Bị sốt xuất huyết hãy ăn món này, khỏi bệnh cực nhanh và ngừa biến chứng rất tốt

( PHUNUTODAY ) - Khi bị sốt xuất huyết hãy nhớ ăn ngay món này sẽ tốt cho sức khoẻ vô cùng.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cực phổ biến, do chủng virus có tên Dengue gây ra. Nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh lây nhiễm mạnh là do sự sinh sôi của muỗi mang mầm bệnh. Những người bị mắc sốt xuất huyết cơ thể sẽ bị suy yếu đáng kể, thậm chí là sốt cao đến rất cao.

Triệu chứng bệnh

Ở thể bệnh nhẹ: bệnh nhân có triệu chứng sốt cao đột ngột 39 – 40 độ C, kéo dài 2 – 7 ngày, khó hạ sốt, bên cạnh đó còn đau đầu dữ dội ở vùng trán, sau nhãn cầu. Thậm chí có thể có nổi mẩn, phát ban.

Ở thể bệnh nặng: bao gồm các dấu hiệu trên kèm theo một hoặc nhiều dấu hiệu sau:

Dấu hiệu xuất huyết: Chấm xuất huyết ngoài da, chảy máu cam, chảy máu chân răng, vết bầm tím chỗ tiêm, nôn ra máu, đi cầu phân đen. Đau bụng, buồn nôn, chân tay lạnh, người vật vã, hốt hoảng nếu không được cấp cứu và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Sốt xuất huyết nên ăn gì?

1. Bổ sung nước, nước ép trái cây

Những người mắc bệnh sốt xuất huyết thường hay bị mất nước khá nhiều, nên việc bổ sung đầy đủ nước và điện giải cho cơ thể sẽ giúp tăng khả năng hồi phục của bệnh nhân.

Người bệnh nên uống nước oresol hoặc nước ép trái cây chứa nhiều vitamin C và K, sẽ giúp bù lại phần nước và điện giải đã mất khi bị sốt và tăng cường khoáng chất, sức đề kháng cho cơ thể. Một số loại nước trái cây nên dùng: Nước cam, nước dừa, nước chanh, nước nha đam....

Lượng nước cần bổ sung cho cơ thể mỗi ngày được khuyến nghị trong thời kỳ bị sốt xuất huyết:

- Trẻ em từ 5 tuổi trở xuống: Bổ sung từ 0,5 đến 1 lít nước mỗi ngày

- Trẻ em từ 5 tuổi trở lên: Bổ sung từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày

- Người lớn: Bổ sung từ 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày

2. Các loại rau, củ, quả

Một số loại rau như rau bina, bí ngô, cà rốt, cải xoong, cần tây, bông cải xanh và củ cải đường sẽ kích hoạt mức tiểu cầu của bạn và giúp bạn thanh lọc cơ thể. Chúng còn chứa rất nhiều vitamin C và K giúp bảo vệ cơ thể, giảm nguy cơ bị xuất huyết.

Một số loại trái cây khác người bị sốt xuất huyết nên ăn: Chanh, cam, bưởi, kiwi hoặc quýt. Ngoài ra còn các loại trái cây khác như dâu tây, quả mâm xôi, cà chua hoặc nho cũng đem lại đầy đủ các vitamin cần thiết. Từ đó tăng lượng tiểu cầu cho cơ thể, cải thiện hệ miễn dịch.

3. Cháo loãng

Cháo loãng sẽ giúp người bị sốt xuất huyết cảm thấy dễ nuốt, dễ hấp thụ hơn là những loại đồ ăn khác. Hãy thêm vào cháo tăng cường sức đề kháng như trứng gà, thịt bò,... để giúp cơ thể chống lại virus hiệu quả hơn. Đây là món ăn tốt nhất trả lời cho câu hỏi “sốt xuất huyết nên ăn gì” mà bạn cần.

4. Trà xanh

Trà xanh là loại thức uống rất phù hợp để cải thiện hệ miễn dịch của cơ thể. Sử dụng trà xanh đúng cách sẽ giúp tiểu cầu hồi phục trở lại. Tuy nhiên bệnh nhân cần hỏi ý kiến của bác sĩ về lượng trà sử dụng nhằm tránh những tác dụng phụ không tốt lên cơ thể.

Tác giả:

Tin nên đọc