Sườn om coca
Nguyên liệu:
- Sườn heo: 600g
- Muối, tiêu
- Sake: 2 thìa
- Rượu gia vị Mirin: 1 thìa
- Nước tương: 3 thìa
- Coca cola: 1 chai 500ml
Cách làm:
- Ướp sườn heo với muối và tiêu đều hai mặt.
- Cho dầu ăn vào chảo và rán sơ sườn.
- Lau bớt phần dầu thừa bằng khăn giấy làm bếp, sau đó cho sake, mirin, nước tương và coca vào.
- Đậy nắp và nấu trong vòng 1 đến 1.5 tiếng ở lửa nhỏ.
- Khi nước đã cạn bớt, tắt bếp và thế là xong rồi!
Nem hải sản
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Tôm: 8-10 con
- Mực : 3 con loại vừa
- Bề Bề
- Thịt lợn xay: 100gr
- Hành tây:1 củ vừa
- Cà rốt: 1 củ
- Bột chiên giòn 1 gói
- Bột trứng: 1 thìa (có thể thay bằng 1 lòng đỏ trứng)
- Bột chiên xù
- Sốt mayonnaise
- Sữa đặc, tương ớt
- Hạt nêm, tiêu, bột ngọt
- Vỏ bánh đa nem
- Dầu ăn
Hướng dẫn cách làm:
-Tôm, mực sơ chế cho sạch rồi thái nhỏ.
- Mực trần sơ qua nước nóng và thái hạt lựu.
- Bề Bề bóc sạch vỏ.
- Hành tây, cà rốt bỏ vỏ thái hạt lựu.
- Bước 1: Cho mực, tôm, bề bề, thịt lợn xay vào tô to rồi cho hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu ướp trong 15 phút.
- Bước 2: Đặt chảo lên bếp cho hỗn hợp thịt , tôm, mực, bề bề vào đảo đều đến khi săn lại cho hành tây thái hạt lựu vào đảo đều cho hành tây chín tới tắt bếp, đổ ra cái vợt cho ra hêt nước.
- Bước 3: Chờ cho nguội thì cho hỗn hợp ra bát to và cho tiếp cà rốt vào + thêm sốt mayonaise, trộn đều nên là được.
- Bước 4: Gói như gói nem bình thường bằng ngón tay cái là được.
- Bước 5: Tiếp theo bạn pha bột chiên giòn + bột sư tử và nước sao cho có độ sánh vừa phải.
- Bước 6: Nhúng từng cái nem vào bát bột vừa pha cho bột bám ngập nem, rồi lăn qua bột xù. Cứ như vậy đến khi hết chỗ nem còn lại, để khoảng 10 phút cho bột xù bám chắc vào nem rồi đem chiêm ngập dầu, khi chiên để lửa trung bình.
Nem chín vàng giòn có màu vàng đẹp mắt thì vớt ra để trên giấy thấm dầu.
- Cách pha nước chấm nem:
- Tương ớt+ sữa ông thọ+ sôt mayonnaise khuấy đều là xong.
Khi ăn chấm nem với phần nước sốt vừa pha rất ngon miệng.
Vịt nướng chao
Nguyên liệu
- 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt
- Gia vị: 2 muỗng canh chao + 1 muỗng canh xì dầu + 1 muỗng cà phê dầu hào + 1 muỗng canh đường + 1 muỗng cà phê ớt bột, tỏi băm trộn chung trong 1 cái chén + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1/2 muỗng cà phê muối.
Cách làm
Bước 1: Vịt rửa sạch với nước muối pha loãng và gừng giã nhuyễn... Khứa vài đường lên miếng thịt. Cho thịt vào tô cùng 1/2 gia vị phía trên, để 30 phút cho thịt thấm.
Bước 2: Xếp thịt lên vỉ .Lò nướng làm nóng trước 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cho vỉ thịt vào nướng mỗi bên 15 phút.
BƯớc 3: Qua 15 phút lấy thịt ra quét thêm 1 lớp gia vị, và cho lại lò nướng 10 phút. Bạn quét sốt 2 lần và nướng như thế. Thịt chín có màu đẹp thì tắt lò.
