Cả con lợn có thứ này chỉ 2 lạng nhưng quý vô cùng, bổ ngang nhân sâm, tổ yến

( PHUNUTODAY ) - Đây là bộ phận quý giá của lợn nhưng không phải ai cũng biết mua về để ăn.

Thông thường, phần thịt này của con lợn thường được dân buôn giữ lại để ăn hoặc bán cho khách quen, nên rất khó để mua nếu bạn chỉ ghé chợ thông thường. Khi đi chợ, hầu hết mọi người thường tập trung chọn thịt ba chỉ, thịt bắp hoặc thịt mông.

Ngoài ra, các loại xương sườn cũng rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, trên cơ thể con lợn có một bộ phận đặc biệt, mỗi con chỉ có khoảng 200g, được xem là phần thịt ngon nhất, bổ dưỡng và hiếm có, ví như "nhân sâm ngàn năm" – đó chính là thịt má đào.

Tuy nhiên, trên cơ thể con lợn có một bộ phận đặc biệt, mỗi con chỉ có khoảng 200g, được xem là phần thịt ngon nhất, bổ dưỡng và hiếm có, ví như "nhân sâm ngàn năm" – đó chính là thịt má đào.

Lưu ý khi mua thịt má đào

Phần thịt má đào rất hiếm, vì vậy nếu muốn mua, bạn cần đi chợ sớm hoặc đặt trước với người bán. Khi chọn thịt, hãy chú ý những điểm sau:

Bề mặt thịt: Khô ráo, không ẩm ướt. Nếu thịt có cảm giác ẩm nước, có thể đã bị bơm nước hoặc đông lạnh.Màu sắc: Thịt có màu đỏ hồng tươi sáng, không bị thâm đen.Mùi và độ đàn hồi: Thịt không có mùi lạ, không chảy nước, và khi ấn vào phải có độ đàn hồi tốt.

Thịt má đào nấu món gì ngon?

Thịt má đào có lớp gân mềm cùng mỡ xen kẽ, giúp thịt không bị dai hay khô mà cực kỳ mềm mại. Khi chế biến, luộc hoặc hấp sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên.

Ngoài ra, hầm cũng là một lựa chọn tuyệt vời, vừa đơn giản vừa đậm đà hương vị. Dưới đây là công thức hầm thịt má đào bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

- 500g thịt má đào

- 1 củ tỏi

- 1 củ hành tây (thái múi cau)

- Đường nâu, quế, giấm, bột bắp, hoa hồi, tiêu hạt, rượu gạo, xì dầu

Cách làm

Sơ chế thịt:

Rửa sạch thịt má đào, ngâm nước muối pha loãng để khử mùi tanh.

Thái thịt thành miếng vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ, hành tây rửa sạch và thái múi cau.

Chần thịt:

Đun nước sôi, chần thịt trong khoảng 3-4 phút rồi vớt ra.

Nấu thịt:

Cho thịt vào nồi, thêm hành tây, quế, hoa hồi, tỏi, tiêu hạt. Đổ nước ngập thịt, đậy vung và đun sôi.Khi nước sôi, mở vung, thêm ½ thìa cà phê giấm và ½ thìa canh rượu gạo.

Đun thêm 7-8 phút, sau đó vớt quế và hoa hồi ra.

Nêm đường nâu, 3 thìa canh xì dầu, đun nhỏ lửa khoảng 15 phút cho thịt chín mềm.

Hoàn thiện món ăn:

Khi thịt gần cạn nước, hòa ½ thìa canh bột bắp với nước, đổ vào nồi. Khuấy đều đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.

Thịt má đào mềm thơm, nước sốt đậm đà, sánh mịn.

Thành phẩm:

Thịt má đào mềm thơm, nước sốt đậm đà, sánh mịn. Món này ăn kèm cơm hoặc bánh mì đều rất hấp dẫn.

Bí quyết nấu thịt má đào ngon

Mặc dù công thức nấu thịt má đào khá đơn giản, nhưng để món ăn đạt hương vị hoàn hảo, chị em nên lưu ý một số mẹo sau:

Thời gian nấu: Cần nấu thịt đủ lâu để thịt mềm, thơm mà không bị dai hay cứng.Chế biến trước khi hầm: Thay vì chỉ chần qua nước sôi, bạn có thể rán sơ thịt trong chảo cho đến khi vàng đều hai mặt trước khi hầm hoặc kho, để món ăn thêm phần thơm ngon.

Khử mùi hôi: Khi chần thịt, cho thêm vài lát gừng tươi và hành lá để khử mùi hôi hiệu quả.

Gia vị thêm lạ miệng: Nếu không dùng rượu gạo, bạn có thể thử thay thế bằng rượu táo hoặc rượu vang để món ăn có hương vị mới lạ và hấp dẫn hơn.

Kết hợp với củ quả: Thịt má đào hầm rất hợp với các loại củ như cà rốt hoặc khoai tây, làm món ăn thêm phong phú và ngon miệng.

Tác giả: Quỳnh Trang