Cách gói bánh chưng không cần dùng khuôn
CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
- Gạo nếp ngon: 1,5kg (làm cho khoảng 4 đến 5 chiếc) tùy vào kích thước của khuôn
- Đỗ xanh: 0,5kg
- Thịt ba chỉ hoặc thịt nạc vai: 0,5kg
- Lá dong
- Hồ tiêu, thảo quả, gia vị.
CÁCH GÓI BÁNH CHƯNG
- Gạo nếp: vo sạch và đem ngâm. Tùy vào điều kiện thời tiết và loại gạo mà thời gian ngâm có thể từ 10- 12 tiếng và ngâm nước vừa mặt gạo thôi. Không nên ngâm trong nhiều nước. Sau khi ngâm xong thì đổ nước đi và trộn với muối hạt (độ mặn nhạt tùy thuộc khẩu vị). Muốn có chiếc bánh trưng có màu xanh và thơm hơn thì ta có thể lấy lá giềng hoặc lá dữa xay dể trộn với gạo.
Đỗ xanh: Ngâm đỗ với nước ấm khoảng 2 tiếng sau đó đem đồ (giống đò xôi) cho đỗ bở và tơi.
Lá dong: rửa sạch, lau khổ. Sau đó dùng dao sắc lọt bỏ bớt phần sương sống mặt sau của lá cho đỡ cứng. tiếp theo cắt cạnh lá vừa kích cỡ bánh
Lưu ý: kích cỡ của bánh thông thường là: 20cm.
Thịt lợn: rửa sạch để ráo, thái miếng 3-4 cm. sau đó ướp với hạt tiêu và hành khô thái mỏng (mức độ cho tiêu và cho hành tùy ý thích và khẩu vị).
Lạt buộc: được chẻ từ cây giang.
- Cách gói:
Bước 1:
Đặt vuông góc 2 sợi lạt lên mâm tròn theo hình chữ thập.
Đặt lá:
Lần 1: 2 lá to đặt nằm chồng lên nhau theo ½ theo chiều dài lá. (mặt trong lá ra ngoài, mặt sau vào trong)
Lần 2: đặt lá như lượt đầu nhưng vuông góc với lượt đầu (mặt sau ở dưới, mặt trước lá ít xanh hơn thì quay lên trên).
Xúc 1 bát gạo nếp đầy đổ vào tâm chữ thập và gạt đều thành hình vuông cạnh 20cm. Sau đó cho 1 nắm đỗ bóp nhẹ và dải đều trong khuôn viên gạo. Đặt 4 miếng thịt đã ướp vào 4 góc. Sau đó giải tiếp 1 lượt đỗ và lượt gạo lên trên tương tự lúc đầu.
Bước 2: Gói lại
Gấp đồng thời 2 lá dong lớp trên vào đồng thời vỗ nhẹ tạo khối vuông vắn.
Gấp tiếp đồng thời 2 lá dong lớp dưới vào, và lèn chặt nhẹ tay.
Buộc lạt lại bằng cách xoắn tạo thành hình chữ thập. Chú ý phải nhẹ tay không khi luộc sẽ bục bánh do buộc chặt.
Bước 3: Luộc bánh chưng
Sừ dụng một nồi to tùy thuộc vào số bánh sao cho chất bánh vào chỉ tầm 2/3 nồi. xếp bánh vào nồi.
Có thể đan 1 lùn rơm và quấn lại thành vòng đặt trên miệng nồi và đặt vung lên trên để tránh trào nước ra ngoài trong khi luộc.
Nên dùng củi để chất bánh, tính từ thời gian sôi thì chất bánh từ 10-12 tiếng, nếu để lâu hơn sẽ bị nát bánh.
Bước 4: Hoàn thành việc gói bánh chưng
Sau khi luộc xong, dùng chậu nước lạnh để rửa lại bánh và dùng vật nặng ép lại cho ráo nước và cho vuông lại. sức vừa phải không thì bánh sẽ bị bục rất xấu.
Để bánh nơi khô ráo thoáng mát và không bụi bặm ẩm mốc để tránh bị mốc hoặc ôi thiu.
Bánh chưng có thể dùng với đường, mật mía hoặc rán vàng nếu thích.
Bạn hãy chia sẻ công thức làm bánh chưng xanh này cho người thân, bạn bè để Tết năm nay nhà nào cũng tự tay gói bánh nhé!
Tác giả: