Tìm kiếm

Hải quân Việt Nam tiến vượt bậc với tên lửa đạn đạo

Cập nhật lúc: 06:28 20/02/2012
Hải quân Việt Nam tiến vượt bậc với tên lửa đạn đạo

(Vũ khí) - Việt Nam có thể sớm sản xuất được tên lửa đạn đạo diệt hạm của riêng mình trong tương lai gần với sự giúp đỡ của Nga

(Phunutoday) - Việt Nam có thể sớm sản xuất được tên lửa diệt hạm của riêng mình trong tương lai gần với sự giúp đỡ của Nga.

Hình ảnh tên lửa đạn đạo VN sắp phối hợp sản xuất


Mikhail Dmitriyev, người đứng đầu Cơ quan hợp tác kỹ thuật - Liên bang Nga, đã xác nhận rằng việc sản xuất một phiên bản sửa đổi của loại tên lửa đối hạm Uran Switchblade có thể bắt đầu ở Việt Nam trong năm nay, hãng tin RIA Novosti cho biết.

Việc Việt Nam xây dựng, trang bị mua sắm các trang thiết bị bao gồm cả tàu ngầm, tàu tuần tra, tàu tên lửa, tên lửa, máy bay chiến đấu, chủ yếu là từ Nga và chủ yếu là để chuẩn bị cho việc bảo vệ tốt nhất chủ quyền biển đảo và lãnh thổ thiêng liêng của tổ quốc.
 

Hải quân Việt Nam tiến vượt bậc với tên lửa đạn đạo

Việt Nam sắp có loại tên lửa đạn đạo diệt hạm khủng trong tương lai

 


Trong khi Việt Nam đã và đang hiện được trang bị các tên lửa của Nga trên các tàu, thì các bước đi được đánh dấu là nỗ lực bước đầu của đất nước này để tạo ra nhà máy tên lửa tinh vi của mình, với những gì được nhìn thấy bởi các nhà phân tích và học giả thì đây như là một bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa quân đội nhằm chuẩn bị tốt nhất cho mọi nguy cơ.

Giáo sư Carl Thayer, một học giả cựu kỳ cựu về Việt Nam và vùng  Biển Đông, cho rằng động thái này đại diện cho một sự tiến triển quan trọng trong việc liên tục xây dựng hải quân Việt Nam.

Hải quân Việt Nam tiến vượt bậc với tên lửa đạn đạo

Bước tiến vượt bậc của Việt Nam trong tương lai

 

"Họ đã có được tất cả những nền tảng như tàu khu trục nhỏ, tàu tuần tra, tàu tên lửa ... và máy bay chiến đấu một cách nhanh chóng, và bây giờ họ cần một cái gì đó để đi kèm với chúng", Thayer nói.

"Đó là một bước tiến quá lớn, tự chủ về lâu dài, họ sẽ ít phụ thuộc vào nhà cung cấp nước ngoài, đặc biệt là trong bất kỳ cuộc xung đột nào. Đó luôn luôn là một yếu tố trong tư duy chiến lược của Việt Nam."

Tên lửa Uran mà Việt Nam hợp tác phát triển sản xuất có phạm vi tấn công lên đến 300km - tầm quan trọng đáng kể trong việc bảo vệ chủ quyền biển Việt Nam và là loại tiêu biểu được nâng cấp chỉnh sửa và cập nhật công nghệ 30 năm , bây giờ nó có thể được trang bị trên máy bay, máy bay trực thăng, tàu. Nó được coi là tương tự như tên lửa Harpoon của Mỹ, và loại Trung Quốc sản xuất là tên lửa hành trình diệt hạm YJ-62.

Hải quân Việt Nam tiến vượt bậc với tên lửa đạn đạo

Tên lửa đạn đạo diệt hạm của Việt Nam tương lai có sức mạnh được coi là tương tự như tên lửa Harpoon của Mỹ, và loại Trung Quốc sản xuất là tên lửa hành trình diệt hạm YJ-62.

 

Gary Li, người đứng đầu Trung tâm phân tích và chiến lược Không quân và Hải quân có trụ sở tại London, Anh, cho biết ông đã thấy ấn tượng là: Điều gì là quan trọng ở đây khi người Việt Nam nhằm vào việc tự sản xuất - điều đó có nghĩa là không ai có thể ngăn cản họ trong một thời gian khủng hoảng và không ai có thể chắc chắn có bao nhiêu tên lửa trong tay... "

"Nếu họ bố trí ven biển thì sẽ rất khó cho kẻ thù để phát hiện ra chúng vì Việt Nam có rất đường bờ biển rất dài", ông nói. "nói chung, sẽ là khá đáng sợ cho bất kỳ nỗ lực của bất kỳ kẻ thù nào muốn tấn công Việt Nam bằng đường biển”.

Các quan chức Nga đã so sánh việc hợp tác phát triển sản xuất này tương tự như hợp tác với Ấn Độ để sản xuất tên lửa hành trình siêu âm diệt hạm BrahMos. Việt Nam đang đàm phán với Ấn Độ về việc mua tên lửa BrahMos, có thể được lắp đặt trên xe tải.

Việt Nam cũng đang chi tiêu nhiều hơn 2,4 tỷ USD để mua 6 tàu ngầm Kilo-class diesel điện. Các tàu đầu tiên được cho là giao vào cuối năm tới.

Hình ảnh tên lửa đạn đạo Việt Nam sắp phối hợp sản xuất
  • Phú nguyễn (theo The South Shina Morning Post, ViBay,  Asia defence)

    [links()]
Theo Nguoiduatin

Chịu trách nhiệm nội dung:
Lương Thúy Hà

Giấy phép số: 1450/GP do Sở TTTT Hà Nội cấp ngày 21/5/2014.
Bản quyền và phát triển bởi Công ty cổ phần Truyền thông Kết Nối Sáng Tạo.
Địa chỉ: P3005, Toà nhà 34T, Hoàng Đạo Thuý, Cầu Giấy, Hà Nội.
Đường dây nóng: 0915151975 - 0976791616 - Email: tkts@phunutoday.vn.
Liên hệ Quảng cáo: 0963 888 883

0.01103 sec| 1866.203 kb