Công thức số 1: Ghẹ hấp bia, sả
Nguyên liệu:
- 1kg ghẹ
- 1 lon bia
- 4 củ sả
Cách chế biến:
- Đổ 1 lon bia vào nồi hấp cách thủy.
- Ghẹ và sả rửa sạch. Sả đập dập dập, cắt khúc rồi lót dưới đáy vỉ hấp.
- Đậy nắp lại, đun đến khi nước sôi thì cho ghe vào, đậy bắp lại và tiếp tục đun ở lửa to để hơi sả và bia bốc lên, quên vào thịt ghẹ, tạo nên vị ngon và hương vị hấp dẫn.
Công thức số 2: Ghẹ hấp lá chanh
Nguyên liệu:
- 1kg ghẹ
- Lá chanh
Cách chế biến:
- Ghẹ và lá chanh rửa sạch với nước lạnh. Một nửa lá chanh thái chỉ.
- Lót 1 lớp lá chanh còn nguyên vẹn rưới đáy vỉ. Xếp ghẹ lên trên rồi rắc lá chanh lên.
- Hấp ghẹ trong vòng 15 phút là được.
Công thức số 3: Ghẹ hấp gừng, tỏi
Nguyên liệu:
- 1kg ghẹ
- 20g gừng
- 1 củ tỏi
Cách chế biến:
- Gừng tỏi bóc bỏ, đập dập băm nhỏ.
- Đặt ghẹ lên vỉ hấp cùng tỏi và gừng đập dập. Hấp trong khoảng 15 phút là được.
Công thức số 4: Ghẹ hấp nước dừa
Nguyên liệu:
- 1kg ghẹ
- 1 củ hành khô
- Nước cốt 1 quả dừa, hạt nêm, muối
Cách chế biến:
- Ghẹ rửa sạch với nước lạnh. Hành khô bóc vỏ, đập dập băm nhỏ.
- Cho nước dừa + hạt nêm + muối đun sôi. Sau đó cho ghẹ vào hấp cách thủy hoặc luộc trong vòng 15 phút là được.
Công thức làm nước chấm ghẹ:
Nguyên liệu:
- 100 gram ớt xiêm xanh
- 2 quả chanh
- 60 gram sữa đặc
- 50 gram đường trắng
- 15 gram muối
- 10 lá chanh non
Cách pha chế:
- Ớt xiêm xanh đổ đôi, bỏ hạt. Lá chanh rửa sạch, thái chỉ. Chanh gọt vỏ, tách múi, chú ý loại bỏ hạt. Sau đó cho tất cả vào máy xay sinh tốt cùng với muối và đường.
- Sau đó cho sữa đặc vào, tiếp tục xay đến khi các nguyên liệu sánh mịn là đạt yêu cầu.
Tác giả: