3 nguyên tắc ngừa mọi loại bệnh ung thư ai cũng làm được
1. Bổ sung chất chống oxy hóa từ thực phẩm
Tiến sĩ Mỹ Mehmet OZ cho biết, một căn bệnh mà tất cả chúng ra đều sợ chính là bệnh ung thư. Và chìa khóa chống lại bệnh ung thư chính là chất chống oxy hóa.
Với ung thư, chúng ta cần phòng bệnh hơn chữa bệnh. Nhờ vào công dụng của chất chống oxy hóa. Theo TS Oz, 3 chất chống oxy hóa có hiệu quả thần kỳ trong việc giúp bạn phòng chống bệnh ung thư.
Chất chống oxy hóa có nhiều trong rau xanh và trái cây, và chúng có thể là vũ khí chống lại bệnh ung thư hiệu quả nhất.
Chuyên gia phòng bệnh ung thư – Tiến sĩ William Li cho biết, chất chống oxy hóa là những phân tử bảo vệ tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Có đến hàng nghìn loại chất chống oxy hóa khác nhau, nhưng công dụng của chúng hoàn toàn giống nhau.
Chúng bảo vệ DNA và tế bào trong cơ thể khỏi tác hại gây ra bởi các gốc tự do – chất hóa học có hại mà cơ thể chúng ta tích tụ từ việc hút thuốc, môi trường ô nhiễm, ăn nhiều đồ chiên và từ các nguồn khác bên ngoài môi trường nữa.
Chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương, có nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư. Thực tế, chúng ta có thể bổ sung chất này bằng các loại viên uống.
Nhưng cách tốt nhất để bổ sung các chất chống oxy hóa là thông qua các loại thực phẩm mà chúng ta sử dụng.
Thực tế, đã có chứng minh cho thấy tằng, thực phẩm hữu cơ có thể có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn bình thường. Lý do là vì chất chống oxy hóa cũng bảo vệ thực vật.
Khi trồng rau quả một cách tự nhiên và không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu hay kháng sinh, chúng sẽ sản sinh ra nhiều chất chống oxy hóa hơn để bảo vệ mình. Ăn các loại rau quả này rất có lợi cho chúng ta.
Các thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa bạn nên ăn hàng ngày gồm: trà xanh, tỏi, lựu, táo, cà chua và các loại rau xanh…
2.Tập thể dục thường xuyên
Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh bằng cách tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư. Tốt nhất, mỗi ngày bạn nên tập thể dục từ 45-60 phút, 5 ngày/tuần. Tuy nhiên, thói quen này còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe của bạn.
3. Dừng ăn quá nhiều đồ chiên rán
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, thịt nướng và thịt rán có thể sản sinh ra các chất gây ung thư trong quá trình chế biến và làm chin. Các chất này tập trung nhiều ở vùng thịt nướng, chiên bị xém hay ướp muối.
Hạn chế nấu nướng đồ ăn bằng cách chiên, rán, cố gắng tập trung vào các món hấp, luộc. Nếu bạn phải nướng, tốt nhất nên chọn các thực phẩm từ trái cây hoặc rau, giảm lượng muối, ướp trước khi nướng để hạn chế thực phẩm sản sinh chất gây ung thư.
Cách phòng tránh ung thư đơn giản ai cũng có thể tự thực hiện
Không hút thuốc
Hầu như ai trong chúng ta cũng đều biết hút thuốc là có thể gây ra ung thư phổi. Tuy nhiên, đó không phải là tác hại duy nhất của thói quen xấu này. Hút thuốc lá còn có thể gây ra hàng loạt các căn bệnh ung thư khác như ung thư miệng, vòm họng, thanh quản, ruột, cổ tử cung, tuyến tụy và thận. Thậm chí việc hút thuốc thụ động cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
Do đó, không hút thuốc hay sử dụng các sản phẩm từ cây thuốc lá là một biện pháp ngăn ngừa ung thư quan trọng.
Hạn chế rượu bia và các loại đồ uống có cồn
Những người tiêu thụ nhiều đồ uống có cồn có nguy cơ cao mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, gan, ung thư não, trực tràng, cổ họng. Lượng đồ uống có cồn tiêu thụ càng nhiều, nguy cơ mắc các bệnh ung thư càng cao. Nguy cơ này còn cao hơn nữa khi vừa sử dụng đồ uống có cồn và hút thuốc.
Duy trì cân nặng phù hợp
Việc duy trì cân nặng phù hợp có rất nhiều lợi ích. Không chỉ khiến bạn có ngoại hình đẹp hơn, tự tin hơn, mà còn giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ruột già và thận.
Tác giả: