12 loại thực phẩm HẠI MẸ, HẠI CON mẹ bầu chớ dại mà ăn

( PHUNUTODAY ) - Những loại thực phẩm dưới đây có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mẹ, thậm chí gây sảy thai mẹ bầu cần tuyệt đối tránh xa trong thời gian mang thai.

Những loại thực phẩm có hại cho mẹ bầu

1. Các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng

Phụ nữ có thai nên ăn mỗi ngày 3 - 4 cữ sữa để bổ sung thêm canxi, protein, và vitamin D giúp thai nhi phát triển xương, răng, tim, và hệ thần kinh. Nhưng có một điều cần phải lưu ý: không phải loại thực phẩm từ sữa nào cũng an toàn cho các bà mẹ đang mang thai.

Theo bà Sarah Krieger, một chuyên gia dinh dưỡng cho bà bầu, cho biết "hãy tránh xa các loại sữa thô, cũng như là các loại thực phẩm từ sữa thô khác". "Quá trình tiệt trùng giúp tiêu diệt các loài vi khuẩn vốn rất nguy hiểm cho sức khỏe của bé nếu xâm nhập vào cơ thể của mẹ", bà chia sẻ.

Các loại phô mai tiềm ẩn rất nhiều các nguy cơ nguy hiểm, bởi chúng thường không được tiệt trùng, mang chủng Listeria, một loài vi khuẩn gây sẩy thai.

 

2. Thịt chưa nấu chín

Bạn có thể muốn ăn những loại thịt tái như bít tết, phi lê, nhưng khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Thịt sống hoặc nấu chưa chín có thể chứa toxoplasma và một số loại vi khuẩn khác.

3. Nước ép hoa quả tươi mua sẵn

Nước trái cây tươi có bán trong các nhà hàng, quán bar hoặc quán cóc vỉa hè có thể không được tiệt trùng để loại bỏ tất các các loại vi khuẩn có hại, bao gồm cả salmonella và ecoli. Phụ nữ có thai nên tự ép nước hoa quả ở nhà. Sử dụng nước ép đóng hộp có thời hạn rõ ràng cũng là lựa chọn an toàn hơn.

4. Nấm

Nấm là một trong những thực phẩm có nhiều loại và hương vị, nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho thai. Nấm có chứa một lượng lớn các vitamin B và kẽm cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi. Các riboflavin (vitamin B2) trong nấm có tính hỗ trợ sản xuất năng lượng cho các hoạt động của các tế bào máu đỏ tốt cho phụ nữ mang thai.

Hơn nữa, selenium và chất chống oxy hóa như ergothioneine trong nấm có thể thúc đẩy hệ thống miễn dịch của người mẹ và ngăn chặn việc lây nhiếm các bệnh trong quá trình mang thai. Ngoài ra, niacin trong nấm tốt cho hệ tiêu hóa của bà bầu.

Tuy nấm có nhiều công dụng như vậy, nhưng theo khuyến cáo của các bác sĩ thì phụ nữ có thai chỉ nên ăn một số loại nấm như nấm kim, nấm mồng gà

Tuy nấm có nhiều công dụng như vậy, nhưng theo khuyến cáo của các bác sĩ thì phụ nữ có thai chỉ nên ăn một số loại nấm như nấm kim, nấm mồng gà và nên tránh xa các loại nấm lạ, nấm hoang dã hoặc được mua từ những nơi không đáng tin cậy. Bởi vì có một số nấm trông giống như bình thường nhưng thực chất lại rất có hại và có thể gây rối loạn tiêu hóa, tạo ảo giác, làm rối loạn cảm xúc cho các bà bầu, thậm chí dẫn đến tử vong.

5. Nhãn

Nhãn là một loại quả phổ biến trong dịp hè, nó có mùi thơm và hương vị ngon ngọt. Nhưng theo các bác sĩ y khoa, phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều nhãn. Bởi nhãn mang tính nóng, cho nên bà bầu trong 3 tháng đầu tiên phải hạn chế ăn nhãn. Nếu ăn quá nhiều nhãn trong thời điểm này sẽ khiến bà bầu tăng cảm giác nóng bừng, gây đau bụng, chảy máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi thậm chí dẫn đến sẩy thai.

