Cách làm món khoai tây nướng phô mai thơm ngon

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để làm món khoai tây nướng phô mai ngon chuẩn vị ngay tại nhà.

Khoai tây nướng phô mai là món ăn vặt hấp dẫn, dễ làm với hương vị thơm béo đặc trưng của phô mai hòa quyện cùng khoai tây mềm mịn. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết để làm món khoai tây nướng phô mai ngon chuẩn vị ngay tại nhà.

Nguyên liệu:

4-5 củ khoai tây lớn

100g phô mai Mozzarella (hoặc phô mai Cheddar tùy thích)

50g bơ lạt

100ml kem tươi (whipping cream)

1/2 thìa cà phê muối

1/4 thìa cà phê tiêu đen

Hành lá hoặc lá mùi (tùy chọn)

Khoai tây nướng phô mai

Cách làm:

1. Chuẩn bị khoai tây

Rửa sạch khoai tây dưới vòi nước, sau đó dùng dao gọt vỏ (nếu thích, bạn có thể giữ vỏ để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng).

Cắt khoai tây thành các miếng vuông hoặc lát mỏng tùy theo sở thích. Nếu muốn khoai tây nướng có kết cấu mềm mịn hơn, bạn nên cắt thành từng miếng nhỏ để khoai chín đều và ngấm gia vị tốt hơn.

2. Luộc khoai tây

Cho khoai tây đã cắt vào nồi nước, thêm 1/2 thìa cà phê muối, sau đó luộc khoai tây khoảng 10-15 phút cho đến khi mềm.

Khi khoai tây chín, vớt ra để ráo nước, sau đó nghiền nhẹ để khoai tây dễ ngấm phô mai và các gia vị khi nướng.

3. Làm hỗn hợp phô mai

Đặt chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy rồi thêm kem tươi. Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện và sệt lại.

Tiếp theo, thêm phô mai Mozzarella (hoặc phô mai Cheddar) vào chảo, khuấy đều đến khi phô mai tan chảy hoàn toàn và quyện đều vào kem tươi. Bạn có thể nêm thêm chút muối và tiêu đen để hỗn hợp đậm đà hơn.

4. Nướng khoai tây

Bật lò nướng ở nhiệt độ 200°C để làm nóng lò trước.

Xếp khoai tây đã nghiền vào một khay nướng, đổ hỗn hợp phô mai lên trên sao cho phô mai phủ đều mặt khoai.

Đưa khay vào lò nướng, nướng khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi phô mai chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt và tỏa mùi thơm.

Khi khoai tây nướng phô mai đã chín, lấy ra khỏi lò và rắc một ít hành lá hoặc lá mùi thái nhỏ để tăng thêm màu sắc và hương vị.

Khoai tây nướng phô mai ngon nhất khi còn nóng, lớp phô mai béo ngậy tan chảy hòa quyện cùng khoai tây mềm mịn sẽ khiến bạn khó cưỡng.

Món khoai tây nướng phô mai không chỉ là món ăn vặt tuyệt vời mà còn phù hợp cho bữa sáng hoặc ăn nhẹ vào buổi chiều.

Tác giả: Vũ Ngọc