Măng đắng nộm hoa ban
Ngoài nguyên liệu chính là măng đắng và lá, hoa ban thì người ta còn sử dụng thêm giềng, cá suối nướng, thú nau (loại tương ủ men đặc trưng của người Thái) và gia vị... khi làm món măng đắng nộm hoa ban.
Món ăn này ngon nhất khi được chế biến từ những bông hoa ban tươi vừa được hái về. Trước khi mang đi trộn nộm, hao ban sẽ được luộc vừa chín tới trên lửa to. Tuỳ vào khẩu vị, bạn cũng có thể luộc hoa ban cùng các loại rau rừng hay ngọn rau bí, su su... Món măng đắng nộm hoa ban có vị bùi béo từ hoa ban, chút đắng nhẹ của măng đắng, ngọt thơm từ cá nướng... và gia vị đậm đà. Khi mới ăn, bạn sẽ thấy món măng đắng nộm hoa ban có vị hơi đắng và chát. Thế nhưng khi nuốt vào, vị ngọt ở cổ họng sẽ khiến món ăn đặc biệt và dễ ăn hơn.
Lẩu cá linh bông điên điển
Cá linh và bông điên điển là những đặc sản nổi bật mùa nước nổi ở miền Tây. Bên cạnh những món như cá linh chiên giòn, mắm cá linh, canh chua cá linh... bạn có thể kết hợp để chế biến món lẩu cá linh bông điên điển. Vào mùa nước nổi, cá linh thường nhiều và tươi rói. Sau khi mua về, cá linh sẽ được mang đi sơ chế sạch sẽ, thêm một chút muồi để khử tanh rồi ướp cùng gia vị nên có vị đậm đà khi thưởng thức.
Để chế biến món này, bạn có thể sử dụng nhiều nguyên liệu quen thuộc như nước dừa, tỏi băm, ngò gai... và các gia vị nước mắm, ớt, hạt tiêu... Món lẩu cá linh bông điên điển thường được ăn kèm với bún tươi và chấm cùng nước mắm ớt cay nên có hương vị rất đặc biệt.
Bông súng mắm kho
Khi chế biến món bông súng mắm kho, người ta sẽ mang những bông súng mới nhổ về rửa sạch sẽ rồi tước bỏ phần vỏ ngoài và cắt thành những khúc ngắn vừa ăn. Tiếp đó, mắm cá sặc đồng được nấu cùng nước cốt dừa, lọc xương và chỉ lấy nước.
Sau khi đã để riêng phần nước đầu tiên, người ta thêm ớt sả, gia vị vào nước hai nước ba. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể cho thêm ba chỉ, tôm tươi... vào mắm kho và ăn kèm bông súng.
Canh Atiso giò heo
Không chỉ giúp mát gan, giải nhiệt, hoa Atiso còn là nguyên liệu ngon, dễ nấu, dễ ăn và tốt cho sức khoẻ. Đặc biệt, khi kết hợp hoa Atiso cùng giò heo, bạn sẽ có ngay một món canh thơm ngon, ngọt mát và cách nấu khá đơn giản. Ngoài hai nguyên liệu chính là giò heo và hoa Atiso, tuỳ vào khẩu vị và sở thích cá nhân, bạn có thể thêm nhiều loại rau củ khác như bắp cải, cà rốt...
Gỏi gà hoa phượng
Cánh hoa phượng có vị chua dịu, thanh mát nên có thể mang đi trộn gỏi. Ngoài hoa phượng, bạn có thể thêm vào món nộm này thịt gà xé nhỏ, hành phí, hoa chuối, đậu phộng rang, giá đỗ hoặc rau thơm...
Khi kết hợp các nguyên liệu này với nhau, bạn sẽ có một món gỏi thanh mát, đủ hương vị chua cay mặn ngọt và ăn nhiều không ngán. Ngoài ra, món ăn cũng có màu sắc rất bắt mắt với sắc đỏ từ hoa phượng, màu xanh của các loại rau và màu trắng từ thịt gà...
Tác giả: Minh Thu
-
Loại quả có tên quen thuộc, xưa không ai ngó mà nay ‘cháy hàng’, giá 50.000 đồng/kg
-
Cây dại tưởng vô dụng nay lại là đặc sản có giá 90.000 đồng/kg nhờ hương vị đặc biệt
-
Cây dại ven đường bỗng ‘lột xác’ thành đặc sản 50.000 đồng/kg, ai cũng muốn thử
-
Vua Gia Long mê mẩn 1 loại quả dại, nay là đặc sản khiến ai cũng ‘săn lùng’
-
Loại rau xưa ít người biết nay thành đặc sản, tên gọi sang chảnh, giá đắt hơn thịt, cuối năm càng đắt