngoài, nghe được giọng mẹ nói chuyện. Nghiên cứu cho thấy, từ 32 tuần bé sẽ nhận ra giọng nói quen thuộc, bài hát, những câu chuyện… Vuốt ve bụng bầu cũng sẽ có tác dụng làm dịu lại nên bạn hãy dành khoảng mười phút mỗi ngày để liên kết với em bé trong chiếc bụng bầu.

bau-may-thang-thi-thay-bung

Dấu hiệu trên bụng

Nếu để ý bạn sẽ thấy một vệt dài, đậm kéo dài trên bụng bầu của mình. Đường này được hình thành là do lượng melanin, sắc tố được sản xuất quá nhiều và thường xuất hiện phổ biến trong tam cá nguyệt thứ hai. Điều này hoàn toàn bình thường và nó sẽ mờ dần sau khi sinh, do đó, bạn không cần quá lo lắng.

Bé đạp bụng bầu

Những chuyển động đầu tiên của em bé thường xuất hiện vào khoảng tuần thứ 20 và từ đó các chuyển động ngày càng mạnh mẽ hơn. Bạn thậm chí có thể thấy những đường lượn sóng trên bụng, xuất hiện hình dạng bàn chân, bàn tay thậm chí là khuỷu tay. Lúc đầu bạn sẽ thấy hơi kỳ lạ nhưng thời gian sau đó, nó sẽ nhắc nhở bạn rằng có một sinh linh đang lớn lên trong cơ thể bạn.

Thùy Trang (t/h)/Khoevadep