Nguyên liệu để ngâm măng tươi:
- Măng tươi
- Nước ngâm (tỏi, giấm ăn, ớt, muối)
Cách ngâm măng tươi ngon nhất
Bước 1:
Cũng tương tự như các cách làm măng ngâm khác, để ngâm măng tươi trước hết bạn cần chọn được những củ măng ngon, không bị quá già, khi mua nên chọn lựa thật kỹ để đảm bảo măng không bị ngậm nước. Măng tươi ngâm sẽ ngon và để được lâu nếu như chọn được những củ măng chuẩn.
Bước 2:
Măng tươi mua về vắt thật kỹ nước, rửa lại với nước sạch rồi thái mỏng. Bạn cũng làm tương tự như cách làm măng tre ngâm đó là thái mỏng măng thành những miếng tròn dẹt, độ mỏng vừa phải để măng tươi ngấm nguyên liệu nước dùng.
Bước 3:
Đổ măng vào nồi, thêm nước cho ngập mặt măng rồi cho lên bếp đun sôi. Khi măng sôi bạn chắt bỏ nước đi, rửa lại dưới vòi nước sạch một lần nữa để đảm bảo măng hết sạch bụi bẩn rồi tiếp tục cho nước vào ngập măng đun trong khoảng 10-15 phút. Khi luộc sơ măng, thỉnh thoảng đảo để măng được tái đều, nếu nước đun bị cạn nhớ đổ thêm để tránh trường hợp măng bị cháy nhé!
Bước 4:
Sau khi luộc sơ măng tươi, bạn đổ ra rổ để ráo nước, đợi khi măng nguội thì cho vào hũ thủy tinh rửa sạch.
Bước 5:
Cách ngâm măng tươi ngon rất đơn giản, bạn rải một lớp tỏi đã thái lát xuống dưới cùng, thêm sau đó là một lớp ớt (có thể để nguyên quả hoặc thái lát) rồi xếp lên đó là lớp măng tươi đã nguội. Sau khi phủ đầy măng, bạn lại cho thêm một lớp tỏi và ớt lên trên cùng.
Đổ nước ngâm măng bằng cách hòa giấm ăn, chút muối và nước mắm lên trên lớp măng tươi vừa cho vào, dùng đũa ấn nhẹ để nén măng xuống, nếu chưa chặt, bạn có thể cho thêm tỏi và ớt để đảm bảo lọ măng ngâm được nén, như vậy măng sẽ để được lâu và khi ăn sẽ ngon hơn.
Bước 6:
Ngâm măng tươi khoảng 3-5 ngày, khi măng đã ngấm đều gia vị là đã có thể bỏ ra ăn rồi. Cách ngâm măng tươi cực kỳ đơn giản, cũng tương tự như những cách ngâm măng chua khác, bạn chỉ cần đầu tư chút thời gian, công sức là đã có thể có ngay món ăn kèm cơm nóng cực ”đã miệng” rồi.
Cách ngâm măng tươi ngon không khó, tuy nhiên để lọ măng ngâm không bị hỏng, bạn nên bảo quản ở nhiệt độ bình thường, tránh ánh nắng mặt trời, có thể để ngăn mát tủ lạnh để ăn dần. Với công thức ngâm măng tươi chua cay này, khi đói lấy ra ăn với mì tôm hay cơm nóng, kèm thêm là món thịt quay hay thịt kho tàu thì ”ngon hết cỡ”.
Chúc các bạn thành công.
Tác giả: