Cách trồng và chăm sóc cà chua bi cho ra quả quanh năm

( PHUNUTODAY ) - Cà chua bi là loại cây dễ trồng, ít sâu bệnh và có thể ra quả quanh năm nếu như bạn chú ý một chút tới kĩ thuật trồng và chăm sóc.

Cách trồng cà chua bi sai quả

Cà chua bi là một loại trái cây nhỏ, có hình dạng quả tròn hoặc dài, màu đỏ đều rất đẹp, vị chua nhưng ngọt hơn cà chua thường. Ngoài ra, cây cà chua bi còn được trồng trong chậu, vừa mang lại sản phẩm cây trái, lại vừa trang trí cho các khu ban công, hay hiên vườn.

Cà chua bi trồng 3 vụ trọng năm được phân bổ như sau:

– Vụ xuân-hè: Gieo tháng 2-3; trồng tháng 3-4; thu hoạch tháng 5-6.

– Vụ sớm: Gieo tháng 7; trồng tháng 8; thu hoạch tháng 9-10.

Vụ muộn: Gieo hạt tháng 10; trồng tháng 11; thu hoạch tháng 2-3.

Vụ chính: Gieo hạt từ 20-25/9; trồng từ 18-22/10; thu hoạch tháng 12-1.

Có thể gieo hạt vào bầu, vào khay xốp hoặc trên luống ươm rồi nhổ đi trồng sau 20-25 ngày tuổi khi cây có 3-5 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh.

Gieo hạt: Có thể gieo hạt vào túi bầu, khay xốp hoặc khay nhựa có kích thước 60 x 45 cm với số lượng 40- 60 hốc/khay, trên khay có các lỗ bầu,đường kính 4,0- 5,5cm.

Giá thể: Hỗn hợp giá thể đưa vào khay ươm có thể trộn theo các công thức sau: + Đất, bột xơ dừa, phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 1: 1: 1 + Trấu hun, đất, phân hữu cơ theo tỷ lệ khối lượng 3: 4:3. Gieo 1 hạt/hốc, sau khi gieo phủ một lớp giá thể mỏng để che lấp hạt. Khay gieo hạt phải để trong nhà có mái che, bằng vật liệu sáng. Kỹ thuật trồng và chăm sóc: Khi cây con có 4-5 lá thật, cao 10-12 cm, khỏe mạnh, thân mập đều thì nhổ đem trồng ra chậu. Những cây cà chua có hình thái rễ chạy dọc lên cả phần thân, do đó bạn có thể trồng chúng sâu xuống đất, chỉ để phần lá non nổi trên mặt đất.

Tưới nước cho cây

Khi cây mới được trồng thì bạn nên tưới nước thường xuyên, buổi sáng sơm và buổi chiều tốt  để giúp cây cứng cáp và phát triển tốt hơn

– Cà chua được 20 – 25 ngày cho thể sang chậu khi cây được 2 – 3 lá thật, cứng cáp, không sâu bệnh. Cà chua bị bạn có thể trồng trong chậu, thùng xốp, vườn đều được. Trồng trong chậu, chậu phải sâu 20cm.

Lưu ý:

Bạn cần phải liên tục giữ ẩm cho đất và không nhất thiết ngày nào cũng phai tưới nước cho cây, nếu như bạn tưới nước quá nhiều thì cây rất rể bị  bị úng và tạo điều kiện cho nấm phát triển

Tưới nước tập trung từ phần thân trở xuống, tưới đều quanh cây sẽ tốt hơn là tưới trực tiếp lên phần lá. Vì cách tưới này sẽ khuyến khích một số bệnh dễ gặp ở cây cà chua phát triển.

Tăng dần lượng nước tưới sau 10 ngày và đảm bảo rằng cây nhận được 3 – 8 cm nước mưa mỗi tuần. Nếu không, cung cấp đủ khoảng 7.5 lít nước cho cây mỗi tuần, bắt đầu từ cuối tuần thứ 2 sau khi trồng.

Làm cho cây sai quả và bền cây: Tỉa bỏ nhánh phụ và lá già cho cây thông thoáng. Mỗi cây chỉ để lại 1 thân chính và 2 nhánh cấp 1 ở sát dưới chùm hoa thứ nhất, sau đó để cây ra nhiều nhánh sẽ cho nhiều hoa, đậu nhiều lứa trái.

Thu hoạch

Quả sẽ xuất hiện từ khoảng 45-90 ngày tính từ thời điểm trồng cây xuống đất. Ban đầu quả sẽ có màu xanh, sau đó là vàng, hồng và cuối cùng là đỏ đậm. Chất lượng quả cao nhất khi quả chuyển sang giai đoạn chín hoàn toàn (đỏ đậm). Khi quả chín hãy dùng dao hoặc kéo cắt quả. Hoặc có thể hái sớm hơn, giữ trong nhà để quả tự chín.

Tác giả:

Tin nên đọc