Nguyên liệu và dụng cụ làm rau muống ngâm chua ngọt
Rau muống: 300g
Giấm ăn: 150ml
Đường phèn: 150g
Muối: 5g
Ớt: 30g
Tỏi: 30g
Dụng cụ: Nồi, dao, hủ đựng thực phẩm,...
Cách chọn mua rau muống ngon:
Khi mua rau muống, không nên chọn mua những bó rau có cọng to bất thường.
Không nên mua những bó rau có cọng quá giòn, lá rau màu xanh sẫm, lá quá bóng và mướt. Rất có thể rau này dùng quá nhiều phân bón lá, sử dụng sẽ gây hại cho sức khỏe.
Bước 1: Nấu nước giấm
Cho vào nồi 150ml giấm ăn, 150g đường phèn và 2g muối. Bật lửa vừa và đun cho đến khi đường tan ra hết thì tắt bếp, để nguội.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Rau muống mua về đem rửa sạch, nhặt bỏ phần lá rau muống đi chỉ giữ lại phần cọng của rau muống.
Rửa sạch rau muống lại bằng nước lạnh và cắt ngắn rau muống thành những đoạn dài khoảng 3cm.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống và để ráo nước.
Tỏi bỏ vỏ, cắt thành những lát nhỏ.
Bước 3: Trụng và ngâm rau muống
Bắt một nồi nước lên bếp, đợi khi nước sôi thì bạn cho vào nước 3g muối.
Tiếp theo bạn rau muống vào, dùng đũa trở đều và trụng rau trong khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Trụng rau muống
Vớt rau muống ra và cho vào một tô nước đá ngâm trong 10 phút để rau muống được giòn và có độ tươi ngon.
Làm sạch hủ đựng thực phẩm bằng nước ấm, lau thật khô hủ đựng rồi tiến hành cho lần lượt rau muống, tỏi, ớt vào hủ.
Cố định rau muống, tỏi, ớt bằng tăm hoặc màng lọc để khi ngâm rau muống và tỏi ớt không bị nổi lên trên bề mặt khi ngâm.
Cho nước giấm vào, đậy nắp và để hộp rau muống ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh. Sau 3 ngày, món rau muống ngâm đã có thể lấy ra dùng được.
Rau muống ngâm chua ngọt thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, rau muống ngâm giòn ngon, cùng vị chua ngọt sẽ cực kì kích thích vị giác. Món rau muống ngâm chua ngọt ăn kèm với cơm và thịt kho tàu đều sẽ rất tuyệt.
Mẹo thực hiện thành công: Có thể thay thế đường phèn bằng đường cát để ngâm rau muống, nhưng khi ngâm bằng đường cát sẽ không ngon bằng đường phèn.
Tác giả: