Cách làm bún mọc thơm ngon tròn vị

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là cách làm bún mọc đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn.

Bún mọc là món ăn dân dã, thanh mát, thường được nhiều người yêu thích bởi hương vị đậm đà và nước dùng trong vắt, kết hợp với những viên mọc giòn dai. Để có một tô bún mọc ngon đúng chuẩn, bạn cần chú ý từng bước từ chọn nguyên liệu, nấu nước dùng đến cách làm mọc sao cho thơm ngon.

Dưới đây là cách làm bún mọc đơn giản mà vẫn đảm bảo hương vị hấp dẫn:

Bún mọc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Xương ống heo: 500g (giúp tạo vị ngọt cho nước dùng)

Giò sống: 300g

Nấm hương khô: 50g (ngâm mềm, thái nhỏ)

Mọc (thịt heo xay): 300g (có thể dùng thêm sụn heo để tăng độ giòn)

Bún tươi: 500g

Hành lá, rau thơm: hành lá, mùi tàu, rau mùi

Gia vị: mắm, muối, hạt nêm, tiêu, hành khô

Cách làm bún mọc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xương ống heo: Rửa sạch với nước muối loãng, sau đó chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và các chất bẩn. Tiếp theo, rửa lại với nước sạch.

Nấm hương: Ngâm nấm hương trong nước ấm khoảng 15-20 phút cho nở mềm, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Nấu nước dùng

Cho xương ống heo vào nồi lớn, đổ nước ngập xương và đun sôi. Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và hớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong. Đun xương khoảng 1-2 giờ để nước ngọt từ xương tiết ra.

Thêm một ít hành khô đã nướng thơm vào nồi nước dùng để tăng hương vị. Nêm nếm nước dùng với muối, hạt nêm sao cho vừa miệng.

Bước 3: Làm mọc (viên thịt)

Trộn giò sống với thịt heo xay, nấm hương thái nhỏ, thêm chút tiêu, muối và hành lá băm nhuyễn. Nhào đều hỗn hợp và để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.

Sau đó, vo thành những viên mọc tròn vừa ăn. Thả từng viên mọc vào nồi nước dùng đang sôi. Khi viên mọc nổi lên mặt nước, tức là mọc đã chín.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Trần bún qua nước sôi rồi cho vào bát. Xếp thêm hành lá và rau thơm thái nhỏ lên trên bún.

Chan nước dùng nóng vào bát bún, kèm theo vài viên mọc. Có thể thêm chanh, ớt tươi, hoặc tiêu tùy khẩu vị.

Bí quyết cho bún mọc ngon

Xương heo nên hầm lâu để nước dùng ngọt tự nhiên và trong vắt.

Giò sống khi làm mọc nên chọn loại tươi để mọc dai và giòn, có thể trộn thêm sụn xay nhỏ để viên mọc thêm phần thú vị.

Với những bước đơn giản trên, bạn đã có một tô bún mọc ngon, thơm lừng và đầy dinh dưỡng cho cả gia đình thưởng thức. Món bún mọc không chỉ dễ ăn mà còn thanh mát, thích hợp cho mọi thời điểm trong năm.

Tác giả: Vũ Ngọc