Cách làm các món gà sốt bơ thơm ngon lạ miệng

( PHUNUTODAY ) - Thịt gà là một loại thực phẩm rất dễ chế biến, hơn nữa giá thành lại khá rẻ nên thường được các bà nội trợ ưu dùng. Bên cạnh những món ăn quen thuộc những cách làm các món gà sốt bơ đơn giản tại nhà sau đây cũng rất hay.

 1. Gà sốt bơ

Nguyên liệu: 

- 500g thịt ức gà

- 2 muỗng canh dầu thực vật

- 2 muỗng canh bơ

- 1 củ hành tây

-  ¼ muỗng bột quế

- ½ củ tỏi

- 1 nhánh gừng nhỏ

- 1 muỗng cà phê bột ớt

- ½ muỗng cà phê bột nghệ

- 1 muỗng canh hạnh nhân nghiền

- 220g cà chua

- 1 muỗng canh bột cà chua

- 1 muỗng canh sữa chua tự nhiên

- ½ bó rau mùi tươi

- Gia vị: muối, hạt tiêu.

Cách làm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm món gà sốt bơ.

-  Thịt ức gà các bạn rửa sạch rồi thái thành những miếng vuông vừa ăn, các bạn để thịt thật ráo nước.

- Sau đó, các bạn ướp thịt gà với một chút muối và hạt tiêu, các bạn trộn đều lên nhé cho thịt ngấm gia vị.

- Tỏi các bạn bóc vỏ và băm thật nhỏ nhé.

-  Hành tây các bạn bóc vỏ và thái nhỏ

-  Gừng các bạn cũng cạo sạch vỏ và giã nhuyễn.

-  Cà chua các bạn thái nhỏ, nếu các bạn có thể lột bỏ vỏ thì càng tốt không thì các bạn có thể giữ nguyên

- Rau mùi tươi các bạn rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ nhé.

Bước 2: Các bước thực hiện món gà sốt bơ.

-  Đầu tiên chúng ta sẽ chiên thịt gà trước, bắc một cái chảo lên bếp, thêm dầu thực vật vào làm nóng. Khi dầu ăn sôi, các bạn cho thịt gà vào chiên.

Chiên thịt gà trong khoảng 3-5 phút hoặc cho đến khi chúng chuyển sang màu vàng nâu nhé. Chiên xong thịt gà thì các bạn gắp thịt ra đĩa để riêng.

-  Tiếp theo, các bạn cho bơ vào chảo và đun chảy bơ

- Sau đó, các bạn cho hành tây và bột quế vào xào đều

- Tiếp theo, các bạn sẽ cho tất cả các thành phần còn lại vào, bao gồm: tỏi, gừng, bột nghệ, bột ớt, bột hạnh nhân, cà chua , bột cà chua và sữa chua.

Các bạn dùng muỗng đảo đều các nguyên liệu lên nhé, đồng thời các bạn dặm nhuyễn cà chua ra.

- Sau đó, các bạn nêm thêm muối và hạt tiêu vào nữa. Các bạn tiếp tục đảo đều và đun nhỏ lửa trong khoảng 4-5 phút. Đồng thời các bạn hãy nếm thử xem đã vừa miệng chưa nhé.

-  Bước cuối cùng, các bạn thêm thịt gà chiên vào chảo nước sốt.

Thêm rau mùi tươi vào nữa, các bạn nhớ lật miếng thịt gà thường xuyên để thịt được ngấm gia vị cả hai mặt nhé. Các bạn đun khoảng 1-2 phút nữa là có thể tắt bếp.

-  Các bạn múc thịt gà và nước sốt ra đĩa, mọi người ăn kèm với cơm hoặc bánh mì là ngon nhất nhé.

2. Gà sốt bơ dầu ô liu

Nguyên liệu:

- 3 muỗng canh dầu ô liu.

- Hạt tiêu đen, muối, thịt ức gà.

- Bơ, hành tây, cà chua, tỏi, cà phê bạch đậu khấu.

-  Cà phê bột quế, kem tươi.

Cách làm:

- Thịt gà thái miếng vừa ăn.

- Cà chua thái miếng, tỏi băm nhỏ, hành tây thái nhỏ.

- Cho dầu ô liu vào chảo đun nóng. Thêm hạt tiêu và muối cho vừa ăn.

- Cho thịt gà vào chiên trên lửa nhỏ cho thấm vị. Cho bơ vào đun chảy ở một chảo khác.

- Thêm hành tây xắt nhỏ, xào cho đến khi vàng. Thêm cà chua và tỏi.

-  Nấu cho đến khi tỏi mềm thì tắt bếp. Cho hỗn hợp cà chua bơ vào máy xay, xay nhuyễn. Sau đó đổ vào chảo thịt gà.

- Thêm dầu nhiều hơn một chút, cho tiếp bạch đậu khấu và quế. Thêm kem tươi. Nấu trên mức thấp hoặc để lửa vừa trong 30 phút, thỉnh thoảng khuấy qua. Sau đó múc ra đĩa và ăn nóng. 

Lưu ý chung khi làm món gà sốt bơ: Dùng phần đùi thay cho ức gà nếu bạn thích, gia giảm các gia vị cho phù hợp với điều kiện của bạn.

3. Cánh gà sốt bơ chanh

Nguyên liệu

- 10 cánh gà

- 1 quả chanh

- 20 gr bơ nhạt

- Dầu mè, nước tương, muối

- Bột mì, bột nổi baking soda, bột bắp

- 1 quả trứng

- Bột nghệ

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

 Để khử bỏ mùi hôi của thịt gà, bạn rửa gà vào nước muối cho sạch, chặt miếng vừa ăn rồi thấm khô. 

Bước 2: Làm sốt bơ chanh

- Chanh gọt vỏ, bào nhuyễn, cắt vài sợi dài để trang trí rồi để riêng.

- Trong một cái chảo nhỏ, bạn cho bơ vào đun chảy rồi cho 2 muỗng canh nước cốt chanh + 2 muỗng canh đường + 1 nhúm muối nhỏ vào khuấy đều. Lưu ý, bạn dùng chanh không được để hạt chanh vào hỗn hợp nhé! Nếu không nước sốt sẽ bị đắng nhé!

- Tiếp đó, để làm cho nước sốt bơ chanh đặc lại, bạn pha nước và bột bắp theo tỉ lệ 1 bột : 2 nước. Rót từ từ vào nước sốt , mở lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh lại là được rồi nhé!

Bước 3: Ướp gà

Bạn ướp cánh gà với 1 muỗng canh dầu mè, 1 muỗng canh nước tương cho ngấm. Tranh thủ thời gian gà ướp gia vị, bạn pha bột chiên giòn theo tỉ lệ 3 muỗng canh bột mì đa dụng; 1 /2 muỗng cafe bột nổi thành hỗn hợp bột để chiên gà.

Bước 4: Chiên gà

- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu sao cho ngập cánh gà. Lăn cánh gà qua trứng gà đánh tan, sau đó lăn qua bột chiên giòn.

- Chiên gà với chảo dầu nóng, gà chín vớt ra giấy ăn đã lót sẵn giấy thấm dầu.

Khi ăn, bạn cho gà chiên ra đĩa, rồi rưới nước sốt bơ chanh lên trên và thưởng thức nhé!

Trên đây là ba cách làm gà sốt bơ thơm ngon lạ miệng gồm gà sốt bơ và gà sốt bơ dầu oliu rất đơn giản phải không nào. Bạn có thể tham khảo và chế biến món ngon này ngay tại nhà mình và cùng gia đình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Tác giả:

Tin nên đọc