Nếu ăn quá nhiều nhãn trong thời điểm này sẽ khiến bà bầu tăng cảm giác nóng bừng, gây đau bụng, chảy máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi thậm chí dẫn đến sẩy thai.

6. Ngao

Ngao được xem là thực phẩm có nhiều phốt pho, một dưỡng chất cần thiết cho xương và hình thành răng của thai nhi. Ngoài ra, ngao rất giàu chất béo omega-3 tốt cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ. Vitamin A trong ngao đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển thị lực của thai nhi.

Mặt khác, ngao còn là một nguồn giàu canxi và sắt, giúp bà bầu nguy cơ thiếu máu và ngăn ngừa thai nhi bị bệnh còi xương. Ăn ngao một cách đúng đắn có thể giúp phụ nữ mang thai giữ dáng, có một làn da đẹp và giảm stress, đồng thời giúp bà bầu giảm ho đờm.

Ngao sống ở khu vực ven biển, có thể bị nhiễm vi khuẩn vibrio vulnificus (là một loại vi khuẩn hình dài có thể sống ở nước mặn) gây dị ứng ở phụ nữ mang thai

Tuy nhiên, ngao sống ở khu vực ven biển, có thể bị nhiễm vi khuẩn vibrio vulnificus (là một loại vi khuẩn hình dài có thể sống ở nước mặn) gây dị ứng ở phụ nữ mang thai. Vì vậy, để đảm bảo an toàn phụ nữ mang thai không nên ăn ngao khi chưa nấu chín hoặc chưa được sơ chế một cách sạch sẽ.

7. Dứa

Dứa là một trong những loại thực phẩm lành mạnh, có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin A, C, mangan, kali, magiê ... và có thể bảo vệ các mô khỏi quá trình oxy hóa gây ra stress. Tuy nhiên, trong dứa cũng có chứa nhiều enzyme bromelain (Bromelin là một Enzym thuỷ phân Protein có nhiều dược tính quý, chứa trong toàn bộ cây Dứa nhưng phân bố nhiều nhất là trong lõi trắng sau đến vỏ dứa) có thể làm mềm tử cung và xương chậu, gây co thắt và sẩy thai. Không những vậy, dứa có thể khiến bà bầu dễ bị tiêu chảy và dị ứng.

Để ăn dứa, bà bầu nên gọt sạch các mắt, cắt ra thành từng mảnh nhỏ, sau đó cho vào nước muối nhẹ ngâm trong 30 phút trước khi ăn. Bằng cách đó, dứa sẽ ngon hơn và bạn sẽ không cảm thất rát lưỡi.. Ngoài ra, nếu phụ nữ mang thai bị dị ứng với dứa thì nên chế biến chín như xào dứa cho an toàn.

8. Khoai tây

Những củ khoai tây có mầm là một trong những thực phẩm độc hại. Ăn khoai tây chiên có thể gây ung thư và không tốt cho thai nhi. Nếu phụ nữ mang thai ăn khoai tây hàng ngày, cơ thể của họ sẽ hấp thụ một lượng lớn các alkaloid (là những hợp chất hữu cơ có chứa Nitơ, có tính kiềm được lấy ra từ thực vật, có hoạt tính sinh học mạnh và tác dụng với một số thuốc thử được gọi là thuốc thử alcaloid ) có thể gây dị tật cho thai nhi. Một số chuyên gia cảnh báo rằng, phụ nữ mang thai rất nhạy cảm với alkaloid, do đó nếu tiêu thụ khoảng 44-250g khoai tây một ngày rất có thể sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Phụ nữ mang thai rất nhạy cảm với alkaloid, do đó nếu tiêu thụ khoảng 44-250g khoai tây một ngày rất có thẻ sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi

Phụ nữ mang thai ăn nhiều khoai tây có một mức độ cao của kiềm sinh học trong cơ thể. Kiềm sẽ ở lại trong cơ thể và gây ra các khuyết tật cho thai nhi. Vì lý do đó, bà bầu nên hạn chế ăn khoai tây, đặc biệt là khoai tây chiên rán hay khoai tây đã mọc mầm.

