5 bước làm mứt dừa non thơm ngon, không bị chảy nước cho ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - Mứt dừa là món ăn được nhiều người ưa thích. Hãy tham khảo ngay công thức làm mứt dừa thơm ngon mà đơn giản ngay tại nhà được chia sẻ dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

- Cùi dừa non: 1kg

- Đường: 500gr

- Vani: 1 ống

Lưu ý: Chọn cùi dừa nên còn nguyên hình của cả quả không bị vỡ, không quá già hoặc quá non.

Cách làm mứt dừa truyền thống

Bước 1: Nạo cùi dừa

Cùi dừa mua về gọt sạch phần vỏ nâu bên ngoài. Nạo dừa theo vòng tròn xung quanh cùi dừa để thành sợi dài mỏng.

Dừa mua non một chút, bào theo đường tròn thành những sợi dài

Bước 2: Làm sạch cùi dừa

Nạo xong cho ngay vào thau nước sạch bóp đều cho dừa ra bớt dầu. Thực hiện 2 - 3 lần nước. Đun sôi một nồi nước, cho thêm thìa cafe muối, đổ cùi dừa vào trần qua khoảng 1 phút. Vớt ra rửa sạch lại rồi để ráo nước.

Ngâm dừa trong nước làm sạch và loại bỏ lớp dầu

Bước 3: Ướp cùi dừa với đường

Cho tất cả cùi dừa vào bát tô sâu lòng, loại to trộn đều với tỷ lệ 1kg dừa: 500g đường. Đảo nhẹ tay để cùi dừa không bị đứt gãy. Đảo đều xong ướp từ 4 - 6 tiếng. Đường tan thì 30 phút đảo 1 lần cho ngấm hết.

Ướp dừa với đường cho ngấm

Bước 4: Sên dừa

Đun chảo sâu lòng nóng già, cho dừa vào sên với lửa nhỏ. Đảo liên tục và đều tay, đảo nhẹ tay để dừa không bị nát, ngấm đều và không bị cháy.

Khi nước đường sền sệt lại cho 50ml sữa tươi không đường và thêm xíu vani tạo mùi và sên tiếp. Bật lửa thật nhỏ để dừa không bị vàng. Tiếp tục sên khoảng 30 - 45 phút, dừa khô lại, có phấn trắng bám quanh sợi dừa thì tắt bếp nhưng vẫn đảo thêm một lúc cho dừa nguội rồi mới bắc ra.

Dàn mỏng và nong nong dừa cho nguội hẳn, để ở một nơi thoáng mát, gần ánh nắng để dừa khô hẳn lại, săn và có màu trắng đẹp.

Chỉ cần lưu ý 1 chút về việc giữ mức nhiệt chuẩn khi sên là bạn hoàn toàn có thể thành công với món mứt dừa non dẻo cực ngon đãi khách trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.

Chúc bạn thành công với món mứt dừa được chia sẻ theo công thức trên đây!

Tác giả:

Tin nên đọc