Theo quan niệm từ xa xưa của người Việt, bếp là khu vực quan trọng của ngôi nhà. Đây không chỉ là nơi tạo ra nhiều món ăn cho cả gia đình mà còn được coi là nơi gắn kết các thành viên trong gia đình, nơi mọi người cùng dùng bữa, cùng trò chuyện. Chính vì vậy, trong phong thủy, phòng bếp có ý nghĩa vô cùng quan trong.
Nhà bếp sắp xếp một cách hợp lý sẽ giúp các thành viên trong gia đình có sự gắn bó, hòa thuận, khỏe mạnh. Bếp tích tụ được nhiều nguồn năng lượng tốt sẽ mang đến sự hưng thịnh cho gia chủ.
Đặc biệt, nếu căn bếp có 3 thứ này là điềm lành, đại cát, gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.
Bếp có sự hài hòa giữa hai yếu tố Thủy và Hỏa
Đối với phong thủy của phòng bếp, Thủy và Hỏa là hai yếu tố luôn tồn tại song hành, không thể thiếu. Theo ngũ hành, hai yếu tố này tương khắc. Do đó, việc bài trí yếu tố Thủy - Hòa trong bếp cần được đặc biệt lưu tâm.
Trong nhà bếp, bếp nấu đại diện cho yếu tố Hỏa. Trong khi đó, các vật dụng khác như bồn rửa bát, tủ lạnh, ống thoát nước... đại diện cho yếu tố Thủy.
Thủy để gần Hỏa sẽ gây ra các nhiễu loạn luồng khí trong nhà, làm ảnh hưởng tới tài vận của gia đình. Vì vậy, các chuyên gia phong thủy khuyên gia chủ nên để Thủy (bồn rửa bát, tủ lạnh...) cách Hỏa (bếp nấu) ít nhất 50cm nếu nằm trên một mặt phẳng để giảm đi sự cạnh tranh giữa hai yếu tố này, không làm ảnh hưởng đến vận may, tài lộc của gia đình.
Về mặt khoa học, bếp nấu đặt gần tủ lạnh sẽ làm giảm tuổi thọ của tủ do phải chịu lượng nhiệt lớn cũng như dầu mỡ bắn ra trong quá trình nấu nướng ở bếp. Chậu rửa đặt quá gần bếp nấu cũng làm ảnh hưởng đến việc nấu nướng, nước văng vào bếp có thể làm giảm tuổi thọ của bếp, nhất là đối với các loại bếp điện.
Có cây phong thủy trồng trong bếp
Phòng bếp là một trong những vị trí lý tưởng để đặt các loại cây phong thủy. Ở đây, gia chủ nên ưu tiền trồng các cây nhỏ gọn, cành lá không lòa xòa, có khả năng khử mùi, lọc không khí tốt. Một số cây phong thủy sẽ phù hợp với khu vực bếp là cây lưỡi hổ, dương xỉ, nha đam... Ngoài ra, gia chủ có thể trồng các loại rau gia vị như hương thảo, bạc hà, húng quế... Các cây này vừa có tác dụng trang trí cho căn bếp, vừa thanh lọc không khí, vừa có thể sử dụng trong nấu nướng hằng ngày.
Không gian bếp sạch sẽ, ngăn nắp, thoáng đãng
Theo phong thủy, căn bếp quá mở sẽ khó tụ tài lộc, may mắn. Trong thực tế, căn bếp nhiều gió sẽ gây khó khăn trong quá trình nấu nướng.
Ngược lại, một căn bếp quá kín sẽ khiến mùi thức ăn, khí nóng không thể thoát ra ngoài. Vì vậy, gia chủ nên thiết kế căn bếp có mức độ thoáng vừa phải, có cửa thông gió hoặc lắp quạt thông gió, tốt nhất là có thể đón ánh sáng tự nhiên để đem đến dương khí tốt lành cho gia đình, thu hút nhiều may mắn.
Căn bếp cần được dọn dẹp thường xuyên để đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp, vệ sinh sạch sẽ.
* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Có 2 kiểu người không hợp trồng cây cảnh, trồng chậu nào chết chậu đó là có lý do
-
'Trước cửa không trồng 3 cây, trong nhà chớ treo 3 vật': Lời Tổ tiên dạy tuyệt đối đừng làm sai
-
Thầy phong thuỷ dặn kỹ: 4 cây hễ nở hoa là gia chủ gặp điềm lành, tình - tiền - duyên đều vượng phát
-
2 tuổi trồng cây dây nhện đổi đời giàu nhanh, 2 tuổi khác đứt lộc, là những tuổi nào?
-
Các cụ dặn dò: "Để 3 thứ này vào tủ, vận may sẽ lụi tàn, tán gia bại sản"