13 thói quen ăn uống tai hại thậm chí có thể gây ung thư, rất nhiều người mắc phải mà không hề hay biết

( PHUNUTODAY ) - Nhiều người mắc phải những thói quen tai hại khi ăn uống, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ăn sáng ngay sau khi ngủ dậy

Rất nhiều người có thói quen ăn sáng ngay sau khi ngủ dậy (khoảng 5h – 6h) và cho rằng làm như vậy sẽ kịp thời bổ sung năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể sau một giấc ngủ dài. Tuy nhiên, ăn sáng quá sớm không những không tốt cho cơ thể mà còn gây hại cho đường ruột.

Trong cả quá trình ngủ ban đêm, phần lớn các cơ quan trên cơ thể đều nghỉ ngơi, nhưng hệ tiêu hóa vẫn phải hoạt động để tiêu hóa hết các thực phẩm của bữa tối. Do vậy, nếu ăn sáng quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến sự nghỉ ngơi của dạ dày và đường ruột, từ đó làm tổn hại đến chức năng cũng như hiệu quả hoạt động của các cơ quan này.

Vì vậy, ngay sau khi ngủ dậy nên uống nước để bổ sung lượng nước đã tiêu hóa hết trong giấc ngủ dài, 20 – 30 phút sau ăn sáng là thích hợp. Tốt nhất nên ăn sáng sau 7h sáng để đạt hiệu quả tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cao nhất.

Ăn quá mặn

Nếu bạn ăn quá nhiều muối, nó sẽ làm tăng huyết áp và gây ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của tim. Nếu bạn biết điều này mà vẫn tiếp tục ăn quá nhiều muối, nó sẽ trực tiếp phá hủy các tế bào hồng cầu và làm cho máu dính vào thành mạch máu.

Ăn quá nhiều muối cũng có thể gây phù nề tế bào, thu hẹp đường thông mạch máu, gây rối loạn tuần hoàn máu, tăng huyết áp, tăng gánh nặng cho tim và cuối cùng gây ra suy tim, nhồi máu cơ tim, tấn công sức khỏe, thậm chí cướp đi tính mạng của bạn.

Ăn bằng đũa sơn

Sơn chứa nhiều chất hóa học có hại cho cơ thể, đặc biệt là thành phần diêm tiêu sau khi ngấm vào đũa thì sẽ cùng với chất nitơ hợp thành một chất gây hại rất mạnh, có thể gây ung thư.

Uống rượu trước khi ăn

Rất nhiều người thích uống vài chén rượu trước khi ăn cơm, tuy nhiên việc này sẽ làm tổn hại rất lớn đối với dạ dày, dễ gây loét dạ dày và thậm chí phát triển thành ung thư dạ dày. Tiếp theo, uống rượu trước khi ăn, cơ thể càng dễ hấp thu rượu, đồng nghĩa với việc gan bị tổn thương vô cùng lớn. Một số nghiên cứu phát hiện, trước khi ăn uống đồ uống có cồn sẽ làm cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng khác nhau trong cơ thể, đặc biệt là canxi.

Ăn quá mặn

Có thể nói muối là một trong những gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt, thậm chí có người còn rất thích ăn muối sống. Tuy rất tốt nhưng muối chứa rất nhiều natri và có thể dẫn đến chứng đầy hơi, giữ nước trong cơ thể, gây sưng phồng quanh mắt, các bệnh về tim mạch. 

Ăn quá nhiều thịt

Nhiều người có thói quen "ăn cho sướng mồm" mặc dù biết rằng cơ thể bạn thực sự không cần nhiều thịt cá đến như vậy.

Nếu bạn duy trì thói quen tiêu thụ quá nhiều protein, sau khi cơ thể hấp thụ và trao đổi chất, protein chủ yếu được bài tiết qua thận. Nếu bạn ăn quá nhiều thịt cá hoặc món ăn từ động vậy, nó sẽ làm tăng gánh nặng cho thận, tạo ra triệu chứng protein niệu và thậm chí dẫn đến suy thận. Nhiều bệnh khác cũng từ đây mà sản sinh ra, bệnh tại hệ bài tiết và tiết niệu gia tăng.

