Nguyên liệu:
Cà chua chín đỏ
Lưu ý chọn những quả cà chua tươi, chín đỏ tự nhiên, vỏ căng mọng. Để phân biệt cà chua có ngâm hóa chất hay không, bạn sờ thử phần cuống cà chua, nếu dứt cuống khó thì đó là cà chua sạch.
50g muối trắng
1 hũ thủy tinh sạch hoặc dụng cụ chứa tương cà chua
2 củ tỏi bóc vỏ
1/2 củ hành tây nhỏ
Muối, đường, dấm
Vài trái ớt tươi (nếu thích ăn cay)
Cách làm:
Ngâm cà chua với nước muối, sau đó rửa sạch rồi để ráo.
Bỏ đi phần cuống của cà chua. Khía chữa thập dưới núm cà chua để dễ bóc vỏ cà chua hơn.
Cho cà chua vào nồi, đổ ngập nước rồi luộc cà chua chín. Để tương cà thơm hơn, khi luộc cà, bạn có thể cho thêm hành khô vào khi luộc cà chua. Lưu ý không luộc cà quá lâu. Khi lớp vỏ cà chua tróc phần lớp vỏ ở chóp quả thì bạn tắt bếp.
Đổ cà chua ra rổ. Chờ cho cà chua nguội bớt thì bạn lột lớp vỏ bên ngoài theo các đường khía.
Cho phần tỏi, hành tây thái nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay cùng phần thịt cà chua với muối. Để tương cà chua thu được thật sánh, mịn, ngon bạn nhớ xay thật kỹ và nhuyễn.
Cho hỗn hợp cà đã xay nhuyễn ra lọc qua rây rồi đặt lên bếp đun.
Cho thêm đường, dấm vào. Khuấy luôn tay để tương cà chua chín đều, không bị cháy khét. Đến khi sôi thì bạn vặn nhỏ lửa rồi đun tiếp trong khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp. Tới khi hỗn hợp đặc sệt thì tắt bếp.
Bạn bắc nồi tương cà đã đun xuống bếp. Dùng muôi thủng vớt hết bọt.
Vệ sinh lọ thủy tinh thật sạch và chần qua nước sôi. Chờ tương cà chua nguội thì cho vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Bạn có thể để dùng dần trong vòng 3 tháng mà hương vị của tương cà không hề thay đổi. Nếu làm với số lượng nhiều thì bạn cho vào túi rồi để trong ngăn đá bảo quản để không bị hỏng.
Có tương cà chua dùng để chấm kèm thì quá tuyệt vời. Món thịt nướng, khoai tây chiên, cánh gà chiên, nem chua rán... đều sẽ ngon hơn rất nhiều.
Muốn có sốt cà chua để chấm với rau sống hoặc chế biến món ăn thì bạn cũng có thể thực hiện theo hướng dẫn làm tương cà chua cách tương tự như trên nhé!
Tương cà không quá khó làm, song nếu không biết Cách làm tương cà chua ngon thì sẽ nhanh bị hỏng, để không được lâu. Cách nấu tương cà chua thật đơn giản phải không các bạn. Tương cà chua ngon, sạch an toàn tuyệt đối với vị ngọt, chua, cay cay không nóng như tương ớt mà còn tiết kiệm được nhiều thời gian khi làm tại nhà.
Hãy vào bếp để thực hiện cách làm tương cà chua để lâu ở nhà nhé!
Chúc các bạn thành công!
Tác giả: