Bé trai 3 tuổi nguy kịch sau khi ăn miếng dưa hấu để trong tủ lạnh khiến cả gia đình ân hận

( PHUNUTODAY ) - Tủ lạnh từ lâu với công dụng bảo quản thực phẩm, đã trở thành vật dụng thiết yếu trong căn bếp nhiều gia đình. Cũng vì thế mà có đồ ăn thức uống gì các mẹ cũng cứ nhét vào để tránh bị hỏng khi để ngoài không khí. Tuy nhiên, không phải thứ gì cho vào tủ lạnh cũng tốt.

Rất nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, thậm chí dẫn tới tử vong do nạn nhân ăn dưa hấu để trong tủ lạnh.

Trước đó, bé trai Tiểu Dục (3 tuổi) ở Trung Quốc đã nhập viện gấp trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn mửa và tiêu chảy toàn thân mất sức đề kháng. Theo chia sẻ của người nhà nạn nhân thì bé có dấu hiệu lạ từ sáng nhưng tới chiều không thuyên giảm, thậm chí còn mệt lả vì mất nước.

Gia đình đã tim cách cho bé uống thuốc và bù nước nhưng tình trạng không hề tiến triển khiến gia đình phải đưa bé nhập viện.

Tại bệnh viện, bác sĩ chẩn đoán Tiểu Dục bị viêm ruột hoại tử xuất huyết cấp tính, gia đình quá chủ quan vì nếu không vào viện kịp thời sẽ rất nguy hiểm cho bé trong nay mai.

Theo nguyên nhân ban đầu từ người thân của bé Tiểu Dục cho biết trước khi nhập viện bé có ăn một miếng dưa hấu để trong tủ lạnh từ đêm hôm trước. Tuy nhiên, họ không bao giờ có thể nghĩ rằng một miếng dưa hấu nhỏ lại gây ra hậu quả nghiêm trọng tới như vậy.

Sau quá trình căng thẳng tiến hành phẫu thuật bỏ đi một phần ruột bị hoại tử. Cuối cùng tình hình sức khỏe của bé Tiểu Dục đã ổn định trở lại và đang dần dần hồi phục.

Nguy cơ trẻ mắc bệnh nếu ăn thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh

Viêm dạ dày: Những thực phẩm để lâu trong tủ lạnh sẽ gây hại cho dạ dày của bạn nhất là trẻ nhỏ hệ tiêu hóa còn yếu, dẫn tới tình trạng đau bụng, tiểu chảy.

Viêm ruột: Trong tủ lạnh thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập nhất là khi cho quá nhiều thực phẩm sống như thịt ca vào lẫn với thức ăn như hoa quả, dưa hấu. Khi những thực phẩm ăn trực tiếp như hoa quả bị nhiễm khuẩn, trẻ ăn vào dễ mắc bệnh truyền nhiễm hơn, thậm chí viêm ruột.

Gây khó tiêu: Khi ăn thực phẩm bị nhiễm khuẩn trẻ có biểu hiện khó tiêu đầy bụng, tiêu chảy, buồn nôn… cha mẹ cần cho bé tới gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Điểm danh những thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

1. Khoai tây

Tất cả các loại khoai tây đều không nên để trong tủ lạnh. Hơi lạnh trong tủ lạnh ảnh hưởng đến mùi vị của khoai tây. Vì vậy, tốt hơn hết là bạn nên để khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát và gói trong giấy báo.

Nhiều người lại có thói quen để khoai tây trong túi nylon. Nhưng điều này lại càng không nên vì túi nylon làm tích tụ hơi ẩm, dễ khiến khoai tây bị mọc mầm. Và lẽ dĩ nhiên là khoai tây mọc mầm chứa độc tố và hoàn toàn có hại với sức khỏe bạn và gia đình rồi.

2. Bánh mì

Bánh mì sẽ khô cực nhanh nếu được cất trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể để bánh mì trong giấy báo ở bên ngoài nhiệt độ thường được 4 ngày. Nếu chưa ăn hết thì bạn cho vào trong ngăn đá của tủ lạnh. Khi cần ăn thì rã đông, bánh vẫn mềm ngon và không bị khô.

3. Các loại xốt cay

Các loại xốt và tương cay không nên để vào tủ lạnh đâu. Niên hạn của chúng có thể để tới 3 năm bên ngoài mà không sợ hỏng. Với cả, liệu lọ xốt đó có còn giọt nào sau 3 tháng sử dụng không nhỉ? Vậy thì việc gì cứ phải cho tất chúng vào tủ lạnh cho chật tủ làm gì.

4. Các loại hành tây, hành khô

Hành nên được giữ trong các túi lưới ở cửa hàng như khi bạn mua về để đảm bảo khô thoáng và sự lưu thông của không khí. Lưu ý rằng, không nên để hành gần khoai tây vì khoai tây khiến hành dễ bị mọc mầm.

5. Quả bơ

Nếu bơ chưa chín hẳn, bạn nên để nó bên ngoài cho chín hoàn toàn rồi mới cất vào tủ lạnh, bơ sẽ giữ được thêm khoảng 1 tuần nữa. Nên để bơ nguyên quả không cắt vì bề mặt trái bơ tiếp xúc với không khí dễ làm nó bị đắng.

 

Tác giả:

Tin nên đọc