Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị của ngày Tết
+ Nguyên liệu làm bánh chưng
- 2kg gạo nếp (nên chọn nếp cái hoa vàng, hạt mẩy, thơm);
- 500gr đậu xanh đã bóc vỏ,
- 500gr thịt ba chỉ,
- Lá dong,
- Lạt giang để buộc;
- Gia vị: muối, bột ngọt, tiêu.
+ Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo nếp: vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6 đến 8 giờ hoặc qua đêm. Vớt gạo nếp ra, để ráo và trộn với 01 thìa muối để tăng độ đậm đà.
- Đậu xanh: rửa sạch, ngâm nước khoảng 3 đến 4 giờ cho mềm. Hấp hoặc nấu chín đậu xanh, sau đó tiến hành giã nhuyễn và vo thành từng viên nhỏ.
- Thịt ba chỉ: rửa sạch và thái miếng dày khoảng 1,5cm. Ướp thịt với muối cùng bột ngọt, tiêu trong khoảng 30 phút.
- Rửa sạch lá dong và phơi ráo.
- Trụng lạt giang qua nước sôi để cho lạt mềm, dễ buộc.
+ Gói bánh chưng
- Bạn xếp 2 đến 3 lá dong chồng lên nhau (mặt xanh đậm của lá quay ra ngoài) hoặc nếu như không gói bằng tay được bạn có thể dùng khuôn gỗ để gói bánh.
- Đổ 1 bát gạo nếp vào giữa lá và dàn đều.
- Tiếp đến, cho 1 viên đậu xanh lên trên gạo, tiếp đó là 2 đến 3 miếng thịt (tùy kích thước của miếng thịt).
- Tiếp theo, bạn phủ thêm 1 lớp gạo nếp để cho nhân được bọc kín. Gấp mép lá dong lại, tạo để thành hình vuông, sau đó buộc lạt chặt tay.
+ Luộc bánh
Đầu tiên, bạn xếp lá dong thừa xuống đáy nồi để tránh bị cháy. Xếp bánh chưng vào nồi và đổ nước ngập bánh. Luộc bánh trong 8 đến 10 tiếng. Lưu ý, thường xuyên châm thêm nước nóng để cho bánh luôn ngập nước.
+ Ép bánh và bảo quản
Sau khi luộc chín bạn cần vớt bánh ra, rửa qua nước lạnh để loại bỏ nhựa lá. Xếp bánh lên trên bề mặt phẳng, đặt vật nặng lên trên để ép bánh khoảng 3 đến 4 giờ, giúp cho bánh chắc và vuông vắn hơn. Sau đó bảo quản bánh nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh.
Bí quyết để có thành phẩm bánh chưng ngon
Để có được thành phẩm bánh chưng ngon, đúng chuẩn hương vị ngày Tết, bạn cần phải chú ý một số điều sau:
- Chọn gạo nếp ngon, không lẫn tạp chất.
- Lá dong cần phải chọn các lá xanh và còn tươi, khi gói thì cần úp mặt xanh vào trong. Có thể thêm chút nước lá riềng xay khi ngâm gạo để cho bánh có màu xanh đẹp.
- Khi nấu được phân nửa thời gian thì nên vớt bánh ra rửa qua nước lạnh, thay nước toàn bộ nồi bánh rồi sau đó nấu tiếp, bánh sẽ xanh, rền và ngon hơn.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Nhỏ dầu gió lên hành tây: Mẹo hay nhà nào cũng cần, ai không biết quá đáng tiếc
-
Nhỏ dầu gió vào bồn cầu: Công dụng tuyệt vời nhà nào cũng đang cần
-
Mẹo cắm hoa tuyết mai nở bung đúng dịp Tết, chỉ cần thêm vài giọt này vào nước
-
Cách rút tỉa chân hương và vệ sinh bàn thờ cuối năm đúng chuẩn, đơn giản, sạch sẽ
-
Đổ thứ "rẻ tiền" này vào bồn cầu: Vết ố vàng, tắc nghẽn được xử lý ngay lập tức, ai cũng thích