5 loại trái cây ngon ngọt, đẹp mắt nhưng người xưa rất kị thắp hương, là quả gì?

( PHUNUTODAY ) - Chọn hoa quả thắp hương ngày rằm, mùng 1 hay những dịp lễ quan trọng là thói quen bao đời nay của người Việt. Tuy nhiên, có 5 loại quả này dù ngon ngọt, đẹp mắt đến mấy các cụ cũng khuyên con cháu tránh mua về thắp hương.

Có 5 loại trái cây ngon ngọt, đẹp mắt nhưng người xưa rất kị thắp hương đó là: quả dứa (trái thơm); quả cam; những loại quả có mùi quá đậm, gắt, kém tao nhã; loại trái cây có vị đắng, chua và cay; cuối cùng là hoa quả giả.

Người xưa cho rằng không nên dâng lên bàn thờ tổ tiên để tránh gặp điều xui xẻo, phạm vào đại kị, khiến cho vận may, tài lộc của gia chủ bay đi mất.

5 loại trái cây ngon ngọt, đẹp mắt nhưng người xưa rất kị thắp hương

1. Dứa (Thơm)

Đặc Điểm: Dứa, hay còn gọi là thơm, là một loại trái cây nhiệt đới nổi bật với vị ngọt sắc và mùi hương đặc trưng. Với hình dáng độc đáo và màu vàng óng ả, dứa thường được yêu thích không chỉ vì vị ngon mà còn vì sự bắt mắt của nó. Dứa chứa nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa, làm cho nó trở thành một món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn.

Lý Do Kiêng Kỵ: Dứa thường bị kiêng không dùng trên bàn thờ vì từ "dứa" trong tiếng Việt có âm gần giống với từ "điếc" hoặc "dứt". Trong quan niệm dân gian, việc đặt dứa lên bàn thờ có thể mang ý nghĩa không may mắn, không thuận lợi trong các công việc hoặc sự nghiệp của gia chủ. Vì vậy, dù dứa rất ngon và đẹp mắt, người xưa vẫn tránh đặt loại quả này trên bàn thờ.

2. Cam

Đặc Điểm: Cam là một trong những trái cây phổ biến nhất với vị ngọt thanh và mùi hương dễ chịu. Cam không chỉ được yêu thích vì sự tươi ngon mà còn vì hàm lượng vitamin C cao, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe. Cam có hình dạng tròn đều và màu sắc tươi sáng, làm cho nó trở thành một món ăn hấp dẫn trong các bữa ăn và các dịp lễ.

Lý Do Kiêng Kỵ: Người xưa thường kiêng không dùng cam trong các lễ cúng vì từ "cam" có âm gần giống với từ "khó" trong tiếng Hán. Trong văn hóa phương Đông, việc sử dụng cam có thể bị coi là mang lại điều không may mắn, đặc biệt là trong các dịp cúng dường và lễ tết, nơi mọi người mong muốn những điều tốt đẹp và may mắn cho bản thân và gia đình.

3. Những loại quả có mùi quá đậm, gắt, kém tao nhã

Sầu riêng và mít tuy ngon nhưng mùi quá nồng, quá "nặng", sẽ làm giảm cảm giác thanh tịnh, tinh khiết cần có ở không gian thờ tự, vì thế những loại quả này không được dùng cúng Phật, thần hay gia tiên.

 

4. Những loại trái cây có vị đắng, chua và cay

Không nên cúng những loại trái cây có vị đắng, chua và cay

Gia chủ không nên lựa chọn những loại trái cây có vị đắng, chua, cay như các quả: Me, khổ qua, ớt, thanh trà, khế,...để chưng lên mâm hoa quả. Vì khi nghĩ đến những loại hoa qua này, người ta thường liên tưởng đến những đắng cay, chua chát trong cuộc sống. Nếu bạn không muốn gặp phải những điều kém may mắn thì nên tránh cúng những loại quả này.

5. Hoa quả giả

Khi thắp hương, cúng kiến hằng ngày tuyệt đối không nên chọn hoa quả giả vì suy nghĩ tiết kiệm mà làm ảnh hưởng đến tài lộc cho gia chủ. Vì theo quan niệm dân gian ông bà tổ tiên, những người đã khuất chỉ “ăn hương, ăn hoa” vậy nên chúng ta phải chọn hoa quả thật có mùi thơm nhé.

Khi chọn trái cây để đặt lên bàn thờ thắp hương, bạn phải lựa chọn kỹ càng để dâng lên những quả tươi ngon, màu sắc và hình dáng đẹp, vỏ ngoài nguyên vẹn, không có vết sứt sẹo; có như vậy mới thể hiện được lòng thành kính. Ngoài ra, cần lưu ý những loại quả này không được dùng cúng Phật, thần linh hay tổ tiên ông bà:

- Những quả bầm dập, có dấu hiệu hư hỏng: Lễ vật dùng trong thờ cúng luôn phải có chất lượng tốt nhất. Bạn không cần mua trái cây đắt tiền, nhưng nhất định phải đảm bảo độ tươi. Thắp hương bằng những quả bầm dập, chín nẫu hoặc có dấu hiệu hỏng là biểu hiện của sự tùy tiện, bất kính.

(Bài viết chỉ mang tính tham khảo, chiêm nghiệm)

Tác giả: Mộc