Tìm kiếm

Đại tá Đỗ Hữu Ca:Xử lý các cá nhân đúng pháp luật

Cập nhật lúc: 15:15 13/02/2012
Đại tá Đỗ Hữu Ca:Xử lý các cá nhân đúng pháp luật

(Đời sống) - Ngày 12/2, UBND TP Hải Phòng vừa ban hành kế hoạch triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.


(Phunutoday) - Ngày 12/2, UBND TP Hải Phòng vừa ban hành kế hoạch triển khai kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở xã Quang Vinh, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.
[links()]
Ngày 13/2, trao đổi với Phóng viên báo Phunutoday, Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết ngay sau khi có kết luận và chỉ đạo của Thủ tướng về vụ cưỡng chế đất nhà ông Đoàn Văn Vươn, CA TP sẽ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm và xử lý các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Ngôi nhà hai tầng của ông Đoàn Văn Quý chỉ còn lại đống đổ nát
Ngôi nhà hai tầng của ông Đoàn Văn Quý chỉ còn lại đống đổ nát


Ngày 12/2, triển khai kết luận của Thủ tướng, UBND TP Hải Phòng đã phát đi kế hoạch triển khai kết luận của Thủ tướng. Theo đó, UBND TP Hải Phòng đã phân công ông Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng làm Tổ trưởng tổ công tác xử lý những vấn đề liên quan đến vụ cưỡng chế đất đai tại huyện Tiên Lãng.

Trước đó, vị trí này được giao cho ông Đỗ Trung Thoại. Tuy nhiên, khi quyết định này được đưa ra, trong dư luận đã xuất hiện nhiều ý kiến bày tỏ sự không đồng tình khi ông Thoại chính là người đã phát ngôn việc phá nhà gia đình anh em ông Vươn là do người dân bức xúc đập phá (!). Và với phát ngôn như vậy, dư luận cho rằng trong đó có dấu hiệu bao che cho những sai phạm của lãnh đạo UBND huyện Tiên Lãng.

UBND TP Hải Phòng cũng đã giao UBND huyện Tiên Lãng thực hiện thủ tục đình chỉ công tác đối với ông Lê Văn Hiền, Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và ông Nguyễn Văn Khanh, Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng; thực hiện thủ tục đình chỉ công tác các ông Phạm Đăng Hoan - Chủ tịch HĐND xã Vinh Quang, Lê Thanh Liêm - Chủ tịch UBND xã Vinh Quang.

Ngoài ra, nội dung của bản kế hoạch nói rõ phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về việc chấp thuận đề nghị cưỡng chế thu hồi đất không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng. Khi vụ việc xảy ra, chậm chỉ đạo làm rõ đúng sai và trách nhiệm của tập thể, cá nhân; chưa đầy đủ, nghiêm túc với Thủ tướng Chính phủ, việc thực hiện cung cấp thông tin chưa kịp thời, thiếu chặt chẽ gây bức xúc trong dư luận.

Thanh tra TP, Công an TP, Sở Tài nguyên và Môi trường TP kiểm điểm trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ UBND TP giao tại Công văn số 4778/UBND-ĐC ngày 17/8/2011 về việc hướng dẫn UBND huyện Tiên Lãng thực hiện việc cưỡng chế đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Các ngành chức năng và các quận, huyện rà soát đánh giá hiện trạng tình hình quản lý sử dụng diện tích đất bãi bồi ven sông, ven biển, đề xuất cơ chế, chính sách, biện pháp chấn chỉnh, tăng cường kỷ cương pháp luật, nâng cao hiệu quả quản lý sử dụng quỹ đất này theo quy định của pháp luật, không để xảy ra các vụ việc tương tự.

Công an TP khẩn trương điều tra để đưa ra xét xử nghiêm minh, theo đúng quy định của pháp luật việc phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn, kiểm điểm trách nhiệm của Công an huyện Tiên Lãng về việc không tham mưu tốt cho UBND huyện Tiên Lãng, không nắm chắc tình hình, xử lý tình huống không tốt để gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Viện Kiểm sát Nhân dân TP, Tòa án Nhân dân TP khẩn trương đưa vụ án “giết người và chống người thi hành công vụ” ra xét xử công khai, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật; xem xét tình tiết giảm nhẹ đối với do các quyết định không đúng pháp luật của UBND huyện Tiên Lãng.
 
Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và đề xuất hình thức xử lý theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến những vi phạm trong việc giao đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế thu hồi đất, chỉ đạo việc đình chỉ công tác đối với cán bộ và chỉ đạo Đảng ủy xã Vinh Quang kiểm điểm trách nhiệm tập thể và cá nhân có liên quan đến vụ phá dỡ nhà của ông Đoàn Văn Vươn.

Đồng thời, tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- , quốc phòng- của huyện, sớm ổn định tình hình tư tưởng cán bộ Đảng viên và quần chúng nhân dân địa phương.

Tòa án Nhân dân TP và Viện Kiểm sát Nhân dân TP, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng xin ý kiến của Ban cán sự Đảng Tòa án Nhân dân Tối cao và Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao về việc chỉ đạo kiểm điểm trách nhiệm việc kiểm sát, xét xử đối với vụ việc này.

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự TP chỉ đạo kiểm điểm Ban Chỉ huy Quân sự huyện Tiên Lãng về việc không tham mưu tốt cho UBND huyện trong việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất; tự ý điều động lực lượng không báo cáo xin phép cấp trên theo quy định, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Đảng ủy Quân khu III.

Chùm ảnh một ngày sống trong chòi cùng vợ Đoàn Văn Vươn
  • Đức Minh (Tổng hợp)
Theo Nguoiduatin
Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.71469 sec| 2705.828 kb