Cách làm 3 loại mứt ngon ngọt, thơm bùi đãi khách ngày Tết

( PHUNUTODAY ) - Mẹ hãy trổ tài làm những loại mứt thơm ngon dưới đây để đãi khách ngày Tết nhé.

Mứt khoai lang

Chuẩn bị nguyên liệu

- Khoai lang: 500g

- Đường: 200g

- Vôi trắng: 3 thìa cà phê

- Muối trắng: 1 nhúm

Cách làm mứt khoai lang

Bước 1: Sơ chế

- Khoai lang chọn khoai mới đào, ngon, không bị hà, rửa sạch vỏ ngoài cho hết đất bẩn rồi gọt vỏ, cắt miếng con chì.

- Sau đó ngâm khoai ngay vào âu nước muối loãng tầm 15 phút rồi vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Ngâm khoai với nước vôi trong

- Pha vôi trắng với 1 lít nước, khuấy cho tan vôi và chờ nước vôi lắng xuống thì gạn lấy nước trong rồi cho khoai lang vào ngâm tầm 4 tiếng đồng hồ.

Lưu ý: Ngâm khoai với nước vôi trong để khoai rắn hơn, không bị bở, nát khi sên mứt.

Bước 3: Ướp đường

- Khi bước ngâm nước vôi trong đã hoàn thành thì vớt khoai ra, rửa lại thật sạch với nước.

- Cho khoai đã rửa sạch vào âu, thêm đường, đảo đều cho khoai ngấm đường và đợi cho đến khi đường tan hết thì chuẩn bị sên.

Bước 4: Sên mứt

- Khi thấy đường đã tan, cho khoai vào chảo cùng nước đường, đặt lên bếp sên với lửa vừa.

- Thỉnh thoảng dùng đũa đảo khoai để khoai ngấm đường. Sên mứt tầm 15 phút, khi thấy nước đường bắt đầu keo lại, lúc này đảo nhanh tay và đều tay liên tục, lửa cũng hạ xuống tầm nhỏ nhất để nước đường không bị bén.

Đảo mứt đến khi thấy mứt khoai khô kết tinh màu trắng, đảo thêm vài lần là được. Khi tắt bếp vẫn tiếp tục đảo.

- Cho chảo mứt hong gió khoảng 5 phút để miếng mứt khô hẳn, sau đó để mứt thật nguội thì xếp ra đĩa thưởng thức ngay.

Nếu chưa dùng đến thì cho vào lọ, hoặc túi buộc chặt miệng. Có thể bảo quản mứt trong ngăn mát tủ lạnh tầm 1 tuần nhé.

Mứt quất

Nguyên liệu làm mứt quất:

– 1 kg trái quất

– 800 gram đường cát trắng

– 8 gram vôi ăn trầu loại trắng

– 5 gram phèn chua

– Muối

– Bát lớn, nhỏ

– Dao, đĩa, thìa, rổ, thau, …

– Nồi hoặc chảo lớn

– Lọ thuỷ tinh hoặc lọ kín bảo quản mứt

Cách làm mứt quất

Bước 1: Chuẩn bị nước vôi

– Trong một cái thau lớn, bạn đổ nước vào đó cùng với vôi. Để vài giờ cho vôi lắng xuống, ta lấy phần nước trong.

– Quất bạn mua về rửa thật sạch, sau đó để ráo nước.

Bước 2: Khứa quất

– Sau khi quất đã ráo nước, bạn dùng dao khứa quả quất thành 5 đến 6 khe nhỏ.

– Sau đó dùng tay ấn để ép cho nước quất ra bớt.

– Đặt vào một cái bát lớn.

Bước 3: Cho quất vào nước vôi để ngâm

– Bây giờ đổ số quất ở trên vào chậu chứa nước vôi trong mà bạn đã chuẩn bị từ trước. Bạn nên ngâm khoảng nửa ngày rồi mới đem rửa thật sạch lại với nước.

Bước 4: Đun quât với nước

– Đặt nồi hoặc chảo lớn lên bếp, vặn lửa lớn, đổ 1 lít nước vào đó và đun sôi. Thêm phèn chua giã nhỏ hoà vào.

– Đợi đến khi nước sôi thì đổ tiếp quất vào đó, tắt bếp, đồng thời đậy vung lại và để như vậy khoảng 5 đến 7 phút.

– Vớt ra xả lại thật sạch với nước một lần nữa.

Bước 5: Ướp quất với đường

– Bây giờ bạn cho quất vào một cái bát lớn để ngâm với đường cát trắng. Ướp khoảng 6 đến 8 giờ hoặc cho đến khi đường tan hết.

– Đặt nồi hoặc chảo lên bếp, đổ quất đã ngâm đường vào nồi ta tiến hành sên mứt. Bạn hãy bật nhỏ lửa để sên tránh làm mứt quất bị cháy nhé!

Bước 6: Sên mứt quất

– Sên đến khi đường dẻo , bắt đầu ráo và bám vào quất thì tắt bếp.

– Cuối cùng, đem mứt ra phơi chừng 2 – 3 nắng thì món mứt sẽ rất dẻo và thơm ngon.

Mứt gừng

Nguyên liệu:

- 1 kg gừng tươi

- 1 kg đường

- 2 quả chanh

- 1 chút muối

Cách làm:

Bước 1:

Gừng rửa sạch, dùng muỗng cạo lớp vỏ bên ngoài, sau đó rửa sạch, cắt lát thật mỏng. Dùng nước rửa lại. Ngâm gừng trong nước muối loãng và 1 quả chanh.

Ngâm khoảng từ 1 - 2 tiếng, vớt gừng. Nấu nước sôi cho nước cốt chanh vào (nhớ bỏ hạt tránh bị đắng) và thêm 1 muỗng muối. Luộc tầm 5 phút cho gừng chín (nên đảo đều trong khi luộc).

Tiếp đó vớt ra. Muốn ít cay bạn nên rửa nhiều lần với nước sạch. Còn cay thỉ rửa 1-2 lần thôi.

Bước 2:

Ngâm gừng và đường 4-5 tiếng. Sau đó cho vào chảo, tuyệt đối không nên dùng chảo chống dính. Sên trên lửa lớn 5 phút, sau đó hạ nhỏ lửa (nhỏ thật nhỏ), lưu ý lâu lâu đảo.

Bước 3:

Gừng sền sệt thì đảo liên tục, đảo đến khi thành chảo có đường kết tinh (không phải kết tinh trắng) gừng vẫn chưa kết tinh với đường thì để chảo xuống đất. Đảo liên tục là đường kết tinh trắng rất đẹp, gừng bám rất nhiều đường. Tranh thủ còn nóng ngồi bẻ những lát gừng gấp ra cho thẳng đẹp.

Để mứt gừng ngoài không khí qua đêm. Sau đó phơi nắng 1 ngày sau đó bỏ vào hủ đậy kín.

Lưu ý: Chọn gừng non, ít xơ sẽ đẹp và ít cay. Khi làm ra màu đẹp. Gừng già hay cắt lát dày đều bị màu ngả nâu nâu.

Lưu ý nên cắt lát mỏng. Gừng ướt, sên không khô do ít đường. Khô rồi mà bị ướt do sên chưa tới.

Muốn màu trắng trẻo dùng chanh làm trắng, vừa thơm vừa tốt cho sức khoẻ.

Gừng chưa kết tinh trên bếp để xuống đảo rồi gỡ sẽ không bị rơi nhiều đường, đường không cháy, lát gừng thẳng đẹp.

Tác giả:

Tin nên đọc