Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt heo áp chảo ngũ vị hương
Thịt ba chỉ (hay còn gọi là thịt ba rọi): 300g
Ngũ vị hương
Mật ong
Hành củ
Dầu hào
Cách làm món thịt heo áp chảo ngũ vị hương:
Sơ chế nguyên liệu:
Trước tiên bạn cần sơ chế thịt để thịt không còn mùi hôi. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, bạn nên rửa lại bằng nước ấm pha chút muối trắng, rồi vớt ra để ráo, cắt miếng dài.
Thịt ba chỉ bạn mua về còn nguyên cả bì bạn nhớ dặn người bán hàng nhé bởi vì thông thường người ta vẫn lọc hết bì lợn ra khi bán cho khách. Bạn có thể tự dùng dao lam hay nhờ người bán hàng làm thật sạch lông lợn ở bì rồi sau đó bạn rửa thật sạch để nguyên bản miếng to bạn mua về như thế rồi cho vào nồi để luộc. Cách làm đúng nhất cho khâu này là khi bạn cho thịt vào luộc hãy chú ý cho phần bì lợn xuống dưới đáy nồi và đun sôi trong khoảng thời gian là 5 phút thì bạn tắt bếp vớt ngay thịt ra rổ để ráo nước.
Bạn cũng có thể dùng giấy khô để thấm hết nước ở phần bì lợn càng thấm khô càng tốt nha bạn. Sau đó bạn dùng dao nhọn hoặc kéo nhọn hoặc dĩa bằng inox đâm nát bì lợn nhé, bạn chú ý là bạn càng đâm nhiều, càng đâm nát thì càng tốt món thịt áp chảo của bạn càng ngon đấy. Đây chính là lí do mà bạn cần phải luộc qua món thịt để bạn có thể dễ dàng hơn khi đâm vào bì. Khi bạn đâm nát bì lợn và kĩ như thế thì khi ướp gia vị mới ngấm sâu vào miếng thịt làm cho miếng thịt thơm ngon hơn rất nhiều.
Hành tím giã dập.
Ướp thịt:
Cho vào tô 2 thìa nhỏ mật ong, 2 thìa nhỏ dầu hào cùng hành tím, trộn đều và để 10 phút.
Sau khi hôn hợp mật ong, hành, dầu đã ngấm bạn thêm một thìa nhỏ ngũ vị hương vào và tiếp tục trộn đều.
Sau đó bạn lại cho thịt vào tô ướp khoảng 30 phút, thậm chí 1 tiếng vẫn không sao thịt càng ngấm lâu càng ngon.
Áp chảo thịt:
Nướng thịt trong lò 30 phút ở 200ºC hoặc nếu không có lò nướng thì bạn có thể chiên thịt trên chảo dầu nóng.
Chiên thịt bạn nhớ chiên đều các mặt, chiên khéo vì thịt ba chỉ áp chảo dễ nổ (có bì), dầu mỡ sẽ bắn tứ tung nên bạn phải thật cẩn thận. Lúc đầu bạn vặn lửa to để dầu sôi, nhưng sau khi thịt đã ngấm dầu, rắn lại thì bạn vặn nhỏ lửa để thịt vàng đều, không bị cháy.
Thịt chín, cắt miếng mỏng vừa ăn, bày lên đĩa ăn với cơm hay bún kèm rau sống chấm nước mắm chua ngọt đều ngon.
Tác giả: