Mùa đông là giai đoạn đặc biệt khó khăn đối với bà bầu. Bởi vì, đây là khoảng thời gian mà hệ miễn dịch của bà bầu suy giảm. Cho nên, việc giữ ấm cho bà bầu trong mùa lạnh rất quan trọng.
Mặc đồ giữ ấm
Đồng ý rằng khi mang thai, thân nhiệt của các mẹ bầu luôn cao hơn so với bình thường, nhưng không nên vì thế mà các mẹ bầu xem thường nhiệt độ bên ngoài, sẽ rất nguy hiểm nếu các mẹ để cơ thể mình bị nhiễm lạnh, vì thế hãy luôn mặc đủ ấm cho bản thân mình.
Trước khi mùa lạnh đến, bà bầu cần chuẩn bị cho mình những bộ quần áo ấm để mặc. Khi mặc đồ ấm, bạn nên mặc lớp áo cotton bên trong để hút mồ hôi mà không làm da bị kích ứng. Đặc biệt, bà bầu nên đeo găng tay, khăn choàng cổ, mũ và đi tất. Chân tay và những bộ phận như tai, mũi, cằm rất dễ bị tê cóng nên cần được giữ ấm.
Uống nước ấm
Bà bầu nên uống đủ nước trong mùa đông. Nhưng tốt hơn hết là nên uống nước ấm. Nhiệt độ ấm nóng của nước không chỉ giúp cơ thể được thanh lọc tốt hơn mà còn giúp tình trạng viêm họng hay viêm mũi được cải thiện. Vào những ngày trời quá lạnh, mẹ có thể uống chút gừng nóng pha mật ong cũng rất tốt.
Vận động nhẹ nhàng
Trốn lạnh và lười vận động sẽ khiến cho cơ thể bà bầu dễ bị tấn công bởi các loại vi rút và vi khuẩn hơn. Vì thế, bà bầu hãy cố gắng vận động nhẹ nhàng để giúp cơ thể ấm nóng khỏe mạnh. Đồng thời điều này cũng giúp bà bầu dễ sinh nở hơn sau này.
Nếu các chị em đang có thói quen đi bộ hay tham gia các lớp thể dục như Yoga, thiền dành cho bà bầu, các mẹ nên tiếp tục vì những hoạt động này không những tốt cho mẹ và bé mà còn giúp cho cơ thể của mẹ thích ứng với thời tiết giá lạnh của mùa đông. Cuối cùng, các mẹ có thể tăng cường hoạt động nghỉ ngơi, thư giãn, massage, nghe nhạc, đọc sách, xem phim…để luôn giữ cho tinh thần thư thái, quên đi cái lạnh của mùa đông.
Những thực phẩm giúp giữ ấm cơ thể
Mùa đông, các mẹ bầu nên ăn đồ nóng, tránh ăn đồ nguội, lạnh để giữ ấm cho bao tử, các loại thực phẩm như rau xanh, các loại củ đều là những thực phẩm không những bổ sung dinh dưỡng mà còn giúp giữ ấm rất tốt.
Các đồ ăn cay, nóng như tiêu, ớt, sa tế…cũng được coi là các thực phẩm giúp “ấm người”, tuy nhiên các mẹ bầu nên sử dụng với liều lượng vừa phải, không nên lạm dụng để tránh ảnh hưởng đến bao tử.
Các thực phẩm giàu sắt cũng là những thực phẩm giúp các mẹ bầu ổn định thân nhiệt, do đó các mẹ bầu cũng nên tích cực ăn nhiều thực phẩm chứa sắt như thịt, trứng, ngũ cốc, đậu phụ…vừa giúp cơ thể chống lại nguy cơ thiếu máu, vừa cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho thai nhi, lại giúp cơ thể giữ ấm mùa đông.
Ngủ đủ giấc
Những cảm giác khó chịu trong thời kỳ mang thai như: buồn nôn, ợ nóng, đi tiểu nhiều đã làm “xáo trộn” giấc ngủ của thai phụ. Việc thiếu ngủ có thể làm suy giảm sức khỏe của mẹ và bé.
Một giấc ngủ “chất lượng” sẽ giúp tăng cường sức đề kháng của thai phụ, ngăn ngừa sự xâm nhập của các viruts gây bệnh vào cơ thể.
Vì thế, các bà bầu cần đặc biệt quan tâm tới giấc ngủ của mình trong mùa đông. Hãy chọn loại đệm và chăn mình thích để có thể tìm tới giấc ngủ một cách dễ dàng. Nên chọn tư thế nằm thích ngủ để không tạo sức ép cho thai nhi.
Tác giả: Vân Tiên