Nguyên liệu:
- 1 miếng ức gà (300g)
- 80 gram muối
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng bột tiêu trắng (dùng tiêu trắng thì bột nêm nhìn đẹp hơn)
- 1 muỗng canh bột hành
- 1 muỗng canh bột tỏi
- 1 muỗng canh đường (20gr)
Ghi chú: Bột hành và bột tỏi bạn mua trong siêu thị. Bạn cũng có thể làm tỏi hành tươi phi thơm xay nhuyễn.
Thực hiện:
Bước 1: Ức gà rửa sạch. Thái miếng nhỏ. Ướp nước mắm vào thịt rồi hấp chín. Sau khi thịt chín, xé nhỏ, để nguội.
Lưu ý: Với món nêm thịt gà, các bạn nên dùng phần thịt ức gà. Lý do là phần thịt này nạc, không bị mỡ dính bám, mềm và có dưỡng chất cao nhất đấy
Bước 2: Thịt chín vớt ra để nguội. Sau đó, cho thịt vào trong máy xay, xay nhuyễn. Tiếp đó, trải phần ức gà đã xay lên khay có lót giấy bạc. Cho vào lò nướng sấy khô khoảng 20 phút với mức nhiệt 130 độ, khoảng 5 phút, lấy ra đảo 1 lần để gà xay được sấy đều nhé.
Bước 3: Tiếp tục cho gà đã sấy khô vào máy cùng với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột tiêu trắng, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1 thìa cà phê đường, xay lại 1 lần nữa cho hỗn hợp thật mịn và nhuyễn
Một số điều cần lưu ý:
- Thịt ức gà các nàng nên chọn ức gà ta, vì thịt gà ta thường chắc và có độ ngọt thơm hơn so với gà công nghiệp
- Hạt tiêu nên dùng hạt tiêu trắng để không bị "lộ" , nhìn lọ hạt nêm sẽ có hình thức đẹp hơn.
- Bột hành và bột tỏi các nàng có thể tìm mua trong siêu thị. Nếu muốn tự làm, các nàng dùng hành và tỏi khô phi thơm rùi xay nhuyễn nhé.
- Món hạt nêm thịt gà nên đựng trong lọ thủy tinh cho an toàn, lọ thủy tinh phải thật khô ráo và bảo quản nơi thoáng mát.
- Không nên chế biến quá nhìu hạt nêm thịt gà 1 lúc vì chúng mình không dùng chất bảo quản. Làm nhìu quá sẽ khiến hạt nêm bị biến chất, bị hỏng, không tốt cho sức khỏe. Nên"ăn đến đâu làm đến đó" cho đảm bảo chất lượng, vì cách làm hạt nêm thịt gà cũng khá đơn giản.
Tác giả: