Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái
Nguyên liệu làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái
- Nước mắm
- Mắm ruốc
- Đường (có thể dùng đường cát vàng hoặc đường thốt nốt để nước chấm có màu đẹp hơn)
- Con ruốc khô
- Tôm khô
- Ớt bột
- Hành phi
- Hành tím
- Ớt hiểm đỏ và xanh (nếu có)
- Xoài non, xoài xanh.
Cách làm nước chấm xoài xanh kiểu Thái
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng.
- Tôm khô trần qua nước sôi rồi ngâm nước cho mềm. Sau đó, vớt tốt ra vắt kiệt nước và giã nhuyễn.
- Ớt cắt khúc nhỏ.
- Cho vào mồi 1 bát đường, 1 bắt nước mắm và đun nhỏ lửa đến khi đường tan. Nếu sử dụng đường trắng, bạn hãy cho đường và một ít nước lọc vào nồi, đun cho đường tan và chuyển sang màu vàng nâu rồi mới thêm nước mắm. Làm như vậy, nước chấm sẽ có màu sắc đẹp mắt, hấp dẫn.
- Cho tiếp 2-3 thìa mắm ruốc vào nồi. Thêm con ruốc, tôm khô, hành phi, hành tím, ớt tươi, ớt bột và đảo đều tay. Nếm xem đã vừa khẩu vị chưa.
- Khi mắm sôi thì tắt bếp và để nguội.
- Nước chấm này có thể bỏ vào lọ đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát được 6 tháng. Mắm có độ sệt, vị mặn cay ngọt vừa đủ để ăn với các loại quả có vị chua như xoài xanh, cóc xanh.
- Khi ăn, múc một ít nước chấm ra bát nhỏ. Xoài gọt vỏ, thái miếng và ngâm và nước đá cho giòn và chấm cùng nước sốt.
Cách làm sốt mắm me chấm xoài xanh
Nguyên liệu làm sốt mắm me chấm xoài xanh
- 3 quả me chua;
- 50g tép khô;
- Hành khô;
- Tỏi;
- Ớt tươi;
- Gia vị: Nước mắm, đường nâu, dầu ăn.
Cách làm sốt mắm me chấm xoài xanh
- Me cạo sạch vỏ và cho vào nồi đổ ngập nước. Đun sôi cho me chín mềm rồi dầm nát và dùng rây lọc bỏ bã, giũ phần nước cốt.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ và thái lát. Ớt bỏ hạt, thái lát. Cho các nguyên liệu này vào máy xay nhỏ hoặc có thể bỏ vào cối giã.
- Tép khô rửa sạch và để ráo nước rồi bỏ vào chảo với một chút dầu ăn để rang vàng, để ra bát riêng.
- Cho hỗn hợp tỏi ớt hành vào chảo thêm dầu ăn và đảo đều cho hỗn hợp dậy mùi thơm, để ra bát riêng.
- Cho nước cốt me, 2 thìa canh đường, 1,5 thìa canh nước mắm vào chảo và đảo đều cho đường tan hết. Nêm lại cho vừa khẩu vi.
- Khi hỗn hợp sôi thì vặn nhỏ lửa đun đến khi thấy hơi sánh lại thì cho tép khô, hành tỏi ớt vào đảo đều.
- Đổ hỗn hợp ra lọ thủy tinh, để nguội và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Tác giả: Thanh Huyền
-
Thêm một bước này,đảm bảo cá hết sạch mùi tanh, món ăn thơm phức ai cũng mê
-
Cách làm món gà sốt cam lạ miệng, thơm ngon chồng con thi nhau gắp
-
Cách làm gà nướng bằng nồi cơm điện nhàn tênh, ngon không kém ngoài hàng
-
Đầu bếp nhà hàng bật mí bí quyết làm vịt quay "ngon xoắn lưỡi", công thức pha nước chấm càng đặc biệt
-
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa