Nguyên liệu:
- 50 gram tôm khô
- 200 gram thịt ba chỉ
- 1 củ hành tím băm, tỏi băm, hành lá thái nhỏ
- Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, ớt
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô ngâm nước nóng trong vòng 10 phút để tôm mềm. Sau đó rửa sạch, vớt ra, để ráo nước.
- Thịt ba chỉ bỏ bì, thái nhỏ hạt lựu
- Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập băm nhỏ. Hành lá nhặt lá héo, rửa sạch, thái nhỏ. Ớt bổ đôi, bỏ hạt, thái nhỏ.
Bước 2: Làm tóp mỡ và tôm khô
- Thịt ba chỉ bỏ lên chảo chống dính, bật lửa to, đảo đều tay cho đến khi ba chỉ ra hết mỡ, thành từng miếng tóp mỡ vàng giòn, thơm ngon. Tắt bếp trút tóp mỡ ra 1 bát riêng.
- Phần mỡ còn lại, cho hành tỏi băm nhỏ vào phi thơm, sau đó cho tôm khô vào xào, đến khi tôm săn lại và dậy mùi thơm. Nếu thấy nhiều mỡ, bạn nên múc bớt mỡ ra, chỉ để lại khoảng 3 thìa canh là được, để món ăn không quá ngấy.
Bước 3: Làm mắm kho quẹt
- Cho 6 thìa canh nước mắm + 5 thìa canh đường trắng + 4 thìa canh nước lọc vào bát, khuấy đều tay sao cho đường tan hết.
- Tôm sau khi xào săn thì cho tóp mỡ vào + 3 thìa mỡ, đảo đều tay, rồi cho thêm 1/2 thìa cà phê hạt nêm.
- Cho nước sốt đã pha vào nồi + ớt, rim trên lửa nhỏ đến khi nước mắm keo lại thì cho hành lá vào, đảo đều, cho đến khi hỗn hợp sánh lại là được.
Yêu cầu thành phẩm:
- Món ăn có màu vàng cánh gián đẹp mắt và hấp dẫn.
- Món ăn được tổng hòa bở vị mặn của nước mắm, cay cay của ớt, ngọt ngọt của đường, thơm mùi tóp mỡ và tôm, đậm đà phong cách miền Nam.
Tác giả: