Cách nấu cháo đậu chay thơm ngon, bổ dưỡng

( PHUNUTODAY ) - Dưới đây là cách nấu cháo đậu chay thơm ngon, sánh mịn mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà.

Cháo đậu chay là món ăn đơn giản, dễ nấu nhưng lại rất bổ dưỡng. Với hương vị thanh đạm, cháo đậu chay thích hợp cho mọi người, từ người ăn chay đến những ai muốn thanh lọc cơ thể.

Dưới đây là cách nấu cháo đậu chay thơm ngon, sánh mịn mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà.

Cháo đậu chay

Nguyên liệu

Gạo tẻ: 1/2 chén (khoảng 100g)

Đậu xanh: 1/4 chén (50g), ngâm nước trước 1-2 tiếng để đậu mềm

Đậu đỏ: 1/4 chén (50g), ngâm nước trước 1-2 tiếng

Đậu đen: 1/4 chén (50g), ngâm nước trước 1-2 tiếng

Nấm hương: 50g, thái lát (có thể dùng nấm rơm hoặc nấm linh chi)

Hành lá, ngò rí: vài nhánh, thái nhỏ

Gia vị: muối, hạt nêm chay, tiêu xay, dầu ăn

Cách làm

Sơ chế nguyên liệu:

Sau khi ngâm, rửa sạch các loại đậu và để ráo.

Gạo tẻ cũng vo sạch và để ráo. Có thể rang gạo sơ qua để cháo thêm thơm.

Nấm hương ngâm nước cho nở, sau đó rửa sạch và thái lát.

Nấu cháo:

Cho gạo, đậu xanh, đậu đỏ và đậu đen vào nồi. Thêm khoảng 1,5 - 2 lít nước và đun sôi.

Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ và ninh cháo. Nấu khoảng 30-40 phút đến khi gạo và các loại đậu chín nhừ. Trong quá trình nấu, nhớ khuấy đều để cháo không bị cháy dưới đáy nồi.

Nếu thấy cháo đặc quá, có thể thêm nước nóng để đạt độ sánh mịn mong muốn.

Xào nấm:

Cho ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho nấm hương vào xào sơ. Thêm chút muối hoặc hạt nêm chay để nấm thêm đậm đà.

Sau khi xào nấm, cho nấm vào nồi cháo và khuấy đều. Nấm hương sẽ tăng thêm hương vị đặc trưng cho món cháo chay.

Nêm nếm và hoàn thành:

Nêm cháo với chút muối và hạt nêm chay sao cho vừa ăn.

Cuối cùng, cho hành lá và ngò rí vào, khuấy nhẹ để dậy mùi thơm, rồi tắt bếp.

Múc cháo ra tô, rắc thêm chút tiêu xay nếu thích để tăng hương vị. Cháo đậu chay có vị ngọt tự nhiên từ đậu và nấm, rất thích hợp cho những ngày muốn ăn thanh đạm. Đây là món ăn không chỉ ngon mà còn giàu chất xơ và vitamin, giúp cơ thể nhẹ nhàng và dễ tiêu hóa.

Tác giả: Vũ Ngọc