Những ngày Tết ăn nhiều món ăn giàu calo và dầu mỡ chiên rán nhiều nên dễ ngán. Với nguyên liệu chủ yếu là trứng, rau củ, hấp theo kiểu này sẽ giúp bạn tạo ra món ăn ngon lại chống ngán, đặc biệt thích hợp cho trẻ nhỏ, người già.
Trứng hấp rau củ đẹp mắt tăng cường rau củ ăn thanh mát
Trứng thêm rau củ cho vào hấp sẽ giúp món ăn trở nên mềm mịn thanh mát không ngán lại tăng cường được rau củ cho bữa ăn, đặc biệt tốt cho trẻ nhỏ lười ăn rau.
Chuẩn bị nguyên liệu: 3-5 quả trứng, lượng hạt ngô non, bí ngòi, quả đậu thái thành hạt lựu, thêm muối, tiêu, sữa vừa phải, một chút bột năng hoặc bột bắp.
Cách làm trứng hấp rau củ:
Đập trứng vào tô, thêm sữa tươi không đường hoặc nước, cho thêm tiêu, muối khuấy đều theo một chiều, đánh cho đều và tan trứng. Lọc hỗn hợp trứng qua rây cho mềm mịn.
Cho ngô, rau củ quả thái nhỏ trộn lẫn vào tô, đổ nước hỗn hợp trứng lên. Đặt tô vào hấp cách thủy tầm 15 phút.
Hoặc bạn sẽ hấp trứng trong nồi hấp. Còn rau củ quả thái nhỏ mang phi thơm một chút dầu hành rồi cho vào xào. Khi gần chín thì tưới nước bột năng/bột bắp lên cho món xào mềm mượt. Khi trứng chín thì cho phần rau củ quả đã xào lên trên.
Cách trộn rau củ quả vào hấp cùng ăn sẽ ngọt mát hơn nhưng không ngậy như cách xào rau củ quả bên ngoài.
Món trứng hấp sữa tươi - vừa bổ vừa ngon - làm món ăn phụ ăn xế
Nguyên liệu và trứng đều rất bổ dưỡng và khi hấp cùng nhau sẽ tạo hỗn hợp mềm mịn dễ ăn, đặc biệt với trẻ ăn dặm thì món này mềm mịn dễ nuốt.
Chuẩn bị nguyên liệu: 250ml sữa tươi, 2 quả trứng,1 thìa đường (nếu sữa có đường thì không cần thêm đường, tập cho bé ăn ít đường sẽ tốt hơn cho sức khỏe)
Cách làm trứng hấp sữa:
Cho trứng và sữa, với đường vào bát, rồi đánh thật tan và đều, đánh theo một hướng để hỗn hợp đều không bị tách nước. Sau đó lọc hỗn hợp này qua rây lọc để loại bỏ cặn to bên trên. Cho hỗn hợp vào tô sứ có nắp đậy rồi cho vào nồi hấp cách thủy tầm 10-15 phút. Bạn đậy nắp lại để chúng không bị rỗ. Lấy tăm xiên vào thấy không bị dính tăm là đã chín. Kết quả món trứng hấp sữa mềm mịn tương tự bánh flan ăn mềm ngon dễ ăn.
Để đổi vị hoặc chống tanh, bạn có thể mỗi ngày hấp theo một công thức hương vị khác nhau. Với các làm như trên, nhưng bạn có thể dùng một thìa cafe bột cacao, hoặc bột trà matcha để tạo màu tăng hương vị,khử mùi tanh của trứng, lại đẹp mắt hấp dẫn trẻ.
Trứng hấp đậu phụ non - món ăn thanh mát tăng cường canxi
Trứng và đậu phụ đều giàu canxi khi nấu cùng nhau lại dễ ăn. Đậu phụ và trứng giúp chống ngán và lại dễ ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 miếng đậu phụ non, 5 quả trứng, lượng muối vừa phải, lượng dầu mè vừa phải, 1 cây hành lá, 1 thìa nước tương, một chút sữa tươi không đường.
Cách làm trứng hấp đậu phụ:
Hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ dạng hạt lựu nửa centimet. Đậu phụ non thái thành miếng dạng lát dày.
Trứng đập vào tô, thêm chút muối, thêm lượng nước vừa phải, dùng phới đánh nhẹ tay theo một chiều để tránh tạo các bọt khí. Dùng rây lọc để loại bỏ cấn.
Cho đậu phụ non vào tô, tiếp đó cho phần nước trứng vào. Sau đó đặt tô trứng và đậu phụ vào nồi, hấp cách thủy trên lửa lớn khoảng 20 phút.
Lấy trứng hấp đậu phụ ra, thêm hành lá xắt nhỏ và rưới dầu mè cùng 1 thìa nước tương lên trên là món ăn đã hoàn thành.
Với 3 món trứng hấp mềm mịn này, trẻ sẽ rất dễ ăn. Bạn có thể làm món ăn này dụ cho trẻ ăn bữa phụ, hoặc làm cho cả nhà thưởng thức nhé.
Tác giả: An Nhiên