Trước khi ăn, uống đồ uống lạnh

Vào mùa hè nóng bức, rất nhiều người có thói quen trước khi ăn uống một số đồ uống được lấy ra từ trong tủ lạnh. Các loại đồ uống lạnh này thường chứa rất nhiều đường, thường xuyên uống như vậy, không chỉ dễ gây ra bệnh tiểu đường, mà đá lạnh còn kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra sự co bóp của các mạch máu trong thành dạ dày, từ đó ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.

Trước khi ăn uống đồ lạnh, trong bữa ăn lại ăn đồ nóng, hoặc ăn các loại thực phẩm quá cay, điều này càng gây tổn hại lớn đến dạ dày.

Ăn không đúng giờ

Ở một số thành phố, đô thị lớn ở Việt Nam hiện nay, cuộc sống bận rộn và không ổn định về giờ giấc khiến rất nhiều người thường xuyên dùng bữa không đúng giờ. Thói quen này kéo dài sẽ khiến dạ dày hoạt động không hiệu quả, gây tổn hại đến dạ dày, đồng thời khiến bạn quên cảm giác đói.

Không rửa tay trước khi ăn

Khi rửa tay sẽ giúp chúng ta hạn chế vi khuẩn từ môi trường bên ngoài và các vật dụng gia đình. Nếu không, các vi khuẩn này sẽ khiến ta mắc các bệnh về đường ruột như viêm dạ dày cấp tính, đau dạ dày, buồn nôn, đầy bụng.

Vào mùa hè nóng bức, cơ thể ra nhiều mồ hôi, mặc dù rất đói nhưng nhiều người lựa chọn tắm trước, để giúp cơ thể sạch sẽ, thoải mái. Tuy nhiên, theo các chuyên gia làm như vậy là một sai lầm, bởi tắm trước khi ăn rất dễ dẫn đến hạ đường huyết, vô cùng nguy hiểm. Ảnh minh họa: Internet

Ăn quá nhanh

Ăn nhanh khiến thức ăn không tiêu hóa kỹ ở khoang miệng, trực tiếp chuyển đến dạ dày khi vẫn ở dạng thô. Điều này sẽ trực tiếp làm hại niêm mạc dạ dày, tăng gánh nặng và thời gian làm việc cho dạ dày, làm mệt mỏi cơ bắp dạ dày và giảm nhu động dạ dày.

Trước và sau khi ăn uống trà đặc

Nhiều người thích uống trà, cho rằng trà có thể kéo dài tuổi thọ, nhưng trà uống trước bữa ăn, đặc biệt là trà đặc thì rất sai lầm. Trà đặc sẽ cản trở cơ thể hấp thụ canxi, sắt và các chất dinh dường khác. Ngoài ra, uống trà tước khi ăn, còn làm tăng nguy cơ bị viêm loét dạ dày.

Thói quen uống trà sau khi ăn không những làm loãng dịch vị mà số lượng lớn axit amin trong trà sẽ kết hợp với chất protein trong thức ăn đọng lại không có lợi cho việc hấp thu tiêu hóa chất protein.

Ăn quá no

Nếu bạn ăn quá no thì sẽ làm cho dạ dày căng quá mức, nhu động co bóp chậm lại, dịch tiêu hóa tiết ra không đủ. Từ đó, thức ăn không được tiêu hóa hết gây trở ngại cho chức năng tiêu hóa, dẫn đến lão hóa.

Ăn hoa quả sau khi ăn cơm

Nhiều người Việt lại có thói quen hay ăn hoa quả sau khi ăn cơm, đây là một thói quen ăn uống không tốt. Lý do vì sau khi thức ăn vào đến dạ dày, phải 1-2 tiếng đồng hồ mới tiêu hóa được.

Nếu như vừa ăn cơm xong đã ăn hoa quả ngay sẽ bị các thức ăn trước đó ngăn lại, khiến cho hoa quả không tiêu hoá được. Bạn sẽ dễ phải đối mặt với chứng đầy bụng, đi ngoài, táo bón.

Tác giả:

Tin nên đọc