Bước 4: Lấy vỉ thịt ra và thái miếng vừa ăn.
Vịt nướng chao thái lát cho ra dĩa, có xà lách và dưa leo. Món này ăn với cơm rất ngon.
Súp gà
Nguyên liệu:
200g thịt lườn gà
Nước dùng gà hoặc xương heo
½ lon ngô đóng hộp (hoặc ngô ngọt tươi)
1 nắm nhỏ nấm hương
2 quả trứng gà
Bột năng, gia vị, hạt tiêu, rau mùi.
Cách làm
Gà lườn cho vào nồi nước cùng chút gia vị luộc chín, vớt thịt gà ra đĩa, phần nước luộc gà trụng với phần nước dùng gà đã chuẩn bị sẵn hoặc nước xương ninh.
Dùng nĩa hoặc tay xé thịt gà thành sợi nhỏ.
Nấm hương ngâm nở, thái nhỏ.
Ngô hộp lấy riêng phần cái cho ráo nước, dùng dao băm sơ ngô.
Trứng đánh tan ra bát.
Cho nấm hương, ngô hộp vào nước dùng đun sôi khoảng 10 phút, nêm gia vị vừa ăn.
Sau đó cho thịt gà vào.
Tiếp theo đổ từ từ trứng vào khuấy theo chiều kim đồng hồ.
Khi trứng đã tạo sợi thì tiếp tục đổ bột năng đã pha nước vào khuấy tiếp đến khi thấy nước súp sánh lại.
Khi ăn bạn lấy súp gà ra bát, có thể thêm rau mùi và hạt tiêu rắc lên cho thơm.
Súp gà nấu với nấm hương và ngô rất thơm mùi nấm, ngọt đậm đà nước dùng, thi thoảng ăn có vài hạt ngô giòn ngọt rất thú vị. Với món súp này bạn có thể tận dụng thịt gà luộc sẵn sau đó chế biến làm súp khai vị cho bữa ăn sau. Súp gà rất bổ và dễ ăn, thơm ngọt sẽ khiến cả nhà ai cũng thích thú với nồi súp nóng hổi.
Chân gà rút xương nộm chua ngọt
Nguyên liệu
- Chân gà: 08 cái
- Cà rốt, hành tây, dưa chuột,
- Gừng: 1 nhánh
- Rau thơm
- Gia vị: Mắm, chanh, dấm, đường, tỏi, ớt
Cách làm:
Bước 1
Chân gà rửa sạch với muối và rượu trắng cho hết mùi hôi, cắt bỏ móng. Luộc chân gà với 1 đốt gừng trong 10 phút. Vớt chân gà ra đĩa, ngâm vào bát nước lạnh, sau đó cho ngăn mát tủ lạnh 2 giờ để phần da gà săn lại, khi lọc không bị rách và da gà sẽ có độ giòn.
Cách rút xương chân gà: Dùng dạo nhọn khía từng ngón chân gà sau đó dùng tay bẻ từng đốt xương gà rồi lần lượt tách phần da xuống tận cổ chân.
Bước 2
Cà rốt bào sợi, dưa chuột thái lát. Hành tây gọt vỏ, thái lát mỏng rồi ngâm vào nước pha giấm khoảng 20 phút cho hành bớt hăng, sau đó vớt ra, để ráo.
Bước 3
Pha nước trộn nộm theo tỷ lệ: 2 đường, 3 mắm, 3 nước, 1,5 nước cốt chanh (hoặc dấm), 1 thìa tương ớt, tỏi, ớt băm nhỏ.
Bước 4
Cắt nhỏ chân gà rút xương cho vào tô cùng với hành tây, dưa chuột và cà rốt, thêm rau thơm thái nhỏ, rưới phần nước trộn nộm vào đảo đều trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Bày nộm ra đĩa và thưởng thức.
Nộm chân gà rút xương với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản nhưng lại là món ăn vô cùng độc đáo. Chân gà dai giòn kết hợp cùng vị mát của dưa chuột, ngọt của cà rốt và hăng của hành tây tạo nên một hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
Tác giả: