Nước chanh mật ong ấm
Mật ong và chanh là những thực phẩm có lợi cho cổ họng. Trong đó, mật ong có khả năng kháng khuẩn tự nhiên, giúp làm dịu cơn đau rát họng đồng thời tạo màng bảo vệ cổ họng. Chanh chứa nhiều vitamin C có tác dụng tăng cường miễn dịch, giúp đẩy lùi các loại vi khuẩn gây bệnh. Bạn chỉ cần lấy một cốc nước ấm khoảng 250ml, vắt thêm nửa quả chanh và 1-2 thìa cà phê mật ong, khuấy đều và uống khi còn ấm. Mỗi ngày uống một ly nước chanh mật ong để cảm nhận sự cải thiện về các vấn đề liên quan đến cổ họng.
Trà gừng
Trà gừng từ lâu đã được sử dụng như một bài thuốc dân gian trị ho và cảm lạnh. Nghiên cứu của khoa học hiện đại chỉ ra rằng gừng chứa hoạt chất gingerol và shagaol có tác dụng giảm sưng đau, kháng viêm, ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn gây viêm họng. Kết hợp gừng với mật ong vừa giúp tăng hương vị, vừa tăng khả năng làm dịu. Loại độ uống này giúp làm dịu cơn đau họng, làm ấm cơ thể trong những ngày lạnh giá.
Bạn chỉ cần lấy một mẩu gừng tươi, thát lát mỏng. Cho gừng và 500ml vào nồi và đun sôi trong khoảng 5-10 phút. Rót nước gừng ra cốc, để nguội bớt rồi mới cho thêm một ít mật ong và đường phèn cho dễ uống.
Dùng trà gừng khi còn ấm. Một ngày sử dụng khoảng 2-3 lần.
Lưu ý, người bị huyết áp cao, người đang mang thai hoặc cho con bú nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.
Trà cam thảo
Cam thảo có thành phần glycyrrhizin có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ giúp làm dịu cổ họng sưng đỏ, giảm ho, long đờm. Bên cạnh đó, glycyrrhizin còn có tác dụng ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn, virus gây viêm họng, bảo vệ đường hô hấp. Cam thảo cũng có tác dụng tăng cường miễn dịch của cơ thể, chống lại nhiễm trùng.
Bạn có thể lấy 1-2 thìa cam thảo khô bỏ vào cốc nước sôi (khoảng 250ml). Hãm như khi pha trà trong khoảng 10-15 phút. Uống trà cam thảo khi còn ấm.
Lưu ý, người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch, bệnh gan, phụ nữ mang thai và đang cho con bú nên cẩn trọng khi sử dụng trà cam thảo.
Tác giả: Thanh Huyền
-
5 nhóm thực phẩm vàng giúp tăng sinh collagen tự nhiên
-
4 thói quen nấu ăn cực hại khiến cả nhà ‘rước bệnh vào thân’
-
Nhiều người ăn chay vẫn không thể giảm cân, lý do là gì?
-
91% sắn Việt Nam xuất sang Trung Quốc: Loại củ ‘vàng’ mang lại lợi ích bất ngờ
-
Loại rau xanh giàu Vitamin C gấp 3 lần chanh, ‘cứu tinh’ cho tim mạch, đường huyết và ngừa ung thư