9. Dưa chuột

Dưa chuột được chứng nhận là tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Nước tự nhiên trong dưa chuột sẽ giúp cơ thể bà bầu không lo mất nước. Bên cạnh đó, dưa chuột có nhiều kali, một chất quan trọng đối với quá trình điện phân và giúp bà bầu duy trì huyết áp ổn định. Ngoài ra, vitamin K trong dưa chuột giúp xương của phụ nữ mang thai được chắc khỏe. Đặc biệt, vỏ dưa chuột là một nguồn tuyệt vời của chất xơ giúp bà bầu không lo bị táo bón hay bệnh trĩ.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ thì phụ nữ mang thai không nên ăn dưa chuột chưa gọt vỏ vì trên thị trường dưa chuột là loại thực phẩm thường được phun thuốc. Bên cạnh đó, bà bầu cần biết rằng ăn nhiều dưa chuột có thể bị đầy hơi, khó tiêu, ợ hơi,... Trong một số trường hợp, nó có thể gây dị ứng và một số triệu chứng như ngứa, sưng miệng ...

10. Cá

Cá là một trong những thực phẩm có nhiều chất béo omega-3. Cũng giống như các loại thủy sản khác, cá cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho phụ nữ mang thai và hỗ trợ sự phát triển của trẻ sơ sinh. Trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ăn cá rất tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó làm giảm nguy cơ sinh non và tránh cho phụ nữ bị trầm cảm sau sinh. Mặt khác, phụ nữ mang thai ăn nhiều cá có thể cải thiện trí thông minh của bé.

Tuy nhiên, các bà bầu nên tránh ăn hải sản sống hoặc chưa nấu chín, bởi vì nó có chứa rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng bao gồm salmonella, toxoplasmosis, sán ... có hại cho sức khỏe. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá mập, cá kiếm, cá thu, cá lóc, cá kình, cá kiếm và cá mú.

11. Đậu phụ

Một số phụ nữ mang thai sợ rằng ăn nhiều đậu phụ sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển giới tính của thai nhi, nhưng sự thật là đậu phụ rất tốt cho sức khỏe thai phụ miễn là bạn ăn với số lượng hợp lý.

Canxi trong đậu phụ rất tốt cho phụ nữ mang thai, đặc biệt là cho thai nhi, vì nó tốt xương và răng. Chất sắt trong đậu phụ có thể giảm thiểu nguy cơ sinh non. Bên cạnh đó, đậu phụ cũng giúp làm giảm cholesterol xấu và duy trì lipid khỏe mạnh trong thai kỳ.

Mặc dù đậu phụ có nhiều tác dụng như vậy, nhưng phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều đậu phụ hoặc uống quá nhiều sữa đậu nành vì các chất ức chế trypsin trong đậu phụ và đậu nành có thể ảnh hưởng đến tiêu hóa protein và gây rối loạn tuyến tụy, co thắt, rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy, táo bón.

Bạn cũng nên mua đậu phụ và đậu nành ở những nơi ut tín để tránh mua phải loại có một mức độ cao của nhôm và thạch cao ... Phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 3 - 4 bữa ăn đậu hũ một tuần và uống một ly nhỏ sữa đậu nành (khoảng 200ml) là hợp lý.

12. Phô mai

Mặc dù phô mai có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng phụ nữ mang thai nên tránh các loại phô mai mềm, vì chúng có chứa các vi khuẩn có hại như Listeria. Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích phô mai và không thể chịu được khi không được ăn chúng, bạn có thể sử dụng phô mai cứng thay thế. Hãy nhớ làm nóng phô mai lên trước khi ăn để tiêu diệt vi khuẩn.

Tác giả:

Tin nên đọc