Theo Health, trong thành phần của tiết lợn chứa rất nhiều các protein dạng huyết tương. Loại protein này đặc biệt rất dễ phân giải và tiêu hoá dưới tác dụng của các men, dịch vị trong dạ dày. Từ đó thực phẩm này giúp nhuận tràng, lợi tiểu và “cuốn đi” các chất thải và độc tố ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, tiết lợn luộc còn rất giàu đạm giúp tăng cường trí óc và sức đề kháng của cơ thể.
Chuyên gia lưu ý bạn tuyệt đối không ăn sống vì tiết lợn rất sạch nhưng khi gặp không khí lại trở thành môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Ăn tiết lợn sống làm “ô nhiễm” cơ thể hơn.
1. Tác dụng của tiết lợn
Trong Đông y, tiết luộc được ghi nhận có tác dụng cụ thể:
Ăn tiết luộc giúp bổ huyết, dưỡng huyết
Tiết luộc có tính mát, vị ngọt, được coi là thực phẩm bổ huyết.
Đông y cho rằng, ăn tiết luộc có thể giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, hỗ trợ tuần hoàn máu và tăng cường sức khỏe cho những người có tình trạng suy nhược, thiếu máu, chóng mặt, hoa mắt.
Ăn tiết luộc giúp thanh nhiệt, giải độc
Món ăn có khả năng giúp giải độc, đặc biệt là tiết lợn và tiết vịt. Tiết luộc hỗ trợ làm sạch ruột, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể, và giảm tình trạng nóng trong. T
iết luộc cũng giúp làm sạch hệ tiêu hóa, hấp thụ các chất độc tích tụ và bài tiết khỏi cơ thể.
Ăn tiết luộc hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch
Một số nghiên cứu ghi nhận tiết luộc chứa hàm lượng sắt cao, giúp bổ sung sắt cho cơ thể, cải thiện tình trạng thiếu máu và tăng cường sản sinh hồng cầu.
Đông y cũng cho rằng, tiết luộc có tác dụng ổn định huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Ăn tiết luộc cải thiện chức năng phổi
Theo y học cổ truyền, tiết luộc có tác dụng làm sạch phổi và cải thiện chức năng hô hấp, giảm các triệu chứng ho, khạc đờm, hoặc bệnh lý về đường hô hấp.
Ăn tiết luộc giảm nguy cơ loãng xương
Trong tiết luộc có chứa canxi, giúp cải thiện sức khỏe xương và phòng ngừa các vấn đề liên quan đến xương khớp như loãng xương.
Đây là một nguồn bổ sung canxi tự nhiên, đặc biệt hữu ích cho người lớn tuổi và những người cần tăng cường dưỡng chất cho xương.
Ăn tiết luộc hỗ trợ giảm căng thẳng, mệt mỏi
Tiết luộc được coi là món ăn giúp giảm căng thẳng, bổ sung năng lượng và phục hồi sức khỏe tinh thần cho những người thường xuyên mệt mỏi, căng thẳng do công việc hay học tập.
2. Những người không nên ăn tiết lợn luộc
Tiết lợn luộc tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Theo Aboluowang, không phải tất cả mọi người đều thích hợp ăn món tiết lợn. Các trường hợp bị chảy máu đường ruột tốt nhất không nên ăn.
Bạn nên chọn tiết sạch và tươi. Tiết có màu đỏ tươi, lợn gà mới mổ và địa chỉ mua phải sạch sẽ, rõ ràng, tránh mua phải tiết kém vệ sinh thực phẩm.
Tiết tốt nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì tiết luộc chứa hàm lượng cholesterol khá cao, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao về bệnh tim mạch hoặc mỡ máu.
Những người có hệ tiêu hóa yếu hoặc dễ bị tiêu chảy nên hạn chế ăn tiết luộc, vì tính mát của tiết có thể làm cơ thể lạnh hơn và gây khó tiêu.
Tuyệt đối không sử dụng tiết làm món tiết canh. Đây là thực phẩm dễ nhiễm khuẩn có thể gây liên cầu lợn, ngộ độc thực phẩm từ các vi khuẩn khác.
Tác giả: Dương Ngọc