Chất dinh dưỡng và lợi ích của chuối
Theo BSCKI. Dương Ngọc Vân, vào đầu thế kỷ 20, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã công nhận chuối là một trong những siêu thực phẩm hàng đầu.
Thành phần dinh dưỡng trong chuối
Mỗi quả chuối chứa các thành phần dinh dưỡng quan trọng như sau:
- Calo: 89 kcal
- Đường: 12,2g
- Đạm: 1,1g
- Carbonhydrate: 22,8g
- Chất xơ: 2,6g
- Chất béo: 0,3g
Lợi ích của chuối đối với sức khoẻ
Chuối là một loại trái cây được yêu mến bởi hương vị thơm ngon và độc đáo. Hơn thế nữa, hàm lượng dinh dưỡng phong phú trong chuối mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, vì vậy đây là loại trái cây nên được ưu tiên trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Cải thiện thị lực
Việc bổ sung chuối vào chế độ ăn hàng ngày có thể hỗ trợ nâng cao thị lực nhờ vào hàm lượng cao các chất tiền vitamin A và vitamin C, chủ yếu là beta carotene. Khi được cơ thể hấp thụ, các chất này sẽ chuyển hóa thành vitamin A, mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe mắt, giúp ngăn ngừa tình trạng nhức mỏi và các bệnh lý liên quan đến mắt.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Chuối là nguồn dinh dưỡng phong phú với những hợp chất thực vật như vitamin B6 và các chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch. Những hợp chất này giúp điều chỉnh mức cholesterol trong máu, đồng thời làm giảm các yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tim mạch như cholesterol cao, huyết áp cao và xơ vữa động mạch.
Điểm đặc biệt không thể bỏ qua là chuối có hàm lượng natri thấp nhưng chứa kali cao, giúp giảm huyết áp và làm giảm nguy cơ mắc phải cơn đau tim.
Cải thiện tiêu hóa
Khi bạn cảm thấy khó tiêu, hãy thử ăn một quả chuối để cảm nhận sự dễ chịu hơn. Điều này xảy ra vì chuối chứa prebiotic, giúp tăng cường khả năng chế biến thức ăn của vi khuẩn đường ruột, từ đó hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động mượt mà hơn.
Ngoài ra, chuối còn giúp điều trị táo bón nhờ vào hàm lượng chất xơ phong phú, giúp thúc đẩy nhu động ruột. Điều này giúp chất thải được loại bỏ dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, thành phần probiotic trong chuối cũng rất hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng tiêu chảy.
Cải thiện miễn dịch và phòng ngừa ung thư
Mỗi quả chuối đều chứa nhiều hợp chất thực vật, khoáng chất và vitamin, giúp củng cố hệ miễn dịch. Việc tiêu thụ chuối một cách vừa phải mỗi ngày sẽ tăng cường carotenoid trong cơ thể, từ đó nâng cao khả năng miễn dịch, phòng ngừa rối loạn tự miễn dịch cũng như giảm nguy cơ ung thư và bệnh bạch cầu.
Thêm vào đó, chất chống oxy hóa Delphinidin có trong chuối có khả năng ức chế sự phát triển của khối u, góp phần phòng chống bệnh ung thư một cách hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Chuối là nguồn thực phẩm chứa ít calo nhưng lại giàu các hoạt chất thúc đẩy quá trình oxy hóa chất béo diễn ra nhanh chóng. Nhờ vậy, việc ăn chuối có thể giúp ngăn ngừa sự tích lũy chất béo, làm tăng hiệu quả trong hành trình giảm cân của bạn.
Những nhóm người không nên tiêu thụ chuối
Chuối là một loại trái cây rất bổ dưỡng, nhưng không phải ai cũng có thể thưởng thức món ăn ngon này. Dưới đây là một số đối tượng nên cân nhắc hạn chế tiêu thụ chuối chín:
Người mắc bệnh tiểu đường
Một quả chuối trung bình chứa khoảng 26g carbohydrate. Người bị tiểu đường thường chỉ nên tiêu thụ tối đa 15g carbohydrate trong mỗi bữa ăn. Vì vậy, nên giới hạn chỉ ăn nửa quả chuối, đặc biệt là chuối chín, vì chúng có thể làm tăng lượng đường trong máu đáng kể. Những ai đang theo chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt theo lượng carb cũng cần lưu ý tránh chuối.
Người có vấn đề về dạ dày
Những người từng gặp phải các vấn đề về dạ dày cần thận trọng với chuối chín. Ăn chuối khi đói có thể gia tăng lượng acid trong dạ dày do hàm lượng pectin cao, dẫn đến tình trạng viêm loét hoặc đau dạ dày. Theo TS. BS Trần Thị Bích Nga, những nguyên nhân gây khó chịu sau khi ăn chuối có thể do lượng tinh bột, hội chứng ruột kích thích, hoặc dị ứng với chuối.
Người thừa cân, béo phì
Chuối chín giàu đường, với hai quả chuối có thể cung cấp hơn 300 calo. Nếu không ăn thêm trái cây khác trong ngày, chỉ nên tiêu thụ tối đa 2 quả chuối. Khi đã có các loại trái cây khác như dưa hấu, không nên tiếp tục ăn chuối. Do đó, người thừa cân hoặc béo phì cần cẩn trọng khi ăn chuối chín.
Trên đây là một số nhóm người cần tránh xa chuối chín. Nếu bạn thuộc các nhóm này, hãy cân nhắc trước khi tiêu thụ loại trái cây này nhé!
Tác giả: Trần Thu Thủy
-
Ăn 1 quả chuối luộc mỗi ngày, cơ thể sẽ nhận về lợi ích lớn
-
Cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu, ngọt ngào, thơm ngon khó cưỡng
-
Tổ tiên dặn, mua chuối thắp hương đừng chọn chuối chín: Làm sai dễ xui xẻo đủ đường, tại sao vậy?
-
Mẹo bảo quản chuối chín không bị nhũn hoặc hỏng trong vài tuần cực đơn giản
-
Thắp hương nên dâng chuối chín hay chuối xanh mới đúng?