Cà chua là một thực phẩm rất thường xuyên xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Hiện nay, để kích thích cà chua chín đều và đẹp mắt, rất nhiều nhà cung cấp chọn cách phun hóa chất vào các quả cà chua. Tuy nhiên, hành động này rất nguy hiểm đến sức khoẻ con người. Hãy tinh ý nhận biết các quả cà chua chín tự nhiên, không có hoá chất để bảo vệ sức khoẻ gia đình bạn.
Cách nhận biết các quả cà chua chín tự nhiên, không hóa chất
Để phân biệt các quả cà chua chín tự nhiên và các quả cà chua chín nhờ hóa chất, bạn cần chú ý quan sát và cảm nhận một số yếu tố sau:
+ Quan sát màu sắc
Mặc dù các cà chua dùng hóa chất trông rất khá giống cà chua bình thường nhưng chúng ta vẫn có thể nhận thấy một số khác biệt về mặt màu sắc.
Với các cà chua chín tự nhiên, do ánh sáng mặt trời chiếu vào không đồng đều trong quá trình quả phát triển nên màu sắc ở trên một quả cũng không hoàn toàn đồng nhất. Vùng gần cuống sẽ có màu hơi xanh và chín dần về đáy.
Trong khi đó, các quả cà chua chín ép thường sẽ chín mọng toàn bộ quả. Ngay cả ở vùng cuống, nơi ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời cũng chín đỏ bất thường.
+ Nhìn vào đáy quả cà chua
Đây cũng là một "chìa khóa" để có thể phân biệt quả cà chua tự nhiên và quả có tẩm hóa chất hay không. Những quả cà chua có hình dáng quả tròn, có độ căng mọng và đầu quả hơi lõm xuống thường sẽ là cà chua có môi trường sinh trưởng tốt và được chín tự nhiên.
Mặt khác, các cà chua có đầu quả nhô ra hoặc quả có những hình dạng kỳ lạ rất có thể là do việc bón phân không đúng cách, môi trường sinh trưởng kém hoặc các cà chua bị ép chín bằng thuốc.
+ Quan sát núm cà chua
Những quả cà chua nếu có núm màu xanh sậm, các nhánh của núm tươi, căng và phần cuống hơi trũng lõm xuống chính là cà chua chín tự nhiên, tươi ngon.
Trong khi đó, nếu các quả có phần núm vàng hoặc thâm chính là cà chua kém chất lượng. Nó đã được xử lý bằng hóa chất hoặc có thể là cà chua cũ, bảo quản lâu ngày.
+ Kiểm tra độ nặng của cà chua
Ngoài việc kiểm tra bằng cảm quan bằng mắt thường, bạn cũng có thể dùng tay để kiểm tra độ nặng của quả cà chua và quyết định. Cà chua chín tự nhiên sẽ thường đặc nên sẽ nặng hơn. Khi cầm trên tay, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy quả cà chua chín tự nhiên có độ mềm, trong khi đó, các cà chua chín ép thường sẽ cứng, nếu ép lấy nước uống chắc chắn sẽ khó ép hơn. Nếu bạn tiến hành cắt đôi quả, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy bên trong quả cà chua chín tự nhiên thường có nhiều hạt, hạt già và thường có màu vàng đất. Trong khi đó, hạt của cà chua chín ép thường ít, màu xanh.
Cách bảo quản cà chua
Cà chua sau khi mua về cũng cần được bảo quản đúng cách để có thể giữ được độ tươi ngon lâu nhất. Tốt nhất, bạn nên để cà chua bên ngoài thay vì cất vào tủ lạnh. Cà chua sẽ được bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng (tức khoảng 25 độ C) và nên dùng hết trong vòng 1 tuần.
Nếu cà chua mua về đã chín mọng hoặc điều kiện thời tiết quá nóng, bạn nên cho nó vào tủ lạnh để có thể tránh tình trạng chúng nhanh bị hư thối.
Tác giả: Vũ Thêm
-
Chỉ cần cho thứ quen thuộc trong nhà bếp này vào thùng gạo: Cả năm không lo mối mọt, gạo trắng tinh
-
3 cách rửa quạt không cần tháo lồng quạt: Phụ nữ cũng làm ngon ơ
-
Điện thoại bị giật lag, đơ màn hình, làm việc này để khắc phục, máy chạy mượt mà ngay tức khắc
-
Mua tôm tươi về đừng bỏ ngay vào tủ lạnh: Thêm 1 bước này tôm tươi ngon như mới, giữ nguyên dinh dưỡng
-
Thớt mốc phơi nắng hay chần nước sôi tốt hơn? Làm đúng điều này để khử trùng thớt