3 loại rau có hàm lượng canxi cao hơn sữa, trước nấu cho lợn ăn, nay được ví như “thuốc tăng trưởng tự nhiên"

( PHUNUTODAY ) - Không chỉ dễ tìm, dễ mua và dễ nấu, 3 loại rau này còn chứa hàm lượng canxi rất cao và được ví như “thuốc tăng trưởng".

Là một trong những khoáng chất quan trọng của cơ thể, nếu thiếu canxi, trẻ em sẽ rất dễ bị còi xương, chậm lớn, dễ đổ mồ hôi và quấy khóc… Còn với những người ngoài 45 tuổi, thiếu hụt canxi cũng sẽ gây ra nhiều bệnh về xương khớp, ảnh hưởng đến quá trình vận động và sinh hoạt hàng ngày. 

Ngoài những thực phẩm như đậu phụ, cải xoăn, sữa, cá, trứng… bạn có thể bổ sung canxi với 3 loại rau dân dã này.

Mồng tơi

Nổi tiếng là một trong những loại rau quen thuộc, rau mồng tơi thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn  mùa hè của gia đình Việt. Nếu không tự trồng tại nhà, bạn có thể tìm mua rau mồng tơi ở mọi cửa hàng rau củ từ chợ cóc đến siêu thị.

Rau mồng tơi được ưu ái gọi bằng nhiều cái tên như “rau trường thọ", “khắc tinh của ung thư"...

Trong rau mồng tơi chứa nhiều pectin nên có tác dụng tốt với hệ tiêu hóa, giải nhiệt… Đặc biệt, loại rau này còn chứa nhiều canxi khi người ta nghiên cứu ra cứ 100g rau mồng tơi lại cung cấp tớ 166mg canxi và tốt chẳng kém gì sữa. Có lẽ vì thế mà rau mồng tơi được ưu ái gọi bằng nhiều cái tên như “rau trường thọ", “khắc tinh của ung thư", “kho canxi tự nhiên"...

Với nguyên liệu này, bạn có thể chế biến nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như canh cua mồng tơi mướp, canh rau mồng tơi nấu tôm tươi, rau mồng tơi nấu ngao, mồng tơi xào tỏi… Mặc dù loại rau này ngon bổ nhưng những người mắc bệnh sỏi thận, người bị đau dạ dày, người mới lấy cao răng, người bị tiêu chảy… không nên ăn để tránh ảnh hưởng sức khỏe.

Rau dền

Cũng giống như mồng tơi, rau dền là thực phẩm được nhiều người tìm mua và mang về chế biến vào mùa hè. Ở Việt Nam, loại rau này thường được chia thành 3 loại là dền xanh, đỏ và gai. Tuy nhiên ngon và bổ dưỡng nhất có lẽ và rau dền đỏ. Trong rau dền đỏ chứa nhiều vitamin A, vitamin K… nên giúp ngăn ngừa lão hóa, chống oxy hóa, phòng ung thư, tốt cho quá trình tuần hoàn máu…

Ở Việt Nam, loại rau này thường được chia thành 3 loại là dền xanh, đỏ và gai.

Bên cạnh đó, thực phẩm này còn chứa vitamin B6, kali, proteine… nên hỗ trợ tim mạch,bổ sung đạm và ngăn ngừa tình trạng rụng tóc… Tuy nhiên, những người dễ bị tiêu chảy, đầy bụng, huyết áp thấp, mắc sỏi thận, bị bệnh gout… không nên ăn nhiều.

Bạn có thể nấu các món ăn như canh rau dền nấu tôm khô, canh rau dền nấu thịt xay, canh rau dền đỏ nấm rơm… để mâm cơm ngày hè thêm đa dạng.

Lá cà rốt

Mặc dù thường xuyên ăn các món từ củ cà rốt nhưng hầu hết mọi người đều vứt bỏ phần lá. Thế nhưng theo nhiều nghiên cứu, lá cà rốt chính là thực phẩm giàu canxi nhất của loại củ này. Cụ thể, 100g lá cà rốt sẽ cung cấp đến 238mg canxi nên nguyên liệu này có hàm lượng carotene cao không kém củ cà rốt.

Nếu như trước đây mọi người không biết cách tận dụng và mang lá cà rốt cho gia súc ăn thì bây giờ, bạn hoàn toàn có thể làm những món ăn vừa ngon vừa bỏ từ phần này.

Lá cà rốt chính là thực phẩm giàu canxi nhất của loại củ này.

Lá cà rốt thường có dạng bản dẹt, có răng cưa và nổi bật với màu xanh mướt, cứng cáp. Ngoài canxi, lượng vitamin C trong lá cà rốt cũng cao gấp 6 lần phần củ nên giúp bạn cải thiện sức khỏe và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Lá cà rốt có vị đắng nhẹ nên thường được sử dụng thay cho các loại rau thơm quen thuộc như húng quế, mùi tây… Bạn có thể mang nguyên liệu này đi xào với tỏi hoặc làm sốt pesto ăn cùng mì Ý cũng rất hợp.

Tác giả: Minh Thu