Những món bà bầu không ăn trong ngày Tết
Ngày Tết là dịp để gia đình họp mặt và ăn uống. Với người bình thường có thể ăn bất cứ thứ gì mình thích tuy nhiên với mẹ bầu thì cần chú ý bởi việc ăn uống tràn lan có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. Để hệ tiêu hóa của mẹ ổn định suốt dịp Tết, chị em nên hạn chế những thực phẩm dưới đây:
Bánh chưng
Bánh chưng là một món ngon, đặc trưng trong ngày tết và cũng là món khoái khẩu của nhiều người. Trong bánh chưng có hàm lượng dinh dưỡng khá cao vì được làm từ gạo nếp và nhân thịt mỡ, chính vì vậy mẹ bầu ăn bánh chưng cũng chỉ nên có “chừng mực”, tránh tình trạng ăn quá nhiều dẫn đến đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, bánh chưng không thích hợp cho nhóm thai phụ béo phì, cao huyết áp.
Thời gian an toàn để ăn bánh chưng là trong vòng 3 ngày. Nếu bánh chưng bị mốc dù có rán hay luộc lại thì độc tố trong bánh vẫn còn. Tốt nhất, các mẹ không nên tiếc mà cố ăn để tránh bị đau bụng, tiêu chảy hoặc ngộ độc.
Dưa hành
Nếu mẹ nào bị viêm loét dạ dày hoặc mắc các chứng bệnh về rối loạn tiêu hóa khi mang thai thì không nên thử món dưa hành (hoặc các loại dưa muối khác). Bản chất của dưa hành là chứa nhiều chất chua, khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn và làm bệnh tiến triển nặng hơn.
Tuy nhiên, với những bà bầu khỏe mạnh khác thì dưa hành lại giúp kích thích tiêu hóa tốt. Thậm chí, nhiều thai phụ nghén chua trong đó có các món dưa muối… Dù vậy, dưa hành muối là loại thực phẩm chứa lượng muối nhiều nếu ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, mẹ bầu dù có thèm cũng nên hạn chế.
Mứt Tết
Ăn nhiều mứt mẹ bầu sẽ tăng cân nhanh nhưng không có dưỡng chất cần cho thai nhi tăng trưởng. Hơn nữa, ăn mứt nhiều khiến mẹ bầu ăn mất ngon trong bữa chính (là bữa ăn có đủ dưỡng chất) hoặc bỏ đi một vài bữa phụ nên càng không tốt cho bé yêu trong bụng.
Món chiên rán
Thực đơn ngày Tết thường có rất nhiều món chiên, rán nhưng phụ nữ mang thai nên ăn quá nhiều.
Lẩu
Các nghiên cứu y học chứng minh rằng, ăn lẩu có nhiều cái hại, nhất là với phụ nữ đang mang thai. Món lẩu chưa chín kỹ có thể dẫn tới chứng giun sán.
Hải sản tái sống
Những món ăn được chế biến từ hải sản luôn rất thơm ngon, bắt mắt và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn những loại hải sản có hàm lượng thủy ngân không đáng kể như: cá hồi, cá vược, tôm, cá trê, cá tuyết, cá sardine, các loại cua, ngao, sò, hến, tôm… và mẹ cũng nên chế biến kỹ trước khi ăn tránh bị đau bụng, tiêu chảy vào đúng ngày Tết.
Ngoài ra chị em cũng cần lưu ý những con ốc, sò, hàu… không mở miệng khi được nấu chín thì chúng đã bị chết hoặc bị thối cũng có thể chúng có bệnh, nên bỏ đi.
Thức ăn xông khói, nướng
Thực phẩm loại này phải dùng gỗ, than làm chất đốt để chế biến. Nhiên liệu đốt lên sẽ phát tán ra một loại chất độc có thể làm ô nhiễm các thức ăn được xông nướng, và gây ra ung thư. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều những loại thực phẩm xông khói và nướng.
Thực phẩm chế biến sẵn
Những loại thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều dầu mỡ và các loại gia vị không có lợi cho sức khỏe bà bầu và thai nhi vì vậy mẹ bầu không nên ăn nhiều dịp Tết. Trong những ngày này, mẹ bầu nên tự nấu nướng cho mình và vẫn cố gắng giữ chế độ ăn uống cân bằng, khoa học.
Bánh kẹo ngọt
Trong dịp Tết, hầu như gia đình nào cũng có rất nhiều loại bánh kẹo đặc biệt là những loại bánh kem. Nhưng loại đồ ăn này không phải là lựa chọn lý tưởng cho bà bầu. Bánh kem có chứa nhiều đường, dễ ngán và có thể làm tăng mức độ ốm nghén của mẹ bầu. Vì vậy mẹ bầu không nên ăn loại bánh này nhiều trong dịp Tết.
Nước uống có ga
Nước uống có ga thường chứa hàm lượng đường cao, có thể dẫn đến bệnh tiểu đường. Chất CO2 trong nước ngọt có ga khiến thai phụ có cảm giác chướng khí. Hơn nữa, loại nước uống này không có chất dinh dưỡng nên mẹ bầu cũng nên lưu ý hạn chế, thậm chí hoàn toàn không uống sẽ tốt hơn.
Rượu
Rượu là loại đồ uống cấm kị trong thời gian mang bầu. Bà bầu uống rượu sẽ làm gián đoạn sự phát triển của thai nhi và gây nhiều biến chứng không tốt cho em bé sau này. Vì vậy, trong dịp Tết, dù có vui đến mấy, các mẹ cũng không nên uống rượu.
Cà phê, trà
Dù chị em có thực sự đam mê loại đồ uống này và được khách mời uống trong dịp Tết thì cũng nên khéo léo từ chối và loại bỏ chúng trong thói quen hàng ngày.
Những lưu ý khi chọn lựa thực phẩm cho mẹ bầu
Theo bác sĩ Tường Vi, mẹ bầu cần chọn những thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cần ăn chín uống sôi, tránh ăn những món thịt nguội, nem chua và các loại thức ăn chưa chín kỹ.
- Trong trường hợp mẹ bầu có biểu hiện đái tháo đường thai kỳ cần :
Cố gắng ăn uống như ngày thường, không được bỏ bữa. Bữa ăn đa dạng thực phẩm nhưng cần chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp.
Trong trường hợp ăn bánh chưng hoặc xôi thì cần giảm bớt lượng cơm hoặc tinh bột khác trong khẩu phần.
Tăng cường rau xanh và hoa quả tươi. Hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ như thịt đông, giò xào, bánh chưng nhân nhiều thịt mỡ, các phủ tạng… Chất béo nên dùng dầu thực vật chế biến các món trộn, salad.
Không nên dùng đồ ngọt như bánh mứt kẹo, đồ uống ngọt nhất là đồ uống có gas. Có thể thay bằng hoa quả tươi nhưng ăn nguyên quả. Không nên dùng nước ép hoa quả vì bỏ mất lượng chất xơ cần thiết cho người đái tháo đường.
- Những bà bầu có tăng huyết áp nên tránh các món ăn mặn nhiều muối: dưa muối, cà muối, đồ ăn nhanh như jambon, xúc xích, lạp xường,..
- Những trường hợp có chỉ định dùng thuốc phải tuân thủ đầy đủ, không được quên thuốc, mà cũng không được uống bù để đảm bảo đường huyết được ổn định.
- Ngày Tết cần duy trì chế độ tập luyện nhẹ nhàng, vừa sức giúp kiểm soát đường huyết tốt.
Tác giả: