6 dấu hiệu cảnh báo ung thư ở nam giới, số 1 nguy hiểm nhưng thường bị bỏ qua

( PHUNUTODAY ) - Nam giới thường ngại đi khám bệnh thường xuyên và ít quan tâm đến các dấu hiệu cảnh báo bệnh hơn so với phụ nữ. Vì thế, có những căn bệnh ung thư bị bỏ qua chỉ vì không phát hiện những dấu hiệu cảnh báo kịp thời.

Đi tiểu nhiều trong đêm

Thường xuyên phải thức dậy để đi tiểu trong đêm có thể là một dấu hiệu ung thư ở nam giới, cụ thể là tuyến tiền liệt. Tuyến tiền liệt nằm bên dưới bàng quang nên nếu có bất kỳ thay đổi nào về kích thước, đều có thể gây sức ép lên niệu đạo, ảnh hưởng đến thói quen đi tiểu.

Giảm cân đột ngột

dau hieu ung thu o nam gioi-phunutoday

Nếu bạn đột ngột giảm cân dù không thay đổi chế độ ăn uống hay thói quen tập thể dục, rất có thể đó là dấu hiệu của bệnh ung thư tuyến tụy, dạ dày hoặc phổi.

Có sự thay đổi ở tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn xảy ra trong mô tinh hoàn, và nguồn bệnh lý của nó rất phức tạp và tương đối hiếm gặp trong thực hành lâm sàng, chiếm khoảng 1% trong tất cả các khối u ác tính nam.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nam giới nên tự kiểm tra tình trạng tinh hoàn mỗi tháng, bao gồm thay đổi kích thước tinh hoàn, to ra hoặc nhỏ đi rõ rệt, khối lượng ở bìu tăng lên và cảm giác bị tụt bìu. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn từ các chuyên gia y tế kịp thời.


Đặc biệt, khi bạn cảm thấy rằng bìu bị sưng, hoặc cảm thấy như mình đã đặt một chiếc bánh nhỏ trong đó và nó tồn tại hơn một tuần, thì chắc chắn bạn cần nhờ đến bác sĩ khám để chẩn đoán ngay lập tức. Đây là lúc phải nhanh chóng xét nghiệm máu và siêu âm bìu.

Thay đổi màu da

Khi thấy sự thay đổi trong kích thước, hình dạng, màu sắc của nốt ruồi hoặc các vết đốm lạ xuất hiện trên da, bạn hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Những vết đốm lạ mới xuất hiện rất có thể là dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư da.

Xuất hiện triệu chứng chảy máu bất thường

Bao gồm chảy máu bất thường bên ngoài hoặc thông qua quá trình bài tiết, chẳng hạn như ho ra máu, có máu trong phân, máu trong nước tiểu. Trong đó, ho ra máu là dấu hiệu phổ biến hơn trong ung thư phổi sớm.

Xuất huyết và có máu trong phân là triệu chứng phổ biến hơn ở những người mắc ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Tỷ lệ bệnh dương tính của nhóm người xuất hiện dấu hiệu đi ngoài có máu trong phân là cao hơn. Nhóm người nôn ra máu có tỉ lệ mắc bệnh là 7% -15%, và nhóm người đi ngoài có phân màu đen là 23% -45%.

Khó nuốt

Đau họng kéo dài trong vài tuần và trở nặng hơn có thể là triệu chứng của ung thư cổ họng, ung thư dạ dày hay ung thư phổi.

Loading...

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/6-dau-hieu-canh-bao-ung-thu-o-nam-gioi-so-1-nguy-hiem-nhung-thuong-bi-bo-qua-search/

/Khoevadep

Mộc