Cách chọn thịt lợn để làm món áp chảo
Với món thịt lợn áp chảo, các mẹ nên chọn phần thịt ba chỉ thì miếng thịt sẽ có cả nạc lẫn mỡ béo ngậy thơm ngon hơn. Thịt ba chỉ các mẹ chọn những miếng có cả nạc lẫn mỡ hài hòa, không nhìu mỡ quá món ăn sẽ dễ bị khô. Đặc biệt, miếng thịt không bị long rời phải liền 1 khối nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Thịt ba chỉ tươi, còn nguyên bì
- Tỏi, hành khô
- Gia vị, bột nêm, ngũ vị hương
- Dầu ăn
Cách làm món thịt áp chảo:
- Cách 1:
Thịt ba chỉ cạo sạch lông ở bì, để nguyên miếng to, cho vào nồi luộc. Chú ý cho phần bì xuống dưới đáy nồi. Luộc trong nước sôi khoảng 3 – 5 phút là được. Vớt ra để ráo. Thấm khô phần bì.
Lấy dĩa hoặc dao nhọn đâm nát mặt bì lợn. Đâm càng kỹ càng tốt.
Sau khi đâm nát bì, ướp thịt với hành khô, tỏi đập dập, gia vị, bột nêm, ngũ vị hương. Ướp trong vòng 2 – 3 giờ cho thịt được ngấm đều gia vị.
Bắc chảo dầu, ước lượng sao cho dầu ngập khoảng 2/3 độ dày của miếng thịt. Khi dầu sủi tăm thì cho thịt vào, đặt phần bì xuống để rán trước, để lửa to cho bì được nở giòn. (Lưu ý: Khi cho thịt vào rán, nhớ gạt hết tỏi và hành lại, nếu không, hành tỏi sẽ bị cháy đen khi rán cùng thịt).
Khi bì nở hết, mới lật miếng thịt, rán vàng đều mặt còn lại. Thịt chín vàng, gắp ra đĩa có lót giấy thấm cho ráo mỡ. Lúc này mới cho hành tỏi vào chảo dầu, phi thơm vàng, vớt ra, rắc ăn cùng thịt quay.
Dọn ra sắp lên đĩa, dùng với cơm trắng nóng, thêm một chén nước mắm tỏi ớt hoặc magi tùy khẩu vị, một đĩa dưa cải hay củ kiệu muối dầm chua cay nữa thì đúng vị…. Ăn nóng sẽ thấy phần bì giòn rụm, thịt mềm và thơm không thua kém gì ăn nhà hàng.
- Cách 2:
Thịt mua về rửa sạch, xát qua muối cho miếng thịt không còn mùi hôi. Rửa sạch, để ráo. Sau đó, thái miếng to bản dày khoảng 2cm, thấm khô miếng thịt sau đó cho vào tô. Thêm vào đó hành tỏi bằm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê dầu hào, 1.5 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê nước mắm ngon. Đeo bao tay vào và trộn đều các nguyên liệu trên, ướp ít nhất khoảng 30 phút để các nguyên liệu được ngấm sâu vào miếng thịt.
Chuẩn bị chảo chống dính, cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng thì cho vào chảo 3 thìa canh dầu ăn vào, láng đều khắp mặt chảo. Đợi dầu sôi, gắp từng miếng thịt đã được ướp vào, áp chảo ở lửa vừa đến khi vàng đều 2 mặt là được.
Thịt sau khi chiên xém vàng, vớt ra, dùng dao cắt từng miếng thịt to bản thành những miếng nhỏ vừa ăn nhé.
Việc cuối cùng, chỉ việc trút thịt ra đĩa và dùng nóng để đảm bảo miếng thịt được mềm và thơm ngon nhất nhé. Nước mắm để chấm thường pha bằng xì dầu, cách pha rất đơn giản thôi: cho xì dầu ra bát, thêm 1 thìa đường, 3 tép tỏi bằm nhỏ, 1 thìa nước cốt chanh, 2 thìa tương ớt (tương ớt sẽ tạo độ sánh cho nước chấm rất ngon), khuấy đều là đã có 1 bát nước chấm hoàn hảo.
Chúc các bạn ngon miệng!
Tác giả: