4 hành động giúp giảm nguy cơ mắc ung thư vú
– Hình thành và duy trì thói quen ăn uống lành mạnh. Đó là chế độ ăn với nhiều loại rau xanh, rau hữu cơ không tinh bột. Những loại rau này chẳng hạn như là súp lơ, cải bắp, bông cải xanh, củ bruxen, củ cải, rau arugula.
– Lưu ý hơn đến các sản phẩm chăm sóc da và các loại mỹ phẩm. Ưu tiên thay thế các sản phẩm này bằng các sản phẩm hữu cơ và có nguồn gốc từ tự nhiên. Nếu được thì bạn có thể tự làm xà phòng hay sử dụng dầu dừa, kem dưỡng ẩm có nguồn gốc tự nhiên.
Tìm kiếm những công ty chuyên sản xuất sản phẩm từ thành phần tự nhiên, không dùng hóa chất độc hại để dễ dàng mua và sử dụng. Hiện nay, nhiều chị em cũng rất hay bán các sản phẩm handmade dạng này. Tuy nhiên, nếu có mua thì cũng nên tìm đến những nơi quen biết và có uy tín để đảm bảo chất lượng.
Đồng thời, bạn có thể tham khảo những website có các sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường chiết xuất từ thiên nhiên.
– Bỏ ngay thói quen sử dụng áo ngực có gọng. Vì nó sẽ gây cản trở hệ bạch huyết lưu thông quanh ngực.
– Chị em cũng nên bổ sung đủ vitamin D trong cơ thể. Vì nó sẽ giúp hệ thống miễn dịch chiến đấu chống lại ung thư vú.
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, phần lớn phụ nữ sống sót sau khi bị ung thư vú với hàm lượng vitamin D của họ đạt tối đa và mức độ đó là từ 50 – 75. Nếu ít hơn, hãy xem xét bổ sung vitamin D ngay đi nha.
Tuy 4 hành động quen thuộc hàng ngày dễ dàng thực hiện được như thế này lại rất hiệu quả trong việc phòng tránh và giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Ngoài ra, thì chị em nên tích cực tập thể dục thể thao để nâng cao sức đề kháng. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống, quản lý căng thẳng, mệt mỏi, ngủ đủ giấc và thường xuyên xét nghiệm sàng lọc ung thư vú.
Thực phẩm ngăn ngừa ung thư vú
Những thực phẩm sau đây được xem là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh nói chung, và chúng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển hoặc tiến triển của ung thư vú:
• nhiều loại trái cây và rau nhiều màu sắc
• thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ
• sữa và sản phẩm sữa ít chất béo
• các sản phẩm từ đậu nành
• thực phẩm giàu vitamin D
• thực phẩm, đặc biệt là gia vị, có tính chống viêm
Một nghiên cứu của hơn 91.000 phụ nữ đã phát hiện ra rằng chế độ ăn bao gồm chủ yếu là thực vật có thể làm giảm 15% nguy cơ ung thư vú. Trung tâm Ung thư Ida & Joseph Friend khuyên bạn nên ăn 8 đến 10 phần trái cây và rau mỗi ngày.
Đậu nành là nguồn thực phẩm lành mạnh có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú.
Nghiên cứu sâu trong 25 năm qua đã xác định đậu nành là nguồn thực phẩm cực kỳ lành mạnh, giàu protein, chất béo tốt, vitamin và khoáng chất, mà lại ít carbohydrate. Ngoài giảm nguy cơ ung thư vú, đậu nành cũng được báo cáo là làm giảm lipoprotein mật độ thấp, hay "cholesterol xấu," và giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Đậu nành được tìm thấy trong thực phẩm như:
• đậu phụ
• tempeh (đậu phụ lên men)
• edamame (quả đậu nành tươi hấp)
• sữa đậu nành
• hạt đậu nành
Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!
Tác giả: