Cách muối dưa hành
Cách muối dưa hành không hề dễ, để có được món dưa trắng, giòn, lâu bị úng cũng cần có bí quyết riêng.
Dưa hành muối bây giờ không chỉ được sử dụng trong các dịp lễ,Tết đặc biệt, mà còn trở thành một món ăn quen thuộc hằng ngày.
Có nhiều cách khác nhau để muối hành củ như muối hành truyền thống, muối hành cay... Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đang chia sẻ cách muối hành củ chua ngọt từ mắm, dấm và đường. Đây là cách muối hành củ ngon tuyệt giúp hành chín giòn, chua ngọt vừa đủ và không sợ bị lên men quá dẫn tới bị hỏng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg hành củ (bạn có thể chọn hành bánh tẻ, sẽ nhanh được ăn hơn, đỡ hăng hơn, hoặc chọn hành già, thì thời gian muối sẽ lâu hơn)
- 1.5l nước - 70gr muối (hoặc gia giảm tùy khẩu vị, nhưng k nên quá nhạt, hành dễ bị hỏng)
- 1 thìa canh đường trắng
- 2 thìa dấm hoặc rượu trắng (tùy thích)
Cách làm:
Hành củ cắt bỏ rễ, bóc vỏ già, cắt bỏ lá xanh. Rửa sạch hành để ráo nước. Nước, đường, muối đun sôi, gạn bỏ cặn (nếu có) rồi để nguội bớt, khi nước còn hơi ấm bạn cho dấm/rượu vào.
Cho hành củ đã rửa sạch vào hũ rồi đổ nước muối ngập hành. Có thể dùng vỉ tre hay vật nặng để chặn cho hành luôn chìm trong nước muối. Nếu hành nổi, nước sẽ bị nổi váng và hành sẽ hỏng.
Muốn món hành củ muối ngon, bạn nên đợi trong khoảng 7 - 10 ngày là ăn được. Nếu trời lạnh hay hành già thì thời gian muối lâu hơn.
Khi hành đã được muối chua, vớt hành ra và ngâm vào nước muối loãng hơn sẽ để hành được lâu hơn và không bị nát. Trước khi ăn, bạn có thể bóc bớt vỏ, cắt đầu và cuống hành để nhìn đẹp mắt hơn rồi trộn với chút ớt bột và nước mắm cho đậm đà.
Món hành muối có thể ăn kèm với bất cứ món ăn nào trong bữa cơm ngày Tết, với vị chua chua, cay cay đậm đà sẽ khiến món ăn ngày tết bớt ngán ngấy.
Trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình hiếm khi thiếu được đĩa dưa hành muối. Miếng hành muối chua chua, ngọt ngọt thêm chút vị cay ăn kèm bánh chưng, hay các món thịt đông, chân giò hầm măng... thì thật là tuyệt. Với món dưa hành muối chua ngọt này bạn sẽ không còn cảm thấy ngấy khi ăn quá nhiều thịt và đồ nếp nữa.
Cách muối hành củ không quá khó, nhưng bạn nên muối đúng thời điểm để hành kịp chín tới vào đúng dịp Tết. Nếu muối quá muộn thì hành chưa chín kịp, ăn sẽ có vị hăng. Còn muối quá sớm thì hành lại bị chua quá cũng không đảm bảo hương vị. Tốt nhất là hãy muối trước Tết khoảng 1 tuần là đủ độ nhất nhé.
Tác giả: Ngọc Lê
-
Cách làm mứt lạc thơm ngon giòn tan theo đúng kiểu này lại lạ miệng mà hấp dẫn hơn ngoài hàng ai cũng ghiền
-
Bí quyết tự nấu thịt đông ngon và đơn giản nhất hấp dẫn hơn nhà hàng ai ăn cũng mê để đón Tết 2018
-
Mách mẹ bí quyết dùng mắt thường để nhận biết thịt ‘ngậm’ hóa chất
-
Bí quyết đơn giản giúp món MỨT DỪA vừa thơm ngon, vừa mềm lại đẹp mắt
-
Mách mẹ cách phân biệt quýt Việt Nam và quýt Trung Quốc ngậm hóa chất đơn giản nhất