Bà bầu có nên ăn bánh trung thu không, ăn bao nhiêu thì được?

( PHUNUTODAY ) - Bánh Trung thu tuy ngon nhưng không chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, ăn nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của mẹ và bé.

Bà bầu có nên ăn bánh trung thu không?

Rằm tháng Tám đang đến gần, trên thị trường đang bày bán vô vàn các loại bánh Trung thu hấp dẫn, hương vị mới lạ.

Tuy bánh Trung thu rất ngon nhưng không phải ai cũng nên ăn loại bánh này, trong đó có phụ nữ đang mang thai, vừa mới sinh hoặc đang cho con bú. Chị em tránh ăn quá nhiều bánh Trung thu – loại bánh thường có thời gian bảo quản khá lâu.

Bánh Trung thu chứa nhiều dưỡng chất không tốt cho mẹ bầu, hơn nữa lại chứa nhiều đường lượng đường trong bánh chủ yếu ở dạng hấp thu nhanh nên rất dễ gây tăng đường máu. Nếu chị em ăn quá nhiều có thể dẫn đến bệnh tiểu đường và ảnh hưởng lớn tới thai nhi. 

Bánh Trung thu không chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, bà bầu nên hạn chế ăn.

Thành phần chính chủ yếu của các loại bánh Trung thu là bột đường, bơ, mỡ lợn, đậu xanh, lạc sườn, hạt nhân… đều là những chất có hàm lượng chất béo và chất đạm rất cao. 

Bên cạnh đó, nguyên liệu chế biến bánh phần lớn đã qua chế biến hoặc sơ chế nên hàm lượng các khoáng chất, vitamin rất thấp.

Trong điều kiện hàm lượng năng lượng cao, hàm lượng khoáng chất và vitamin lại thấp, sử dụng bánh quá nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ thừa cân, béo phì cộng thêm lượng cholesterol từ mỡ và thịt là khoảng 800-900 mg, gấp ba lần ngưỡng cho phép trong ngày. Hàm lượng cholesterol quá nhiều gây tác động xấu đến bệnh tăng lipid máu, tim mạch và tiểu đường. có thể ảnh hưởng tới thai nhi.

Với những người có khả năng tiêu hóa và hấp thụ kém, ăn quá nhiều bánh Trung thu có thể làm tăng thêm gánh nặng cho dạ dày, gây khó tiêu, tiêu chảy và các bệnh liên quan khác.

Mang thai được ăn bao nhiêu bánh Trung thu một ngày?

Các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên rằng mẹ hoàn toàn có thể ăn bánh Trung thu, nhưng ăn với mức độ vừa đủ. Cần chọn lựa các loại bánh có nơi sản xuất uy tín và còn hạn sử dụng tránh mua các loại bánh rẻ tiền, không nhãn mác đang được bày bán trên thị trường.

Theo BS Thu Hoài nguyên cán bộ dinh dưỡng BV Thanh Nhàn cho biết các loại bánh nướng, bánh dẻo là thực phẩm không thể thiếu trong dịp Tết Trung thu nhưng xét về mặt dinh dưỡng đây không phải thực phẩm bổ dưỡng, đối với loại bệnh cần xem xét có nên ăn hay không các loại bánh này.

Hiện nay có rất nhiều các loại bánh Trung thu trên thị trương nhưng chất lượng khác nhau. Nếu người tiêu dùng mua phải các loại bánh kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm khi ăn vào rất nguy hiểm cho sức khỏe như bị ngộ độc thực phẩm, rối loại tiêu hóa...

Vì bánh Trung thu không chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe nên để các mẹ cần ăn bánh hết sức chừng mực. Phụ nữ đang mang thai nên cẩn thận khi ăn bánh Trung thu và tốt nhất mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 1/8 - 1/4 chiếc bánh để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.

Nếu như trong quá trình ăn bánh hoặc cắt bánh ra nếu có mùi vị khác lạ thì không nên ăn vì bánh đó có thể bị mốc, hoặc được ngâm tẩm các chất phụ gia không đảm bảo sức khỏe.

Tác giả:

Tin nên đọc