Lợi ích của đu đủ với sức khỏe con người
Trong thành phần dinh dưỡng của đu đủ chứa nhiều vitamin C. Trung bình một quả đu đủ có thể cung cấp hơn 200% nhu cầu caxi tốt cho hệ xương khớp của bạn.
Theo chia sẻ của Ths.Lưu Liên Hương, PGĐ Trung tâm nghiên cứu, Viện Y học ứng dụng VN cho hay do đu là loại quả giàu vitamin C nên ăn sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, giải tỏa căng thẳng tốt cho sức khỏe của bạn,
Bên cạnh đó, trong đu đủ chứa vitamin C, trong đu dủ còn có chất nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong mạch máu tốt cho tim mạch của bạn.
Ăn đu đủ như thế nào có thể gây hại
Tuy đu đủ rất tốt cho sức khỏe của bạn nhưng theo Ths. Liên Hương cho biết đu đủ là loại trái cây tốt cho sức khỏe nếu ăn theo cách sau có thể gây hại:
Ăn hạt có thể bị ngộ độc: Trong thành phần của hạt đu đủ có chứa chất độc gọi là carpine. Khi bạn ăn một lượng lớn carpine sẽ làm bạn bị rối loạn mạch đập và làm suy nhược hệ thống thần kinh rất hại cho sức khỏe của bạn.
Lá đu đủ dễ gây ra dị ứng: Trong thành phần dinh dưỡng của lá đu đủ chứa chất nhựa, một loại enzyme có nhiều trong lá đu đủ là loại chất dễ gây dị ứng cho cơ thể của bạn. Nhiều người có thói quen dùng lá đu đủ để đun lấy nước dễ gây di ứng cho sức khỏe của bạn.
Ăn quá nhiều đu đủ: Khi bạn ăn quá nhiều đu đủ có thể gây ra rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng như: đau bụng, buồn nôn, đầy hơi, bụng trướng...khó tiêu khiến cho bạn cảm thấy khó chịu.
Phụ nữ mang thai không ăn đu đủ xanh: Trong thành phần dinh dưỡng của du đủ xanh có chất nhựa, khiến cho tử cung bóp mạnh tử cung khiến cho mẹ bầu dễ bị sảy thai nguy hiểm tới sức khỏe. Chính vì vậy, nhưng người phụ nữ mang thai không nên ăn đu đủ xanh để tránh nguy cơ sinh non hoặc thậm chí sảy thai.
Trẻ dưới một tuổi không ăn: Trong thành phần của đu đủ có chứa lượng chất xơ dồi dào có thể khiến các bé đi ngoài lỏng phân, nếu không đủ nước thì lại dẫn đến tình huống ngược lại là táo bón ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của con bạn.
Tác giả: