Nguyên liệu:
- Sứa 300 gram
- Tai lợn 400g
- Lạc rang
- Khế chua 3 quả
- Cà rốt 2 củ
- Các loại rau thơm: rau húng, rau mùi thơm, rau kinh giới.
- Gia vị: nước mắm, ớt chỉ thiên, đường, tỏi, ớt, chanh
Cách làm:
- Bước 1: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào nhỏ sợi. Khế chua cắt bỏ viền, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Bước 2: Tai lợn sát với muối, rượu trắng trong vòng 5 phút. Bắc 1 nồi nước lên bếp, khi sôi bùng thì cho vào luộc sơ trong vòng 5 phút. Vớt ra để nguội (có thể cho vào tủ lạnh 1 tiếng cho tai săn lại), thái lát mỏng.
- Bước 3: Sứa ăn liền rửa sạch nhiều lần bằng nước lọc cho bớt sạn, chần qua với nước ấm, vớt ra để ráo.
- Bước 4: Cho khế, sứa, cà rốt, tai lợn đã sơ chế vào 1 cái âu sạch.
- Bước 5: Pha nước trộn: 4 thìa đường + 5 thìa chanh tươi + 2 thìa nước mắm + 2 thìa tương ớt + 1 thìa tỏi ớt băm nhỏ, khuấy đều đến khi đường tan.
- Bước 6: Rưới từ từ rưới nước mắm trộn nộm vào âu nộm, trộn đều tay trong vòng 5 phút
- Bước 7: Rau thơm nhặt lá héo, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào âu, xóc đều.
- Bước 8: Trút nộm ra đĩa, rắc một ít lạc rang lên để gia tăng hương vị và màu sắc của món ăn.
Yêu cầu thành phẩm:
- Nộm sứa dai, giòn sần sật, tổng hòa các hương vị: ngọt bùi của cà rốt, chua thanh của khế, mặn của của nước mắm.
- Màu sắc hài hòa, bắt mắt.
- Nộm sứa sẽ ngon nhất khi ăn ngay. Nếu để lâu thì các nguyên liệu: khế, cà rốt sứa sẽ bị ỉu, không được giòn, thậm chí còn bị chảy nước kém ngon.
Chúc chị em chế biến thành công món nộm sứa!
Tác giả: