Ốc xào sả ớt là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, thơm lừng của sả và ớt, kết hợp cùng vị ngọt tự nhiên của ốc. Đây là món ăn lý tưởng cho những bữa tiệc nhỏ hay những ngày muốn đổi vị. Cùng tìm hiểu bí quyết để chế biến món ốc xào sả ớt thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1kg ốc (ốc hương, ốc mít hoặc ốc móng tay).
4-5 cây sả.
3-4 quả ớt tươi.
2-3 tép tỏi, 1 củ gừng.
Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
Rau răm (tùy thích).
Bí quyết thực hiện:
1. Làm sạch ốc:
Ngâm ốc với nước vo gạo hoặc nước muối loãng, thêm vài lát ớt để ốc nhả sạch cát và nhớt.
Rửa lại ốc nhiều lần bằng nước sạch, để ráo.
2. Chuẩn bị gia vị:
Sả: Rửa sạch, đập dập và thái khúc.
Ớt: Thái lát.
Gừng: Gọt vỏ, thái sợi mỏng.
Tỏi: Băm nhuyễn.
3. Xào ốc:
Làm nóng chảo, thêm 2-3 thìa dầu ăn, phi thơm tỏi, sả và gừng.
Cho ốc vào chảo, xào đều tay trên lửa lớn trong khoảng 3-5 phút để ốc săn lại.
Thêm nước mắm, đường, hạt nêm và tiêu. Điều chỉnh gia vị sao cho có vị mặn ngọt vừa ăn.
Cuối cùng, thêm ớt thái lát vào, đảo đều để ốc thấm vị.
Đậy nắp chảo, hạ lửa nhỏ và để khoảng 5 phút để ốc chín đều.
Khi ốc đã dậy mùi thơm, tắt bếp, rắc rau răm lên trên (nếu thích) để tăng thêm hương vị.
Mẹo để món ốc xào sả ớt thêm ngon:
Nên chọn ốc tươi, thịt chắc và không có mùi hôi.
Nếu muốn vị cay đậm hơn, bạn có thể thêm sa tế khi xào.
Món ốc xào ngon nhất khi ăn nóng, có thể chấm kèm nước mắm chanh tỏi ớt để tăng hương vị.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có ngay món ốc xào sả ớt thơm ngon, đậm đà. Món này không chỉ làm hài lòng gia đình mà còn là “điểm nhấn” trong các bữa nhậu hoặc buổi họp mặt bạn bè. Chúc bạn thành công!
Tác giả: Vũ Ngọc
-
Đổ muối xuống đường cống thoát nước, tác dụng thật kỳ diệu, tiết kiệm cả xấp tiền
-
Ngâm ốc với thứ này: Ốc nhả sạch cát, hết nhớt
-
Cách làm trứng tráng ngải cứu và trứng luộc ngải cứu: Bài thuốc quý hơn vàng
-
4 cây cảnh trấn trạch, trong nhà có một cây, đời đời cát tường
-
10 công thức sữa hạt đơn giản, cực ngon và bổ dưỡng