2 cách nấu cháo ếch cho con ăn dặm thơm ngon lại đầy dinh dưỡng, bé ăn thun thút không ngừng

( PHUNUTODAY ) - Ếch là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nếu bạn đang phân vân không biết nên cho trẻ ăn dặm theo cách nào để bé khoẻ mạnh, tăng cân nhanh chóng thì cháo ếch chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất.

Cách sơ chế ếch đúng nhất

- Xương sống: đây là phần xương có chất gây tê, cần loại bỏ vì khi trẻ ăn vào sẽ không tốt cho sức khỏe.

- Ruột: bộ phận này của ếch rất bẩn nên tốt nhất là loại bỏ ruột ếch trước khi chế biến.

- Các đường gân chỉ trên đùi ếch: vì các đường mạch máu hay gân cơ của ếch giống với ấu trùng sán ký sinh trong ếch - một loại ký sinh trùng hết sức nguy hiểm nên tốt nhất loại bỏ hết các đường gân chỉ trên đùi ếch khi sơ chế.

- Sau khi đã loại bỏ một số các bộ phận trên ếch thì chặt thịt ếch thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch.

Cháo ếch nấu hạt sen

Công dụng: làm mát cơ thể, phát triển tốt về hệ xương khớp, thần kinh và trí não, giúp cho trẻ có giấc ngủ sâu hơn.

Nguyên liệu nấu cháo ếch hạt sen:

- Ếch (đã sơ chế): 150g

- Cháo trắng: ½ bát con

- Hạt sen tươi: 50g

- Bông cải xanh: 30g

- Đậu Hà Lan: 20g

- Mộc nhĩ: 1 cái

- Hành lá: 1 cây

- Cà rốt: ⅓ củ nhỏ

Cách nấu cháo ếch hạt sen:

- Lọc lấy thịt ếch rồi băm nhuyễn.

- Hạt sen rửa sạch rồi cho vào nồi luộc. Khi chín thì vớt ra, nghiền nhỏ.

- Mộc nhĩ ngâm với nước nóng khoảng 5 phút cho nở rồi rửa lại, băm nhỏ.

- Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch.

- Bông cải xanh, đậu Hà Lan, hành lá nhặt rửa sạch

- Xào thịt ếch với hành lá cho đến khi thịt chín.

- Luộc các loại rau củ như cà rốt, bông cải xanh, đậu Hà Lan đem luộc qua rồi đem xay nhuyễn.

- Đun cháo rồi cho cho thịt ếch xào, rau củ xay nhuyễn, hạt sen vào nấu chung. Nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Nấu cháo ếch chuẩn Singapore

Nguyên liệu

- Ếch: 1 kg

- Bột bắp: 50 gr

- 50 gr ớt khô, 10 gr ớt bột, 20 gr ớt chưng

- Tỏi, hành tím, gừng: mỗi loại 20 gr.

- Hành lá: 50 gr

- 3 muỗng canh hắc xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh dầu ăn, bột ngọt, tiêu.

Cách làm

- Nấu cháo bằng nồi cơm điện. Khi nước sôi, bạn chuyển sang chế độ hâm khoảng một tiếng là cháo nhuyễn. Lưu ý nên nấu cháo đặc.

- Ếch làm sạch, bỏ da, thấm khô, cắt làm tư. Ướp thịt ếch với 3 muỗng canh hắc xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh dầu ăn, bột ngọt, tiêu rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 tiếng.

- Tỏi, hành tím đập dập băm nhỏ. Gừng gọt vỏ, thái chỉ.

- Hành lá rửa sạch cắt khúc 5 cm

- Phi thơm hành, tỏi, gừng với dầu ăn, cho ếch vào xào săn, rồi đổ hỗn hợp ướp ếch, các loại ớt vào. Nấu ếch trên lửa lớn đến khi nước gần cạn thì pha bột bắp với nước cho tan rồi đổ vào nồi. Cho hành lá vào.

- Múc thịt ếch ra ăn cùng với cháo trắng nóng.

Tác giả: Mộc