Phở bò là món ăn phổ biến khắp các vùng miền với công thức chế biến khác nhau, nổi tiếng ngon nhất là ở Hà Nội và Nam Định. Hãy tham khảo ngay cách nấu phở bò gia truyền dưới đây để cả gia đình cùng thưởng thức hương vị thơm ngon đậm đà vừa đơn giản mà lại tiết kiệm.
Nguyên liệu nấu phở bò
- Thịt bò thăn: 500 gram
- Xương bò: 1kg
- Hành tây: 200 gram
- Rễ cây mùi
- Mía: 2 đốt
- Bánh phở: 500 gram
- Gia vị: Bao gồm bột ngọt, mắm, muối, đường, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương đen, quế khô, hoa hồi, thảo quả, gừng tươi, hành tím, hạt mùi ...
- Các loại rau thơm, giá, ớt sừng, chanh, rau mùi, hành lá …
Nguyên liệu cơ bản nấu phở bò
Bước 1: Đầu tiên bạn hãy chọn xương bò bạn cho vào nồi nước sôi nấu khoảng 5 phút sau đó lấy ra rửa sạch.
Sau đó, hành tây, hành tím, gừng, mía để nguyên vỏ nướng chín. Sau đó bạn cạo sạch vỏ gừng và hành rửa sạch để ráo. Cắt lát gừng, hành tây bổ đôi để riêng. Với các đốt mía sau khi nước róc vỏ chẻ miếng để riêng.
Với hành lá bạn nhặt rồi rửa sạch, với rau mùi bạn rửa sạch ngâm với nước muối loãng rồi cắt nhỏ. Với hoa hồi bạn rang lên, cùng với thảo quả, hạt mùi ở lửa nhỏ đến khi có mùi thơm rồi cho vào túi vải buộc chặt.
Bước 2: Tiếp theo bạn hãy nấu sôi nước hầm xương bò trong nồi áp suất khoảng 40 phút sau đó cho lần lượt các gia vị như hành tây, mía, gừng, rễ mùi, túi dụng hỗn hợp các loại gia vị vào nước dùng rồi hầm trong thời gian khoảng 3 tiếng đồng hồ để nước ngọt, rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
Bước 3: Với món phở bò thường có mùi đặc trưng nên sử dụng hành gừng nướng trong nước dùng rất quan trọng để át mùi hôi của bò. Bạn hãy rửa thịt bạn nên dùng hành gừng nướng giã nhuyễn chà sát lên bề mặt của thịt rồi rửa lại với nước sạch.
Với thịt bò bạn thái mỏng theo thớ ngang hoặc để thịt mềm bạn dùng chày giã sơ qua thịt bò trước khi cắt. Để làm phở bò tái bạn trần qua thịt bò với nước sôi rồi để riêng.
Bạn hãy trần phở qua nước sôi rồi xếp vào bát sau đó cho thịt bò tái đã trần sơ qua, các loại rau thơm ở trên. Rồi chan nước dùng để làm chín thịt bò rồi dùng với gia đình.
Tác giả: